ยังจำเป็นอยู่ไหม กับชุดดำในงานศพ?

การใส่ชุดดำ หรือขาว ผมพอเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องที่ให้เกียรติและการเคารพ สีไม่ฉูดฉาด สีออกหม่นๆ ให้ดูเหมือนการอมทุกข์ หรือไว้อาลัย ไม่ให้ดูโดดเด่น และดูน่าเกลียดเกินไป... แต่ที่ผมถามหรือตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะว่า
ตัวผมเอง - เดิมยูนิฟอร์มชุดทำงานเป็นเสื้อยืดคอปกสีน้ำเงินเข้ม และผมก็มักไปงานศพตอนเลิกงาน ส่วนใหญ่มีทั้งรับจ๊อบ และงานเพื่อจิตอาสาด้วยการไปถ่ายรูปงานศพให้คนในหมู่บ้าน ถ่ายแทบทุกคืนจนวันเผาและไรด์ใส่แผ่นให้เจ้าภาพ เขาจะให้เงินหรือไม่ให้อันนี้ไม่ได้สนใจอยู่แล้ว แต่มาปีนี้ บริษัทผมเปลี่ยนฟอร์มใหม่เป็นเสื้อยืดคอปกแต่สีแดง..แดงแบบแดงควายขวิดเลย.. มันเลยทำให้เวลาผมไปงานศพ ผมจำเป็นต้องกลับบ้านไปเปลี่ยนเสื้อเสมอ และล่าสุด งานศพญาติตัวเอง ผมเองก็ต้องไปช่วยงานถ่ายรูปจัดงานเตรียมงานทุกวัน แล้วพอเลิกงานผมก็ต้องไปทั้งชุดทำงาน แล้วเขาก็พูดกันว่า มันดูน่าเกลียดไปที่ใส่เสื้อแดงสุดในงาน ผมก็พยายามพูดติดตลกว่ามันไม่เกี่ยวหรอก นี่ชุดทำงาน อีกอย่างเป็นตากล้องด้วยจะได้เด่นๆ ... แต่คนโตบางคนเขาก็มองแบบไม่พอใจ บางคนก็พูดขึ้นมาเลยแบบว่า ถ้าคนอื่นคงว่าไม่ได้ แต่ญาติพี่น้องก็ควรจะใส่เสื้อให้มันเบาๆ ไม่ใช่แดงแบบนี้... ส่วนลูกสาวอา แกใส่เสื้อขาวดำ ลายทางม้าลาย ก็โดนแม่เขากับป้าด่า ว่ามันต้องดำล้วน ขาวล้วน จะมาแฟชั่นทำไม... นี่งานศพนะ ไม่ใช่งานเดินแฟชั่น

ผมก็เลยอยากรู้ว่า ยังมีความจำเป็นกันอยู่ไหมกับชุดดำขาวที่ต้องใส่ในงานศพ กรณีถ้าชุดมันไม่ใช่สีขาวดำ​(ขนาดใส่สูททับ เขาก็ว่ายังดูไม่ดี) ... ทีพระยังใส่สีเหลืองเลย -..-!

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่