ข้าวอบฟักทอง (เจ)

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราเอาเมนูอาหารเจมาฝากอีกเช่นเคย นั่นคือ เมนูข้าวอบฟักทองเจ เผื่อไว้เป็นอีกหนึ่งไอเดียไว้รับประทานในช่วงเทศกาลเจปีนี้กันค่ะ  วิธีทำไม่ยากค่ะ  เรามาดูกันเลยค่ะ


วิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม
1. ข้าวหอมมะลิ 2  ทัพพี (ใช้ข้าวมื้อเย็นที่เหลือจากอีกวัน) 
2. รากผักชี 2  ราก 
3.พริกไทยดำ 2 เม็ด 
4. ไส้กรอก (เจ)หั่น 
5. แครอทหั่นเต๋า 1  ช้อนโต๊ะ
6. มะเขือเทศราชินี 5  ลูก
7. เมล็ดมะม่วง 5 เม็ด
8. เกาลัดอบ 5 เม็ด
9.ลูกเกดดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันงา 1.5 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ๋วขาว (เจ) 1 ช้อนโต๊ะ 
12. ซอสเห็ดหอม (เจ) 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. นำฟักทองมาล้างให้สะอาด นำมาคว้านส่วนหัว เพื่อแกะเม็ดและไส้ออก
2. ขูดเนื้อฟักทองให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้
3. ใส่ซีอิ๋วขาว (เจ) ซอสเห็ดหอม (เจ) ลงในข้าวหอมมะลิ คลุกให้เครื่องปรุงผสมกัน ทิ้งไว้ 5 นาที
4. ตั้งกะทะ  ใส่น้ำมัน  รอเดือด
5. นำรากผักชีและพริกไทยลงไปผัดให้น้ำมันหอมระเหยออกมา
6. นำเนื้อฟักทองที่ขูดไว้แล้ว ลงไปผัดให้สุก ใส่ข้าวเปล่าที่หมักไว้ลงไปผัดให้สุก
7. นำไส้กรอกเจหั่น แครอทหั่นเต๋า มะเขือเทศราชินี เมล็ดมะม่วง เกาลัดอบ ลูกเกดดำ ลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
8. นำข้าวลงไปผัด  ยกลงจากเตา แล้วนำไปใส่ในลูกฟักทอง โรยหน้าด้วยก้านตั๋งโอ๋หั่นละเอียด
9. นำไปเข้าเตาอบ 250 องศา 30 นาที เมื่อครบ 30 นาที นำออกมาจากเตา 
10. นำมาจัดใส่จาน พร้อมเสริฟค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่อ่านกระทู้มากค่ะ

Edit คำผิด 20/10/63 19.32 น.
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่