[CR] แนะนำหนัง (+ การ์ตูน) : 20th Century Boys (1973) - ผู้ชนะคือผู้เขียนประวัติศาสตร์

แนะนำหนัง (+ การ์ตูน) : 20th Century Boys (1973)
___________________________________________________________
.
"การที่จะมีซึ่ง ความแข็งแกร่ง นั้นเราต้องเรียนรู้ถึง จุดอ่อน และจุดอ่อนนั้นก็คือ ความกลัว กลัวที่จะทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ การอดทนจนได้มาซึ่งสิ่งที่ยิ่งใหญ่ นั่นแหละคือ ความแข็งแกร่ง" - 20th Century Boys

.
ในแนะนำหนังวันนี้จะมาขอแนะนำเรื่อง 20th Century Boys กัน หลังจากวันนี้ได้เห็นโพสเกี่ยวกับการ์ตูนและหนังเรื่องนี้ก็อดคิดถึงข้อคิดที่ได้เรียนรู้จากการ์ตูนเรื่องนี้ไม่ได้จนอยากจะเอามาเล่าและแนะนำให้กัน โดย 20th Century Boys นั้นเป็นผลงานขึ้นหิ้งของอาจารย์นาโอกิ อุราซาว่า ซึ่งต่อมาได้รับการสร้างเป็นหนังไตรภาคเมื่อปี 2008
.
เนื้อเรื่องนั้นพูดถึง "เคนจิ"และเพื่อนสมัยเด็ก ๆ ของเขาได้รวมตัวกันตั้งฐานทัพลับขึ้นกลางทุ่งหญ้า วันหนึ่งเคนจิได้เขียนเรื่องของ "คำทำนาย" ขึ้นมา มันเป็นเรื่องขององค์กรร้ายที่พยายามจะทำลายโลกด้วยวิธีต่าง ๆ ทั้งเชื้อโรคร้าย หุ่นยนต์ยักษ์ แต่ในวันที่โลกจะถูกทำลาย "เคนจิและเพื่อน" จะปรากฏตัวออกมาเพื่อหยุดยั้งการกระทำอันเลวร้ายนั้นลง และนำสันติสุขกลับคืนมา เรื่องราวเหล่านี้ถูกบันทึกไว้ใน"บันทึกคำทำนาย" และเก็บใส่กล่องฝังไว้ใต้ดิน รอวันเวลาที่โลกเกิดความระส่ำระสายขึ้น พวกเขาจะเปิดมันออกมาอีกครั้ง
.
เมื่อทุกคนโตขึ้น ก็มีเหตุการณ์ร้ายๆเกิดขึ้นมากมายประกอบกับเริ่มมีลัทธิแปลกๆที่มีหัวหน้าลัทธิเรียกตัวเองว่า "เพื่อน" เคนจิจึงเริ่มที่จะสงสัยว่าหรือนี่เป็นฝีมือของเพื่อนในวัยเด็กของเขา เคนจิจึงต้องพยายามที่จะสะสางสิ่งที่เค้าได้เคยเขียนเอาไว้ในวัยเด็ก การ์ตูนมีลักษณะการดำเนินเรื่องแนวสืบสวน ที่มีการตัดสลับไทม์ไลน์ไปมา ให้เราสามารถที่จะมองเหตุการณ์ในแต่ละช่วงได้จากหลากหลายมุมมองของแต่ละตัวละคร เพื่อที่จะสืบหาว่าใครกันแน่ คือ "เพื่อน"
.
การ์ตูนมีการแฝงถึงเรื่องเกมการเมืองการปกครองอย่างเข้มข้นด้วยเช่นกัน โดย"เพื่อน" ผู้คอยชักจูงเหตุการณ์ความรุนแรงต่างๆเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง การใส่ร้ายเคนจิและเพื่อนให้เป็นผู้ก่อการร้ายในขณะที่ตนเองรับบทเป็นฮีโร่ของประเทศ การดัดแปลงประวัติศาสตร์ที่เขียนขึ้นใหม่ให้ตนเองเป็นวีรบุรุษของชาติ รวมถึงการบอกให้เยาวชนรุ่นใหม่สำนึกบุญคุณของ "เพื่อน" และจงไล่ล่าผู้ก่อการร้ายเคนจิ ไม่ต่างจากประเทศเผด็จการอย่างเกาหลีเหนือที่ปั้นยกยอให้คิมจองอิลเป็นผู้นำที่มีความเมตตาและขยันทำงานตามประวัติศาสตร์ในประเทศของตน และประเทศเผด็จการอื่นๆที่คล้ายๆกัน การมอมเมาด้วยข้อมูลที่ตกแต่งขึ้นมาเพื่อครอบงำอย่างสมบูรณ์แบบ ดั่งที่ว่า "ผู้ชนะได้เป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์"
.
ถ้าหากคุณได้อ่านการ์ตูนเรื่องนี้แล้วละก็ ใครคือ"เพื่อน" ใครเป็น"เคนจิ" ก็อยากลองให้มาวิเคราะห์กันดูนะครับ  
สามารถติดตามอ่านได้ที่เพจ facebook: โต๊ะดราฟตัวนั้น
https://www.facebook.com/TheDraftingTable
ชื่อสินค้า:   20th century boys
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทเวนตี้เซนจูรี่บอย ภาพยนตร์ ภาพยนตร์ต่างประเทศ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่