ฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตร

ขออนุญาตสอบถามท่านผู้รู้ค่ะ เรื่องราวที่จะเล่าเป็นของหลานสะไภ้
หลานสะไภ้คนนี้ แต่งงานกับน้องชายเราที่เป็นลูกพี่ลูกน้องมาเกือบ 8 ปีแล้วค่ะ อยู่กินฉันสามีภรรยาแบบเปิดเผย จนมีลูกด้วยกัน 2 คน แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสตามกฏหมาย และต่อมาเมื่อปีที่แล้ว หลานชายได้แอบไปคบผู้หญิงอื่น เเละพากันไปแอบจดทะเบียนสมรส แบบนี้ในทางกฏหมาย ถ้าหลานสะไภ้ต้องเลิกกับฝ่ายชาย จะฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรได้ไหมคะ ปัจจุบันหลานสะไภ้ก็อยู่บ้านแม่สามี เนื่องจากฝั่งเราก็เอ็นดูหลานสะไภ้คนนี้ค่ะ ส่วนสามีไปอยู่กับหญิงอื่นเป็นส่วนมาก ถามว่าตอนนี้หลานชายเรายังให้เงินเมียใช้อยู่ไหม ก็ให้บ้างไม่ให้บ้าง เพราะทางผู้หญิงคนใหม่ก็ไม่ยอม มันไม่พอกับค่าเลี้ยงดู แบบนี้ในทางกฏหมาย หลานสะไภ้สามารถทำอะไร เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ตัวบุตรบ้างคะ 
ขอบคุณทุกคำตอบล่วงหน้าค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
นี่คือข้อได้เปรียบของการจดทะเบียนสมรส  คนที่อยู่กินกันมาจนมีลูกสองคน ไม่ได้จดทะเบียน กลายเป็นเมียน้อยไปทันทีที่ผู้ชายไปจดทะเบียนกับคนมาทีหลัง

ถามว่าฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรได้ไหม กรณีแบบนี้มีขั้นตอนมากกว่าหน่อย เพราะต้องพิสูจน์ให้ได้ก่อนว่าเด็กเป็นลูกเขาจริง ต้องพึ่งศาลนะ

ถ้าเจ้าตัวยังอยู่บ้านเดียวกับแม่สามี ก็ให้พ่อแม่สามีนั่นแหละเป็นคนทวงถามให้ ง่ายกว่า ยกเว้น เขาเป็นพ่อแม่ประเภท ลูกรักใครฉันรักด้วย และไม่สนใจหลานว่าจะมีกินหรือเปล่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่