[CR] หลังรั้วหนามสามจังหวัดชายแดนใต้ ปัตตานี | ยะลา | นราธิวาส เที่ยวได้ไม่น่ากลัว


คนที่ตั้งใจมาเที่ยวจริงๆคือน้อยมากในรอบ10ปีก็เพิ่งมีนี่แหละที่เป็นนักท่องเที่ยว ประโยคสั้นๆจากร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ที่ปัตตานี มันAttack feeling เข้าไปถึงใจ มีคำถามมากมายเกิดขึ้นทันทีตีกันไปหมด จริงๆแล้วในความคิดเห็นของเราจะบอกว่าไม่มีคนมาเที่ยวเลยก็คงไม่ใช่หรอก เราว่ามีคนมาเที่ยวบ้างแหละแค่ไม่ได้มาเช่ามอเตอร์ไซค์ร้านพี่เขาเท่านั้นเอง

ก่อนเริ่มเรื่องราวการเดินทางครั้งนี้ขอทักทายทุกคนก่อนว่า อัสลามมุอะลัยกุม(สวัสดีค่ะ มาถึงถิ่นก็ต้องขออนุญาตทักทายในแบบภาษาอาหรับของชาวไทย-มุสลิมกันสักหน่อย)

จากสื่อต่างๆที่นำเสนอข่าวที่เราๆก็คงทราบกันดี เหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในมุมของคนที่อยู่นอกพื้นที่อย่างเรา และยังเป็น3จังหวัดที่ไม่ฮิตติดลมบนอย่างใครเขา น้อยคนที่อยากจะมาเยือนในจังหวัดที่มองจากภายนอกแล้ว พูดง่ายๆเลยก็คือน่ากลัวอ่ะแหละ แต่นั่นก็คือเหตุผลหลักว่าทำไมเราถึงอยากไปเยือนสักครั้ง เพราะความที่คนเข้าถึงน้อยมันเป็นข้อดีของคนที่ชอบเดินทาง ทำให้เราได้เข้าถึงแก่นแท้ของสถานที่นั้นๆได้อย่างไม่มีความปรุงแต่งใดๆ เป็นยังไงก็ได้สัมผัสอย่างนั้น เราว่าสิ่งนี้แหละที่มีเสน่ห์โดยแท้จริง 

"พี่ไม่กลัวหรอ?" คำถามจากน้องๆในพื้นที่สีแดง ที่ขึ้นไปกางเต็นท์และได้พบเจอกันบนยอดผานับดาว
เราจำไม่ได้ชัดเจนว่าตอบน้องๆไปว่าอะไร แต่สิ่งที่คุยกับตัวเองในใจในตอนนั้นคือคำถามที่น้องถามมานี่แหละ คำว่า กลัว! มันคงฝั่งลึกไปในจิตใจของคนนอกพื้นที่ ที่ไม่ได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง และคำที่เหมือนกับว่าประทับตราให้กับ3จังหวัดชายแดนใต้นี้ไปแล้วด้วยสื่อต่างๆที่นำเสนอออกไป ความน่ากลัวที่สร้างกันขึ้นมามันยังไงกันนะ ถามว่าน่ากลัวอย่างข่าวมั้ย ตอบคำเดียวเลยว่า "ไม่" ส่วนใครจะมีความคิดเห็นว่ายังไงคงว่าไปตามที่ได้มาสัมผัสเอง เราว่าในข้อดีของการไม่ค่อยมีคนไป3จังหวัดชายแดนใต้ มันดีที่ช่วยคัดกรองคนที่สนใจอยากมาจริงๆให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติที่โคตรเจ๋ง เที่ยวสบายคนไม่ต้องไปแย่งกันกินแย่งกันใช้ ธรรมชาติก็สวยงามมีความสมบูรณ์สุดๆ อาหารอร่อยราคาไม่แพง แถมยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนใน3จังหวัดอีกด้วย ที่สำคัญคนใต้ใจดีนี่เรื่องจริง 

ในการเดินทางผ่านทั้ง3จังหวัดนี้ตลอดเส้นทางที่ผ่านจะมีด่านค่อนข้างเยอะกว่าจังหวัดอื่นๆ เมื่อเห็นครั้งแรกก็ดูจะมีความรู้สึกแปลกๆไปสักหน่อย แต่เมื่อผ่านมาเยอะเข้า ก็เริ่มรู้สึกชินกับสิ่งที่เห็น ต้องบอกเลยว่าพี่ๆทหาร พี่ๆตำรวจ อาสาสมัครที่3จังหวัดชายแดนใต้นี้ทำหน้าที่อย่างหนักกว่าที่เคยเห็นมา ถ้าเผอิญผ่านมาเห็นโพสต์นี้ ก็ขอเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของพี่ๆนะคะ

ทริปนี้เราเดินทางกัน 6วัน5คืน โดยเริ่มจากหาดใหญ่ เข้าปัตตานี ไปเบตงและจบที่นราธิวาสจะเป็นการเดินทางแบบไม่ย้อนไปมาค่ะ เพราะเวลาน้อยนิดส่วนใหญ่จะหมดไปกับการเดินทาง เราไปแบบไม่มีรถส่วนตัวนะคะ เราเน้นการเดินทางที่ทุกคนสามารถไปได้เหมือนกัน หลักๆคือรถสาธารณะ มีเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่กันเองบ้าง(จะบอกว่าหาเช่ารถยากค่ะ แต่เราแนะนำได้ และที่นราธิวาสไม่มีที่ให้เช่าแต่เราได้รถมาใช้แบบฟรีๆจะเป็นยังไงติดตามชมค่ะ) มีเหมารถบ้าง(กรณีที่ไม่มีทางเลือกมากนัก) เราจะบอกวิธีการเดินทางที่เราเจอมาและสถานที่เที่ยวทั้งหมดไว้เป็นguidelineให้กับคนที่สนใจค่ะ 

ทริปนี้เติมพลังชีวิตและถ้วยแห่งความสุขไปจนล้นปรี่ พลังธรรมชาตินี่มันดีเกินคาดเลยล่ะค่ะ เพราะที่3จังหวัดชายแดนใต้นี้ รวมทุกสิ่งมหัศจรรย์ธรรมชาติสำหรับเราไว้เลย 
-ใครอยากเจอทะเลหมอกแบบทะเลหมอกจริงๆไม่ใช่หมอกฟุ้งๆ
-ใครอยากเห็นBioluminescent planktonส่องแสงริมหาด
-ใครอยากเห็นแสงเช้าและแสงเย็นงามๆ
-ใครอยากเห็นทางช้างเผือกตัวโต
ได้เห็นทั้งหมดนี้แน่นอน ไปค่ะ...ไปเดินทางพร้อมๆกันเลย 

***ก่อนจะเริ่มเดินทางมาทำความเข้าใจกับคำศัพท์ที่อาจจะไม่ทราบกันก่อน เพราะเราอาจจะกล่าวถึงคือ แบ คำที่ใช้เรียกพี่ชายคล้ายๆบังไรงี้ และ ก๊ะ คำที่ใช้เรียกพี่สาว

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 เราทุกคนต่างเก็บตัวอยู่บ้านไม่ได้ไปไหนกัน ทางนี้ก็เช่นกัน พนักงานบริษัทอย่างเราก็อยู่บ้านจนเอียน ต้นไม้เต็มบ้าน ฮาาา ไปป่าไม่ได้ก็ยกป่ามาไว้ในบ้านซะเลย ฝ่าเท้าเริ่มคันคิดถึงการเดินทาง เมื่อสถานการณ์เริ่มดีขึ้นสามารถเดินทางได้แล้ว นี่จึงเป็นทริปแรกที่เราได้โดยสารเครื่องบินหลังจากที่ไม่ได้ไปไหนมาครึ่งปีเห็นจะได้

ก่อนเดินทางประมาณ20วัน เราทักไปถามพี่เราคนนึงว่า อยากไป3จังหวัดใต้อ่ะ(นี่พิมพ์ไปงั้นๆคิดว่าคงไม่ไปหรอก) แต่พวกตอบกลับมาว่า ไปกัน เดือนหน้า จัดมา ทำโปรแกรมเลย อ้าวเห้ย ง่ายจัง อิอิ หลอกมาได้แล้วเรา จนเวลาล่วงเลย ยังสรุปไม่ได้จะเดินทางยังไงจะรถไฟ เครื่องบิน หรือ ทั้งเครื่องบิน-รถไฟ

จนเราได้ทักไปคุยกับเพจ Pattani ToDay ปัตตานี ทูเดย์ เพราะข้อมูลจังหวัดนี้น้อยมากเมื่อเทียบกับเบตง เราอยากได้สถานที่เที่ยวของคนในพื้นที่ไปแบบยังไม่เป็นที่รู้จัก ก็สอบถามพูดคุยจนแอดมินถามว่าเดินทางยังไง เราก็ตอบไปว่าเครื่องลงหาดใหญ่ เช่ามอเตอร์ไซค์ เลาะไปเรื่อย แต่แอดมินเพจปัตตานีทักเรามาว่า หาดใหญ่-​ปัตตานี100 km ปัตตานี-​เบตง170 km หาดใหญ่-​เบตง เกือบ300 km ไปกลับ600 km ไม่รวมลัดเลาะ โหดมาก พอเจอทักแบบนี้คิดเลยว่า เออหว่ะ

ทีนี้แอดมินเพจปัตตานีเลยแนะนำใหม่ว่าให้ขาไปลงหาดใหญ่ นั่งบัสที่สนามบิน มาลงขนส่งแล้วนั่งรถตู้มาลงปัตตานี และก็เลาะไปเป็นจังหวัด ขากลับก็กลับทางนราธิวาส  เราเลยได้ข้อสรุปว่าก็ดีเหมือนกัน ไม่ต้องย้อนไปมาด้วย และก็ถือโอกาสถามที่เช่ามอไซค์ในปัตตานีเลย เพราะหาข้อมูลยากมาก แอดมินก็เลยให้มาและยังแนะนำที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ส่วนเราก็มีลิสต์ไว้บ้างแล้ว

ในตอนแรกแพลนว่าจะค้างปัตตานี2คืน มีคืนนึงเราอยากไปกะพ้อ เลยสอบถามแอดมินปัตตานีไปว่าเคยไปมั้ย มันก็ค่อนข้างไกล ได้คำตอบมาว่าสำหรับคนต่างถิ่น ถ้ามอเตอร์ไซต์ไม่แนะนำครับ ช่วงนี้ 2วันก่อน มีกระชากกระเป๋าของคนขี่มอเตอร์ไซต์ล้มหัวฟาดพื้น head injury เสียชีวิตครับ ถ้าเช่ารถยนต์ พอไหวครับ ไม่แนะนำให้ไปแหล่งไกลๆครับ สรุปคือเราก็ต้องรับฟังคนในพื้นที่ ความปลอดภัยต้องมาก่อนแค่แบกเป้ใบโตก็แปลกประหลาดเป็นเป้าแล้ว และแน่นอนว่าแอบแม่ไปด้วย แฮ่ะๆ ต้องเซฟตัวเองมากๆ

กว่าจะลงตัวเวลาก็ล่วงเลย ซื้อตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า4วันก่อนการเดินทาง ในเส้นทาง ดอนเมือง-หาดใหญ่ Thai lion air และ นราธิวาส-สุวรรณภูมิ Thai smile ราคาคนละ 3,166.35บาท

ทริปนี้เราเดินทางวันที่7-12สิงหาที่ผ่านมา 6วัน5คืน ค่ะ
เช้าวันแรก 7-8-2020 
เราบินflight6โมง เลือกเช้าสุดไปเลยจ้า จะได้มีเวลาเที่ยวเยอะหน่อย แต่ปรากฎว่า เครื่องแลนไม่ได้ สภาพอากาศไม่ดี ทำให้เสียเวลาบินวนอยู่บนฟ้าเป็นชั่วโมง และแพลนในวันนี้ก็เปลี่ยนไปเกือบหมด อ๋อยยย แค่เริ่มก็...อ่ะๆเราจะไม่คิดในแง่ไม่ดี หลับต่อเลยสิคะเอาแรงค่ะ แต่ก็เหมือนจะหลับๆตื่นๆเพราะเสียงคุยด้านหลังเราดังเข้ามาในโสตประสาทตลอดเวลา คุยกันเก่งจังตั้งแต่เครื่องยังไม่ออกจนลงเครื่อง2ชั่วโมงกว่าอ่ะแก ไม่หิวน้ำหรอ ((แซววว))
คำแนะนำสำหรับรถสาธารณะ 
เราเคยมาหาดใหญ่แล้วครั้งนึง ถ้าจะเข้าเมือง พอเดินออกมาจากสนามบิน ให้หันขวาข้ามถนนมาจะมีรถสองแถวจอดอยู่สามารถขึ้นเข้าเมืองได้ ส่วนใครจะไปขนส่งหรือใดๆ ให้ขึ้นบัสจะจอดอยู่ด้านหน้าทางออกเลย ตามรูปที่เราถ่ายมาให้ดูค่ะ ส่วนเรามีรถที่รู้จักกับพี่เรามารับไปส่งที่ขนส่งให้ค่ะประมาณไม่ถึงครึ่งชั่วโมงค่ะ

จะบอกว่าการเดินทางใน3จังหวัดชายแดนใต้สิ่งที่เป็นอุปสรรคมากที่สุดในทริปนี้ของเราคือ รถโดยสารในการเดินทางนี่แหละ มันหาข้อมูลยาก บางอย่างเดินทางเองถึงจะได้คำตอบ ซึ่งถ้าใครอยากไปแล้วเข้ามาเห็นโพสต์เรา หวังว่าจะช่วยได้บ้างนะคะ

เอาล่ะ เมื่อเราเดินทางมาถึงขนส่งแล้ว เราก็เดินหารถตู้ที่จะไปปัตตานี คิวจะจอดอยู่ช่อง25 คนละ120บาท ในรถตู้ก็ยังsocial distancingอยู่นะคะ ไม่ได้เบียดทุกที่นั่ง จากขนส่งไปปัตตานีร้อยกว่าโล แวะจอดตามจุดที่คนลงด้วยกว่าจะมาส่งเราที่หน้าร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ก็ราวๆ2ชั่วโมงกว่าจะถึง บอกรถตู้ว่าจะลงสายมอค่ะ

และนี่คือร้านที่เราเช่ามอเตอร์ไซค์ ได้คำแนะนำมาจากแอดมินเพจปัตตานี ต้องขอบคุณอีกครั้งนะคะ สำหรับคำแนะนำและร้านเช่ารถค่ะ ร้านเช่าจะอยู่ใกล้กับวงเวียนหอนาฬิกา เข้าซอยที่มีร้านแว่นท็อปเจริญไปนิดเดียวจะเห็นร้านขายเสื้อผ้าร้านนั้นแหละค่ะ ส่วนเบอร์ติดต่อตามรูปเลยค่ะ เขาอาจจะถามเราเยอะขอข้อมูลเราเยอะหน่อยนะคะก็อย่างที่เราๆรู้กันนั่นแหละว่าทำไมถึงถามเยอะเนอะ ค่าเช่าวันละ200บาท เติมน้ำมันคืนก็มาเติมที่ปั้มใกล้วงเวียนได้เลย
 
ระหว่างทำการเช่าก็มีพูดคุยกัน พี่คนที่ให้เช่ารถเขาก็ได้พูดอย่างที่เราเกริ่นไปตอนต้นว่า คนที่ตั้งใจมาเที่ยวจริงๆคือน้อยมากในรอบ10ปีก็เพิ่งมีนี่แหละที่เป็นนักท่องเที่ยว จุกๆเหมือนกันแฮ่ะ ทำไมประเทศไทยมาถึงจุดๆนี้ พี่เขายังเล่าต่ออีกว่าสมัยก่อนคนมาเที่ยวกันเยอะมาก มีรถบัสมาลงตลอด แต่หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ ด้วยข่าวต่างๆที่สื่อออกไป ทำให้สถานการณ์เปลี่ยน นักท่องเที่ยวหาย แต่คนพื้นที่ก็ยังใช้ชีวิตปกติ จริงๆมาเที่ยวได้ไม่น่ากลัวหรอก (จากที่เราไปมา ทุกคนก็ใช้ชีวิตกันปกตินะ แค่มีด่านเยอะ ผู้คนก็คงเห็นเป็นส่วนนึงของชีวิตไปแล้วนั่นแหละ เราไม่อาจแนะนำใครได้ว่าเฮ้ยย มาได้ไม่อันตราย ก็ไม่ใช่ เพราะอันตรายมันเกิดได้ทุกที่ที่เราประมาท การมาเยือนที่แห่งนี้มันทำให้เราใช้ชีวิตในแต่ละที่อย่างระมัดระวังมากเป็นพิเศษ และเชื่อฟังคำแนะนำของคนท้องถิ่น ตรงไหนดูน่ากลัวเกินไปสำหรับคนนอกอย่างเรา หรือการจะขี่มอเตอร์ไซค์ไปในที่เปลี่ยว ห่างไกลเมืองเกินไปเราก็คงไม่หาทำ) 

และเนื่องจากเราจะขี่รถออกไปเที่ยวก่อนเข้าที่พัก แต่ก็ไม่อยากแบกเป้ตะลอนไปด้วย ไม่อยากเป็นจุดสนใจ เพราะจากที่ฟังเรื่องคนโดนกระชากกระเป๋าจากแอดมินเพจปัตตานีแล้วก็แอบหวั่นอยู่เหมือนกัน เป้หนักๆโดนดึงไปมีเซร่วงแน่นอน(ไม่รู้เราคิดเยอะเกินไปรึเปล่า แต่มันก็ต้องระแวดระวังไว้ก่อน) พี่ที่ให้เช่ารถได้ยินเราคุยกันเลยบอกให้ฝากไว้ก่อน ยังไงที่ที่เราไปก็ต้องกลับมาทางนี้ ได้ยินแบบนี้ก็โอเคเลย

สถานที่แรกมาไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อนกับที่นี่ วัดช้างให้ราษฎร์บูรณาราม อยู่ห่างจากเมือง30กว่ากม. เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมากว่า 300 ปี ซึ่งหลวงปู่ทวดเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของวัดและอัฐิของท่านก็ถูกบรรจุไว้ที่วัดแห่งนี้อีกด้วย วัดช้างให้จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมของจังหวัดปัตตานี มีนักท่องเที่ยวเข้ามากราบสักการะหลวงปู่ทวดอย่างไม่ขาดสายเลยแหละ และวัดนี้ก็ตั้งอยู่ริมทางรถไฟสถานีวัดช้างให้ เผื่อใครอยากมารถไฟก็ลงสถานีนี้ได้เลยจ้า
***และถ้าใครมาเส้นนี้แล้วจะมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงนั่นก็คือน้ำตกทรายขาว ทางขึ้นก็จะเขาๆหน่อย รถที่เช่ามาแรงไม่ถึงเลยไม่ได้แวะไปค่ะ

ถนนอาเนาะรู Street Art ปัตตานีทั้งเส้น สายนี้ต้องเลิฟ จอดรถไว้แล้วเดินเล่นได้เลย ย่านนี้จะออกแนวแบบชุมชนเชื้อสายจีนๆหน่อยอาจเพราะบริเวณนี้มีศาลเจ้าก็เป็นได้

ใกล้ๆกันนี้ จะมี ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่เป็นที่นับถือและเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดปัตตานีและใกล้เคียง 
เปิดให้สักการะทุกวัน ตั้งแต่ 05.30 -17.30น.ค่ะ

ติดตามเรื่องราวต่อที่commentค่ะ
v
v
v
ชื่อสินค้า:   ปัตตานี ยะลา นราธิวาส เบตง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่