--- เขาใหญ่...ในวันที่ฝนมาเยือน ---

เขาใหญ่...ในวันที่ฝนมาเยือน


.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฝนตกมา 2 วัน 2 คืนไม่หยุด เป็นผลมาจากพายุที่กำลังผ่านประเทศไทย การเดินทางท่องเที่ยวช่วงนี้อาจจะลำบาก เปียกปอนกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่ การเที่ยวป่าหน้าฝนไม่เหมือนใคร คือ ความสดชื่นของป่าไม้ ที่ได้รับความชุ่มฉ่ำจากสายฝนเต็มๆ


.
การเตรียมตัวเที่ยวหน้าฝน
1.ก่อนอืนก็ต้องสำรวจสถานที่ ที่จะไปก่อน ว่าอยู่ในจุดที่พอเที่ยวได้หรือไม่ บางที่ น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม งดการเดินทาง
2.เตรียมอุปกรณ์กันฝน เสื้อกันฝน หมวก ร่ม รองเท้า กางเกง ชุด ที่เหมาะกับการเจอฝน เช่น เสื้อผ้า กางเกงแบบ แห้งไว
3.ถุงกันน้ำ หรือ ถุงพลาสติก สำหรับป้องกันอุปกรณ์ เช่น กล้อง โทรศัพท์
4.ถ้าไม่ได้ไปเที่ยวโหดๆ แบบขึ้นภู เดินป่าหลายวัน แค่นี้น่าจะพอ
.

.
เส้นทางสีเขียว กลางผืนป่ามรดกโลก
จากด่านเนินหอม มุ่งหน้าสู่ ปลายทางแรก เขาเขียว ในวันที่ฝนตก คนมาเที่ยวน้อย รถน้อย ได้สัมผัสกับกลื่นไอดิน กลิ่นป่าเต็มๆ เส้นทางสองข้างทางเขียวสด รู้สึกได้ถึงความเย็นที่มาประทะหน้าตลอดเวลา ทำให้การเดินทางครั้งนี้ คือการพักผ่อนที่แท้จริง
.
ผาเดียวดาย เขาเขียว
หมอกลงสองข้างทางตลอดการเดินทาง เป็นบรรยากาศที่น่าตื่นเต้น ปรกติคนจะมาเที่ยวกันหน้าหนาว แต่หน้าฝนแบบนี้ หมอกลอยอยู่รอบตัว ไม่ได้มีโอกาสบ่อยๆ ใครชอบบรรยากาศป่าที่แท้จริง ช่วงนี้ล่ะสุดล่ะครับ

.
บันได 100 ขั้นสู่เหวนรก
.
ความ peak ของการเที่ยวป่าหน้าฝนอีกอย่างคือ น้ำตกครับ ช่วงนี้น้ำเยอะ น้ำตกจะสวยที่สุด แม้ว่าจะต้องแลกมาด้วยความเปียก แต่ส่วนตัวผมมองว่านี่ล่ะช่วงที่ดีที่สุดของปีละ เขาใหญ่ มีน้ำตกอยู่หลายที่ แต่ที่นิยมสุดคงไม่พ้น น้ำตกเหวนรก
.
น้ำตกเหวนรก
.
น้ำตกเหวนรกเป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสูงที่สุดของอุทยานฯ อยู่ห่างจากที่ทา การฯ ลงมาทางทิศใต้ทางที่จะลงไปปราจีนบุรี โดยต้องเดินเท้าแยกจากทางสายหลักไปประมาณ 1 กิโลเมตรถึงจุดชมวิวที่มีมุมมองเห็นน้ำตกได้สวยงาม น้า ตกมีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตร เมื่อน้า ไหลผ่านหน้าผาชั้นนี้จะพุ่มลงสู่หน้าผาชั้นที่ 2 และ 3 ที่อยู่ถัดลงไปใกล้ ๆ กันในลักษณะชันดิ่ง 90 องศา รวมความสูงไม่ต่ำกว่า 150 เมตร ในฤดูฝนสายน้ำ ที่ไหลทะลักไปสู่หุบเหวเบื้องล่างจะแรงมากจนน่ากลัวและเมื่อกระทบหิน เบื้องล่างจะแตกกระเซ็นสร้างความชุ่มชื้นไปทั่วบริเวณ บริเวณน้า ตกเหวนรกเป็นแดนหากินของช้างป่า ซึ่งช้างมักจะไม่เปลี่ยนเส้นทางหากิน จึงมักเกิดเหตุโศกนาฏกรรมช้างพลัดตกเหว
.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.


เส้นทางสายหมอก ตลอดการเดินทางจาก เนินหอม สู่ เขาเขียว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

พบกันใหม่กับการเดินทาง แบบสบายๆ ง่ายๆ ที่ https://www.facebook.com/love.thailandnature แล้วเจอกันใหม่ สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่