เราควรไปฝังยาคุมกำเนิดไหมคะ

คือเรามีความคิดว่าจะไปฝังยาคุม แต่เรายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะไปฝังยาคุม เนื่องจากเรากำลังชั่งใจระหว่างผลข้างเคียงกับผลการคุมกำเนิด

สาเหตุที่เรามีความคิดอยากไปฝังยาคุมเพราะเรารู้สึกว่าเรายังไม่ได้อยากมีลูก มากไปกว่านั้นคือเราต้องไปทำงานอยู่แถบชนบทในประเทศเพื่อนบ้าน เรื่องคุมกำเนิดเราไม่รู้ว่าพวกผู้ชายเค้าพอจะหาถุงยางหรืออะไรได้ยากง่ายแค่ไหนด้วย เราอยากมีความรับผิดชอบตัวเราเองก่อนโดยไม่คาดหวังความรับผิดชอบจากใครหรือผู้ชายคนไหน ถึงแม้ว่าเราจะไม่เคยมี SEX มาก่อนเลยก็ตาม แต่ในอนาคตมันไม่มีอะไรแน่นอนแม้กระทั่งตัวเราเอง

แต่จากที่เราศึกษาหาข้อมูลของการฝังยาคุมมามันมีผลข้างเคียงทั้งในเรื่อง
ประจำเดือนที่อาจจะมาบ้างไม่มาบ้างหรือมาทุกวัน ช่องคลอดหรือมดลูกแห้ง เวียนหัว ซึมเศร้า น้ำหนักขึ้นหรืออาจลดลง สิวขึ้น ผิวหน้าหมองคล้ำ โทรม

ซึ่งโดยปกติแล้วประจำเดือนเรามาเป็นปกติและมาเป็นประจำอยู่แล้วอาจมีเลื่อนช้าบ้างเร็วบ้าง ไม่ปวดท้องเวลามีประจำเดือน เราเลยกังวลเรื่องรอบเดือนมากว่าถ้าฝังยาคุมแล้วจำทำให้มีประจำเดือนมาทุกวัน หรือปวดท้องเวลาประจำเดือนอ่ะค่ะ
และผลข้างเคียงที่กังวลอีกอย่างเลยคือภาวะซึมเศร้า ซึ่งเราก็ไม่ได้ถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าหรอกนะคะ แต่แค่เคยรักษาภาวะเครียดที่มีอาการคล้ายโรคซึมเศร้าอ่ะค่ะ เลยกลัวว่ายาจะทำให้เรามีอาการกลับมาอีกหรือเปล่า

ตอนนี้เราสับสนมากค่ะ เข้าใจว่าเราอาจจะต้องมาชั่งใจหรือตัดสินใจเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่มันก็ยังตัดสินใจไม่ได้ รบกวนท่านทั้งหลายหรือผู้มีประสบการณ์ฝังยาคุมแนะนำเราหน่อยนะคะ หรือใครมีวิธีคุมกำเนิดแบบอื่นแนะนำได้เลยนะคะ ยินดีเปิดใจรับฟังและพิจารณาค่ะ

ขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่