[SR] เที่ยว "ฮอยอัน เว้ ดานัง บาน่าฮิลล์"

สวัสดีค่ะ นานาเที่ยวไทย เจอกันอีกแล้วกับกระทู้รีวิวสำหรับคนมักเลาะ (ชอบเที่ยว) คราวที่แล้วไปฮานอย-ซาปา คราวนี้ญาติๆไปด้วยรวมเป็นทริปใหญ่เลย เราไปกันทั้งหมด 10 คนด้วยกัน ในทริปนี้เพื่อการสะดวกของการเดินทางกับผู้เฒ่า 555 เราเลยเลือกเดินแบบจ้างเหมารถทั้งทริปเลยค่า 

เริ่มเลยดีกว่า เพี้ยนออกทริป เราจองตั๋วช่วงที่มีโปรลดราคาของสายการบินแอร์เอเชียนะคะ เราได้ตั๋วมาค่อนข้างถูกมากทีเดียว เราสอยมาได้ในราคา 2,750 บาท ส่วนท่านอื่นๆที่ตามมานั้นไม่ต้องพูดถึง 555 Thai AirAsia บินตรง กรุงเทพ-ดานัง ออกจากกรุงเทพ 10.30 - ดานัง 12.10 ไฟลท์ FD636 เราจองตั๋วให้ไปถึงที่นู่นตอนเที่ยง ทานอาหารเที่ยงแล้วจะได้เที่ยวต่อเลย กำหนดการเดินทางครั้งนี้จ้า จริงๆแล้วก่อนจะไปขึ้นเครื่องที่ดอนเมืองเราต้องเดินทางจากขอนแก่นไปที่ดอนเมืองอีกต่างหากแต่ขอตัดออกไปนะคะ (มีสรุปแพลนและค่าใช้จ่ายตอนท้ายจ้า)

🗓 วันที่ 1 :  สนามบินดานัง – ฮอยอัน (3 พย. 62)
🚩 สิ่งจำเป็นสิ่งแรกเลยสำหรับต่างแดนเลยคือ อินเตอร์เน็ต เราไปกันหลายคนเช่า Pocket WIFI มา 1 อัน ส่วนแพ็คเกจนั้นแล้วแต่ไลฟ์สไตล์เลยจ้า มีให้เลือกมากมาย จองผ่านเว็บแล้วแวะรับ Pocket Wifi ที่ด้านล่าง(ดอนเมือง)ได้เลยสะดวก แต่คือรอบที่แล้วเช่า Pocket wifi ไปพม่ามา แต่คือเราว่าไม่ค่อยสะดวกเวลาเราจะแยกกันเดิน แล้วคุณคิดดูไปกัน 10 คน เราเลยซื้อซิมดีตอนถึงที่ดานังสะดวกกว่าค่ะ 
🚩 นัดกันที่สนามบินดอนเมือง 7.30 น. นะคะ เผื่อมีใครลืมอะไรจะได้หาซื้อได้ทันเลยนัดกันเช้าหน่อย นั่นทานอาหารว่างกันแถวนี้รอกันครบก่อนเข้าเกทค่ะ วันนี้เราได้เกท 6 ค่ะเดินไม่ไกลสบายเลย

สาวๆที่ร่วมทริปกันวันนี้พาพันชอบ

ส่วนนี่คือหนุ่มของเราวันนี้ คนค่อยข้างเยอะเลยค่ะ จอแจพอสมควรเลย

นั่งรถบัสมาขึ้นเครื่องตรงนี้

ถึงแล้วจ้า นั่งบนเครื่องแป๊บเดียวก็ถึง "ดานัง" แล้ว เวลาที่นี่เท่ากับที่ไทยเลยนะคะ ไม่ต้องปรับอะไรทั้งนั้นจ้า

🚩 เดินเข้าในสนามบินมาเราจะมองเห็น ตม. ด้านล่างนี้นะคะตรงสติ๊กเกอร์รูปดาว ด้านหลัง ตม. เป็นสายพานรับกระเป๋าจะมีจอบอกว่าเป็นกระเป๋าของเที่ยวบินที่เท่าไหร่ ส่วนด้านซ้ายข้างหลัง ตม. ตรงสติ๊กเกอร์หัวใจคือร้านที่จำหน่ายซิมการ์ดค่ะ เลือกซื้อได้ตามใจเลย

📲 ซิมโทรศัพท์แนะนำ viettel นะคะ ไปเวียดนามใช้เจ้านี้ตลอด ข้อมูลได้มาจากเพื่อน Pantip เรานี่แหละจ้า ร้านขายซิมจะเรียงต่อๆกันแบบนี้เลยค่ะ

🚩 เดินออกมาจากสนามบินเลี้ยวซ้ายนะคะจะมีร้านสำหรับแลกเงินอยู่ตรงนี้เรียงกันไปหลายร้านเลยค่ะ

  🚐 รถเช่าดิวไว้ เหมาตลอดทริป อย่างที่บอกไปตอนแรกนะคะ เราไปกัน 10 คนการเดินทางเช่าเหมาคันสะดวกและถูกมาๆค่ะ บริษัทจะให้เราส่งแพลนเที่ยวของเราคร่าวๆว่าเราอยากจะไปไหนบ้าง อันไหนต้องตัดออกหรือไปไม่ได้เวลาไม่พอเค้าจะบอกว่าไม่ได้ หรือเราจะเปลี่ยนแปลงหน้างานเอาเลยก็ได้นะคะ เพราะเราจ้างแล้ว แค่ต้องอยู่ในพื้นที่และเวลาที่กำหนด
รายละเอียดการจองการจ่ายตามนี้เลยจ้า มัดจำครึ่งราคาจ่ายก่อน 15 วันก่อนเดินทาง (จ่ายวันที่ 15 ตค. 62 ยังไม่ได้เก็บค่าเดินทาง) *เป็นการเช่ารถนำเที่ยวพร้อมคนขับแบบส่วนตัว Private สามารถปรับเปลี่ยนโปรแกรมได้ตามความพอใจของคณะ   ส่วนโปรแกรมตัวอย่างนี้เป็นเพียงไกด์ไลน์  อาจจะมีเปลี่ยนแปลงหน้างานได้ตามความเหมาะสมแก่เวลาและสถานที่ เราไม่ใช่หน้าม้าบริษัทน๊า แค่แนะนำเป็นทางเลือก 

รถที่เราใช้เดินทางจะเป็นรถรุ่นนี้นะคะ ขอยืมรูปชาวบ้านมานะคะรูปนี้ จริงๆไม่ได้ถ่ายรูปรถไว้เลย

🚩 พอเราเดินออกมาหน้าประตูจะมีคนขับรถมาถือป้ายรอเราอยู่นะคะ คนขับรถสุภาพและน่ารักมากนะคะ ลุงแกชื่อลุง "มึน" ใส่ชุดยูนิฟอร์มทุกครั้งที่มารับ ลุงแกจะไปตามแพลนที่เราส่งให้บริษัทตอนดิวรถกันไว้นะคะ ถ้าเราอยากเปลี่ยนไปไหนยังไงบอกคนขับได้เลยค่ะ แต่ !!! ลุงพูดอังกฤษไม่ได้เลย แงงงงงง แต่เอาจริงแล้วบริษัทมีพนักงานที่เป็นคนไทยสื่อสารให้เวลาเราจะคุยกับคนขับนะคะ คือมันก็ยังไม่สะดวกอยู่ดี เราเลยใช้วิธี พิมพ์หรือพูดให้ Google translate ช่วยจ้า พระเอกของทริปเลย 555555 เอาหละสื่อสารกันรู้เรื่องแล้วไปกันเลย 

ขาดอีกคนไปนั่งหน้าข้างคนขับจ้า

🚩 พิกัดแรก หิวๆแบบนี้ทานข้าวกลางวัน (Quan Banh Xeo Ba Doung ) อาหารสไตล์เวียดนามแท้ๆ ไม่ต้องถามว่ารู้ได้อย่างไร เอามาจากเพื่อนใน Pantip ของเรานี่เองค่ะ คือร้านอยู่ในซอยเล็กๆนะคะต้องเดินเข้าไปอีกซักหน่อย พอเดินไปถึงคนเยอะมากกกกก แต่ดีมีพนักงานต้อนรับเดินมารับถึงหน้าร้านเลยค่ะ เค้าจะถามว่ามากี่คนแล้วก็หาโต๊ะให้


ราคาและเมนูค่ะ เราก็จิ้มๆๆๆ แล้วเค้าก็พยักหน้าแล้วเดินเข้าร้านไป ราคาจะดูงงๆหนน่อยนะคะ ตอนเรามาเวียดนามครั้งแรกเราก็งง แต่แฟนบอกว่าให้ตัดเลข 000 ข้าง 3 ตัวนั้นทิ้งไปแล้วจะเข้าใจ

จานแรกที่มาเสริร์ฟคือกระดาษเช็ดมือค่ะ เพราะต้องใช้มือทาน

เครื่องเคียงมาก่อนเลยค่ะ ที่นี่เวียดนามทานผักกันเยอะมากๆ อากาศก็ดี ผิวพรรณคนที่นี่ดีมากเลยนะคะ และอีกอย่างค่ะ หาคนอ้วนน้อยมากกกกกก
 

ต้องออกตัวก่อนว่าครอบครัวเราแบบนี้จริงๆสนุกสนานเฮฮา ถ้าพร้อมหน้าละกินดื่มได้ทุกที่ นี่ก็คงกระหายใช้ได้อยู่ จัดเบียร์ตอนรออาหารไปเลยจ้า

จานแรกมาแล้วค่ะ จานนี้เป็นไข่ผสมแป้ง ทอดแล้วใส่ใส้ตรงกลาง คล้ายๆหอยทอดบ้านเราเลยค่ะ 


ที่เสียบไม้อยู่คือเหมือนแหนมเนืองบ้านเราอ่ะค่ะ กินกับแผ่นแป้งบางๆแล้วก็มีผัก แผ่นแป้งที่นี่บางมากเด้อ แล้วก็เป็นแผ่นใสๆไม่ต้องแช่น้ำให้นิ่มเหมือนบ้านเรา กินได้เลยจ้า ราดน้ำจิ้มสีน้ำตาลรสชาติถือว่าดีอยู่นะคะ แต่ถ้าคนติดรดชาติจะบอกว่าจืดหละค่ะ

ค่าเสียหายมื้อแรกหมดไป 840,000 ดองค่ะ คิดเป็นเงินไทยตอนนั้นประมาณพันนิดๆค่ะ ถือว่าไม่แพงเนาะไปกันเยอะละกินเบียร์ไปเยอะอยู่

🚩 ทานอาหารอิ่มท้องแล้วไปต่อกันเลยจ้า นมัสการเจ้าแม่กวนอิม วัดลิงอึ๋ง (Linh ung temple) วัดลินห์อึ๋ง เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองดานัง ภายในวิหารแห่งนี้เป็นสถานที่บูชาเจ้าแม่กวนอิมและเทพเจ้าองค์ต่างๆ ตามความเชื่อของชาวพื้นเมืองแถบนี้ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นปูนของเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ มีความเชื่อที่ว่าคอยปกปักรักษาและคุ้มครองชาวประมงยามที่ออกไปหาปลานอกชายฝั่ง (ข้อมูลจากโลกออนไลน์จ้า) 


ลงจากรถขอเก็บรูปนิดนึง ตรงนี้เป็นลานจอดรถนะคะ เรากำลังจะเดินขึ้นไปบนวัดค่ะ วัดจะมี 2 ฝั่งนะคะ ลานจอดนี้จะอยู่ตรงกลาง

ตรงนี้คือทางเข้าฝั่งที่มีเจ้าแม่กวนอิมค่ะ ตอนที่เราไปถึงนี่คือแดดร้อนมากเลยนะคะ เวลาประมาณบ่าย 2 แต่อากาศไม่ค่อยร้อนเลยค่ะ ทั้งๆที่อยู่ริมทะเล

ตรงนี้คือบันไดที่เรายืนถ่ายรูปข้างบนค่ะ มองลงมาเห็นวิวทะเลของเมืองดานังเป็นมุมกว้างสวยมากๆ เกินคำบรรยายค่ะ

ภาพริมทะเลเมืองดานังจากมุมสูงค่ะ

มุมนี้ไม่ถ่ายคงมาไม่ถึงวัดนี้ล่ะค่ะ

บรรยากาศภายในวัดเต็มไปด้วยรูปปั้นหินอ่อนเยอะมากๆค่ะ มีคนถ่ายรูปทำของที่ระลึกพวกจาน หรือพิมพ์ภาพติดผนังเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวในไทยเลยนะคะ พูดไทยได้อีกต่างหาก ต่อรองราคาได้นะคะ เราก็ต่อไปซะเยอะเลย 555


ถ่ายรูปจนพอใจแล้วเราให้คนขับรถ ขับกลับลงมาในเมืองดานังอีกครั้งเพื่อจะไปชิมกาแฟร้านดังนะคะ ระหว่างเราจะเจอทะเลตลอด เป็นถนนเลียบหาดอารมณ์เหมือนขับอยู่ริมหาดพัทยา แต่ขุ่นพระ !!! หาดไม่สวย ลมแก็แรง มีแต่เรือกระด้งหาปลาก็จริง แต่ไม่มีขยะเลยซักชิ้น ไม่มีพ่อค้าแม่ค้าขายของเลย คนเดินริมหาดก็มีบ้างนะคะแต่ไม่เยอะเลย

ถึงแล้วจ้าร้านกาแฟที่เราต้องมาเช็คอิน

บรรยากาศภายในร้าน เวลาน้อยมากนะคะ สั่งแล้วต้องไปกินในรถเพราะต้องเดินทางต่อไปนอนที่ฮอยอันเย็นนี้

ราคากาแแฟวันนี้ บอกเลยว่าไม่โอเคเลย แต่อาจจะเป็นเพราะยังไม่ได้ลองเมนูเด็ด กาแฟมะพร้าว เดี๋ยวเอาไว้ขากลับละกันวันนี้นต้องไปฮอยอันต่อแระ เอาจริงที่แพลนไว้คือจะต้องไปเรือกระด้งก่อนน๊า แต่พี่มึนคนขับแกบอกว่ามันจะค่ำถ้าไปเรือกระด้งคือเราจะไปถึงฮอยอันดึกมาก และจะไม่ได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศช่วงเย็นของฮอยอันซึ่งคือไฮไลต์ของที่นั่น เราเลยต้องเชื่อเจ้าถิ่นเค้าแหละ

ถึงแล้วจ้า ฮอยอันฉันรักเธอ เรามาถึงที่นี่กันค่ำจริงๆค่ะ เหมือนที่พี่มึนแกบอกเลย เค้าปิดถนนแล้วอ่ะ จะต้องกั้นให้เป็นถนนคนเดิน แต่บังเอิญที่พักเราอยู่หลังถนนคนเดิน คือพี่มึนแกเลยขับอ้อมไปใกล้ๆ แล้วถามว่าเราพักที่ไหน จากนั้นแกโทรหาเจ้าของที่พักให้มารับเราและช่วยขนกระเป๋าไปให้อ่ะ ฮือ T T น่ารักจริงๆ

คืนนี้เราพักที่นี่กันนะคะ บอกก่อนว่าบ้านเมืองของเวียดนามเนี่ย เค้าจะไม่เป็นบ้านหลังใหญ่ๆนะคะ ถ้าแบบนั้นคือรวยมากๆ คนเวียดนามจะไม่มีบ้านเดี่ยวเพื่อที่ว่าทุกคนจะได้มีบ้านอยู่ บ้านที่นี่จะหน้ากว้างเท่ากันหมด ยกเว้นว่าถ้าสามารถซื้อได้ก็ต่อกันไปเป็น 2 หลัง 3 หลังติด ที่พักแต่ละที่จึงเน้นที่ความสูงค่ะ ส่วนมากจะเป็น 3-4 ชั้นสำหรับบ้านคนที่พอมีฐานะนะคะ ส่วนที่พักเราเป็นโฮมสเตย์ค่ะ ขนาดความกว้างก็บ้านสองหลังทุบหากันให้เป็นหลังเดียว แต่ภายในยังคงแยกเป็น 2 หลังอยู่ดี บ้านมี 4 ชั้น 5 ห้อง เรามากัน 10 คน วันนั้นคือเราเหมาจ้า 5555 

ตรงนี้เป็นแผนที่ที่พักเรา ก็กดๆจิ้มเอาใน google นี้หละค่ะ เอาที่ใกล้ถนนคนเดินที่สุด
ชื่อสินค้า:   ดานัง ฮอยอัน & Ba Na Hills เวียดนาม
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง โดยได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากเจ้าของสินค้าเพื่อแลกกับการรีวิว
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่