วิธีดูแลเห็บหมัดแมวจรที่ได้ผล

สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคนที่เคยดูแลแมวจรแบบบูรณาการหน่อยค่ะ 

พอดีหมาที่บ้านเสียไป 3 เดือนแล้ว แต่ตอนนี้ก็เจอแมวบุกแทน เป็นกึ่งแมวจรแถวๆ บ้านที่ดูเชื่องกว่าแมวจรทั่วไป ซึ่งปกติแมวจรจะไม่เข้าหาคน แต่มีตัวนึงพยายามบุกเข้ามาอาศัยบ้านเราเลย พอดีที่บ้านมีประตูหมาที่เข้าออกได้ นางเลยพยายามพุ่งใส่ แต่ทีนี้ที่บ้านไม่พร้อมและไม่อยากเลี้ยงอะไรแล้ว แต่ก็อดสงสารแมวไม่ได้ จึงให้อาหารกินบ้าง ซึ่งล้วนเป็นอาหารสำหรับแมว ทีนี้ซื้อแมวเลียมา นางเห็นซองแล้วกระโดดเกาะแขนเลย ทำให้รู้ว่ามีคนอุ้มชูมาก่อนแน่นอน 

ตอนนี้แมวตัวนั้นพาเพื่อนรุ่นพี่มาด้วย กลายเป็นตัวเมียกับตัวผู้ ซึ่งดูรูปการณ์ตัวเมียอ่อนกว่า และไม่ช้าคงลูกดก เราเลยจับพาไปทำหมันก่อนจะท้อง ตอนนี้ฝากโรงหมอเรียบร้อย พร้อมผ่าและฝากจนกว่าจะตัดไหม ส่วนตัวผู้เราไม่กล้าทำหมันเขาเพราะหน้าบากมาก กลัวไม่มี testosterone แล้วจะง่อยตบกับแมวตัวอื่นไม่ไหว จึงได้แต่ฉีดยาเข็มรวมกับพิษสุนัขบ้าแทน และพาฉีดซ้ำเดือนหน้าอีกที ทั้งสองตัวยอมให้จับและยัดใส่ตะกร้าค่ะ แจ้งเลยว่าไม่สะดวกเอามาเลี้ยงในบ้านและคิดว่าทั้งสองตัวไม่ได้ต้องการเป็นแมวระบบปิดเนื่องจากไลฟ์สไตล์ที่โตกันมาข้างกำแพง

คำถามคือ

1.แมวจรตัวผู้ควรทำหมันไหม เขาจะได้มีชีวิตที่ก้าวร้าวกับแมวตัวผู้อื่นๆ น้อยลงและหน้าจะได้เลิกบาก + ลดความเสี่ยงต่อมลูกหมากอักเสบยามแก่ หรือควรปล่อยตามธรรมชาติ ให้เขาเอาตัวรอดได้ - แมวตัวผู้จะมากินข้าวเช้ากับเย็นบางวัน ช่วงกลางวันคือหายไปเลย กลางคืนไม่ทราบนอนไหน

2. เห็บหมัดแมว จักการยังไง ควรพาไปฉีดยาทุกๆ 2-3 เดือน หรือหยอดยาที่หลัง หรือยาป้อนทางปากเพื่อช่วยเรื่องพยาธิด้วย  ประเด็นนี้ไม่ห่วงค่ายา จ่ายได้ค่ะ แต่ต้องการวิธีที่ได้ผลดีที่สุดและยั่งยืน ทราบว่าแมวจรไม่มีทางเอี่ยม 100% แต่เขามานอนเล่นหน้าบ้าน ก็ไม่อยากให้มีปัญหาตามมา

3. ในกรณีที่แมวได้รับวัคซีนไปก่อนหน้านี้จากผู้ใดก็แล้วแต่ แล้วเราพาไปฉีดซ้ำ จะมีอันตรายกับแมวไหมคะ 

4. ถ้าเราใส่ปลอกคอให้แมวจร เพื่อให้คนรู้ว่าเป็นแมวที่มีคนดูแลระดับนึง ป้องกันการถูกตี จะเป็นผลดีหรือผลร้ายกว่ากันคะ เรากลัวแมวปีนป่ายแล้วปลอกคอไปติดกับกิ่งไม้ แต่แมวที่ออฟฟิศก็เลี้ยงกึ่งเปิดเดินรอบออฟฟิศ ใส่ปลอกคอก็ไม่มีปัญหาอะไร

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 

#เราไม่ใช่ทาสแมว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่