ใบเหลียงมาเคียงๆ >>> ใบเหลียงผัดไข่ใส่กุ้ง

กระทู้สนทนา
ใบเหลียงหรือใบเหมียง เป็นพืชไม้พุ่มพื้นเมืองของภูมิเอเชียอาคเนย์ พบมากตั้งแต่บริเวณประเทศไทยทางตอนใต้ลงไปจนถึงแถวอินโดนิเซีย เติบโตและออกผลผลิตมากในช่วงฤดูฝนเพราะใบเหลียงเป็นพืชที่ต้องน้ำฝนกับแดดรำไร ด้วยรสมันที่เป็นธรรมชาติ ไม่ขมหรือเหม็นเขียว ทางภาคใต้จึงนิยมฝึกเด็กๆให้กินผักโดยเริ่มจากการให้ทานใบเหลียงผัดไข่ก่อน หรือบางทีก็ฝึกให้กินแนมกับน้ำพริกไปเลย 

นอกจากนี้ใบเหลียงยังอุดมไปคุณประโยชน์และสารอาหารจำนวนมาก ช่วยบำรุงสายตาการมองเห็น เสริมสร้างกระดูกและฟัน รวมถึงป้องกันเซลล์มะเร็งชะลอการเสื่อมโทรมของอวัยวะอีกด้วย ทั้งอร่อยทั้งมากด้วยคุณประโยชน์ จึงไม่น่าแปลกใจที่คนหลายคนเมื่อได้ลิ้มรสใบเหลียงแล้ว จะติดใจไม่รู้ลืม


เริ่มต้นง่ายๆจากการแยกไข่แดงกับขาว แล้วนำเฉพาะไข่ขาวมาผัดน้ำมันแค่ให้พอสุกเป็นวุ้นขาวๆก่อน 
ผัดเสร็จก็ตักไข่ขาวผัดออกมาพักรอไว้ก่อน


วันนี้ใส่กุ้งตัวเล็กๆเนื้อเด้งๆด้วย จะได้เพิ่มโปรตีนลงไปในจานสักหน่อย แค่เอากุ้งมาย่างไฟแรงแค่ให้พอสุกเด้งแค่ด้านละประมาณ 30 วินาทีก็พอแล้ว 
ถ้าไม่อยากใช้กุ้งสด ก็ใช้กุ้งแห้งทอดกรอบๆโรยหน้าแทนก็ได้


ผัดกระเทียมกับน้ำมันเล็กน้อยให้กระเทียมพอสุกหอม


ใบเหลียงก่อนที่เราจะเอามาผัด ยังจำไข่ไก่ที่แยกไข่แดงกับไข่ขาวเอาไว้ได้ไหม 
เอาไข่แดงมาคลุกกับใบเหลียงให้ทั่วๆไปเลย 
วันนี้ใช้ใบเหลียงประมาณ 2 ขีด


เอาใบเหลียงลงผัดกับกระเทียมเมื่อกี้เร็วๆไปเลย ใช้ไฟแรงๆยิ่งดีเพราะผัดแค่แป๊ปเดียวไม่ต้องนาน ปรุงรสง่ายๆด้วยน้ำปลาตามชอบ อาจจะใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อยเพื่อให้พอหวานติดลิ้น


ใส่ไข่ขาวกับกุ้งย่างที่เตรียมไว้ตอนแรกลงไปผัดเร็วๆให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จพิธีพร้อมเสิร์ฟ


เรียบร้อยแล้วกับเมนูใบเหลียงผัดไข่ใส่กุ้งสไตล์เสือตะหลิว 
สูตรของเสือตะหลิวจะแยกไข่แดงกับไข่ขาวก่อนแล้วค่อยเอามาผัดรวมกันทีหลัง ไข่ขาวจะช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสให้จานนี้มีความเป็นวุ้นๆนิ่มๆ ส่วนไข่แดงที่เอาไปคลุกกับใบเหลียงจะช่วยเพิ่มความมันให้กับเนื้อใบ เนื้อกุ้งจะช่วยเพิ่มความกรอบเด้ง นี่แหละคือสุดยอดเมนูผัดใบเหลียงแบบง่ายๆแต่อร่อยมหาศาล 
ถ้ามีโอกาสก็ลองหาทานดู ยิ่งช่วงหน้าฝนยิ่งต้องรีบหาทานเพราะมันคือฤดูกาลของใบเหลียง ทั้งอร่อยทานง่ายแถมมากสรรพคุณ ถ้ามีโอกาสแล้วแต่ดันพลาดก็ถือว่าผิดแน่นอน 55555


Facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่