ยังคงทึ่งเกี่ยวกับเกาะอีสเตอร์คะว่าปชกกลุ่มที่ไปสร้างตัวโมอาอีนี้เดินทางไปเกาะนี้ยังไงคะ

เราตามไปฟังสารคดีภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเกาะนี้ในยูทูปเขาบอกว่าเกาะนี้อยู่ห่างไกลอารยธรรมหลักของโลกที่สุด.....คือตะวันออกเฉียงใต้สุดของมหาสมุทรแปรซิฟิก หรืออีกนัยนึงคือตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปอเมริกา.....แต่ว่าระยะห่างจากแผ่นดินใหญ่ที่ใกล้สุดคือประเทศชิลี 2300 ไมล์เท่ากับนั่งเครื่องบินถึง5ชั่วโมงเทียบเท่ากับ นั่งเครื่องจากประเทศไทยไปปากีสถาน.....และเกาะฝั่งแปรซิฟิกใต้ที่อยู่ใกล้ที่สุดกับเกาะอีสเตอร์แต่ก็ยังไกลคือเกาะพิทแคน Pitcairn ก็ยังห่างถึง1200 ำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำำ
ไมล์.....

ตัวหุ่นโมอาอีไม่ได้มีแต่หัวแต่มีตัวฝังอยู่ใต้ดินด้วยนะคะ โผล่ขึ้นมาแต่หัว มีหุ่นแบบนี้887ตัวกระจายอยู่รอบเกาะ ทุกตัวหันหน้าเข้าไปในเกาะ ยกเว้นเพียงตัวเดียวที่มีเคราชื่อ ตูกิตูรี่ ในสถานที่ศักดิ์สิทธิชื่อ อาฮูอากีวี่ ที่อยู่โดดๆและหันหน้าออกทะเล.....ทุกตัวมีใบหน้ายาวจมูกโด่งตาลึกคิ้วเข้ม

ที่เราสงสัยคือตอนที่ชาวยุโรปค้นพบเกาะนี้ในปี1722 มีชาวพื้นเมืองเดิมหรือชาวราปานุยแค่สามพันกว่าคนเท่านั้น....ซึ่งน้อยมากๆทำให้ปัจจุบันปชชบนเกาะเกือบทั้งหมดล้วนเป็นพวกลูกผสมลาตินที่ข้ามมาจากอเมริกาใต้ ไม่ใช่ชาวราปานุยเดิม

อยากทราบคะว่าชาวราปานุยเดิมมาจากไหน? เขาเดินทางจากแผ่นดินใหญ่ไปยังเกาะนี้กันยังไง??.....ส่วนตัวเราว่าไม่น่าใช่ชาวพื้นเมืองชิลีเพราะมันไกลมากนั่งเครื่องบินยังตั้ง5ชั่วโมงและสมัยก่อนน้ำจืดอีกจะขนไปยังไงบนเรือสมัยก่อนชาวยุโรปเข้ามาและเอาเทคโนโลยีเดินเรือมาด้วย?

หรือเป็นชาวพิทแคนย้ายไป??
 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่