[CR] ไปไหนไม่ไกล ไปอยุธยา (อยุธยานอกเกาะ)


หลังจากนัดกับเพื่อนว่าจะไปเที่ยวด้วยกันแล้ว ก็หาที่ลงกัน ไปไหนดีน๊า วนเวียนหาที่ไม่ไกล เพราะคุณเพื่อนจะขับรถไป สรุปสุดท้าย ที่เดิม ที่เราสบายใจเมื่อไปทุกครั้ง “พระนครศรีอยุธยา” แต่คราวนี้ไม่ไปวัดยอดฮิต เพราะเราไปเกือบหมดแล้วทุกวัด (ภาพถ่ายทั้งหมดจากมือถือของพี่จีนชื่อ Huawei P30​Pro​ ค่ะ)​

มาอยุธยาคราวนี้เพื่อนขับรถมา เลยไปไกลหน่อย ไปวัดที่อยู่นอกเกาะ  วันที่ไปกัน โชคดีมาก เป็นวันที่ฝนโปรยปรายทั้งวัน มีมรสุมรุมเร้าประเทศ แต่นัดกันแล้ว จองที่พักแล้ว ยังไงก็ต้องไป ร่มพร้อม ใจพร้อม ไปกันวัดแรก

วัดบึงลัฏฐิวัน วัดนี้ตามประวัติเป็นวัดเก่าแก่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น และกลายเป็นวัดร้าง ต่อมาบริษัทปูนซิเมนต์ไทย ได้มาซื้อที่ดินตั้งโรงงาน จึงได้มีการตัดถนนผ่านบริเวณวัดทำให้มีการคมนาคมสะดวกมากขึ้น จากนั้นพระทวี  ฐานทินฺโน ได้ดำเนินการบูรณะวัดขึ้นอีกครั้งโดยให้นามว่า “วัดบึง” ต่อมาหลวงปู่ชาให้นามตามสภาพแวดล้อมของวัดที่มีต้นตาลอยู่มาก จึงให้เรียกชื่อต่อท้ายว่า “วัดบึงลัฏฐิวัน” ที่นี่มีเจดีย์สวยงามชื่อพระมหาเจดีย์ศรีอยุธยาสัมมาสัมโพธิญาณ ภายในมีพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธปรินิพพาน และบนเพดานมีภาพเขียนสีจำลองท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยหมู่เทวดา ด้านหน้าวัดมีร้านกาแฟให้พักผ่อนกัน ค่ากาแฟลูกค้าเป็นคนกำหนดเองว่าจะให้ราคาเท่าไหร่ รสชาติเข้มข้น มีขนมเค้กอร่อยๆ ให้เลือกกินด้วย

วัดบึงลัฏฐิวัน

ร้านกาแฟบุญ บำรุงวัด


วัดไก่จ้น และ วัดสะตือพุทธไสยาสน์  อยู่ที่ ต.ท่าหลวง สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ. 2413 สมัยรัชกาลที่ 5 โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ได้ทำการก่อสร้างหลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางไสยาสน์ เพื่อเป็นอนุสรณ์ว่าท่านเกิดที่ตำบลแห่งนี้ เรามาวัดสะตือทางวัดไก่จ้น ระหว่างวัดที่มีแม่น้ำกั้น มีสะพานบุญสามารถเดินข้ามกันไปมาได้ ที่วัดสะตือคนจะคึกคักหน่อย หากเดินข้ามสะพานบุญมาวัดไก่จ้น จะได้อารมณ์ที่แตกต่างออกไป เพราะวัดนี้สงบมาก

สะพานบุญ

วัดสะตือพุทธไสยาสน์

วัดไก่จ้น

ส้มตำครกทอง เวลามันได้ที่ นี่ก็บ่ายกว่าๆ หิวมาก ออกมาจากวัดไก่จ้นเลี้ยวขวานิดเดียวก็ถึงแล้ว เราสั่งมา 3 เมนู ส้มตำดีงาม คอหมูย่างอย่าได้ลืมเป็นอันขาด 

ชื่อสินค้า:   พระนครศรีอยุธยา
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่