ก็ไม่ได้อยากทำผิดกฏจราจร "จำกัดความเร็ว 90 กม/ชม" มีจุดเริ่มจำกัดความเร็วแล้วจุดสิ้นสุดดูอย่างไรต้องขับรถส่วนตัวไปต่างจังหวัด เลยหาข้อมูล พรบ จราจร ได้ความรู้มาประมาณนี้...
 
จาก "คณะกรรมการเปลี่ยนแปลงนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงคมนาคมระบุว่าได้พิจารณานโยบายปรับเพิ่มอัตราความเร็วของรถยนต์ทุกประเภทบนถนนที่มีช่องจราจรตั้งแต่ 4 ช่องขึ้นไป จากความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นความเร็วไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งออกตามพระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ. 2563 โดยร่างกฎกระทรวงดังกล่าวได้กำหนดประเภทถนนที่ใช้ความเร็วตามทางหลวงแผ่นดิน ทางหลวงชนบทที่มีช่องเดินรถทิศทางเดียวกันตั้งแต่ 2 ช่องขึ้นไป โดยเฉพาะถนนที่มีเกาะกลางถนนแบบกำแพงกั้น (Barrier Median) และไม่มีจุดกลับรถเสมอระดับถนน" (จาก https://www.moneyguru.co.th/)
 
พอวันขับจริง ก็พยายามที่จะไม่ขับให้เร็วเกิดกฏหมายกำหนด
เห็นป้ายจำกัดความเร็ว 90 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง แบบนี้ตลอดทาง
เข้าใจว่ามันเป็นการบอกว่าตั้งแต่ป้ายนี้ไปจำกัดความเร็ว 90 กม./ชม. เพราะเข้าเขตชุมชน หรืออาจจะมีสิ่งกีดขวางให้เกิดความไม่ปลอดภัยได้  เราก็พยายามลดความเร็วลงจาก 110-120...เหลือ 90 
 
แต่ ๆ ๆ พอลดความเร็วมาสักพักใหญ่ ก็ไม่เห็นมีป้ายอะไรมาบอกอีกเลยว่า ออกนอกเขตจำกัดความเร็วแล้ว
เลยขัดใจว่า ทำไม ไม่มีป้ายสิ้นสุด "มีป้ายเริ่มแต่ไม่เห็นมีป้ายสิ้นสุด"
 - แล้วจะรู้ได้อย่างไรครับว่าเราจะใช้ความเร็วกลับไปเป็น 120 เหมือนเดิมได้เมื่อไหร่
 - แล้วทำไมไม่ทำป้าย สิ้นสุดด้วย มันมีเหตุผลดี ๆ อะไรครับ
 
ผมว่าความชัดเจนของป้ายจราจรจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยได้มากขึ้น ไม่ใช่ขับไปก็มัวสังเกตป้ายจับความเร็วจะพลอยเกิดอุบัติเหตุเอา
 
ใครแม่นกฏจราจร ขอคำแนะนำที่ถูกต้องหน่อย 
#ก็ไม่ได้อยากทำผิดกฏจราจร
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่