พักเหนือ - ล่องใต้ | กระบี่ 3 วัน 2 คืน | ข้างหน้าทะเล ข้างหลังภูเขา ข้างข้างเป็นเราได้ป่ะ?


"มีความเป็นไปได้ของฝน ซ่อนอยู่ในท้องฟ้า ที่กำลังสดใส" ถึงปริมาณของฝนและความแปรปรวนของสภาพอากาศจะมีมากแต่ก็ไม่ได้ทำให้ปริมาณความสนุกของทริปนี้ลดลงเลย ออกไปกอดเมืองไทยกันเถอะ ไปเที่ยวกั๊นนนนนนนน!!!!

🤗'บันทึกการเดินทาง'
          วันสุดสัปดาห์หยุดยาว โอกาสดี ๆ ที่จะได้เดินทางไปสถานที่ ที่สภาพแวดล้อมไม่คุ้นตา ผู้คนสำเนียงไม่คุ้นหู ที่ที่ไม่คุ้นเคย เปิดสมุดบันทึกอีกหน้ากระดาษ เตรียมพร้อมสำหรับประสบการณ์ดี ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ไปลุยกันเถอะ ...
          บ้านเราอยู่จังหวัดราชบุรี เลิกงานเราก็ไปขึ้นรถตู้ เพื่อไปออกตั๋วที่จองออนไลน์ไว้ และไปขึ้นรถ ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ใหม่ ก็เดินทางทั้งชุดทำงานนั่นแหละไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก ใช้เวลาเดินทางไม่เกินสองชั่วโมง มาถึงก็ใกล้เวลาขึ้นรถพอดี เราก็นอนหลับไป ตื่นมากินข้าวต้มแป๊ปนึงที่ร้านอาหารสุภาพชน แล้วก็นอนต่อยาว ๆ ไป ถ้าเป็นคนหลับง่ายเลือกเดินทางโดยรถบัสจะเป็นอะไรที่แสนสบายมากเลยล่ะ เผลอแป๊ป ๆ ก็เช้าแล้ว เราตื่นก่อนจะถึงปลายทางไม่นานนัก พอมีเวลาได้หวีผม รวบผมไม่ให้ยุ่งเหยิงเป็นผีบ้า (รถออกประมาณสองทุ่ม ถึงกระบี่ประมาณแปดโมงเช้า)

⚪Day 1
          'หน่องปรี' เพื่อนสมัยมหา'ลัยของเรามารอรับเราแร้นนนนนน ตั้งแต่รับปริญญาก็ไม่ได้พบกันอีกเลย จนถึงตอนนี้ก็สามปีกว่าเห็นจะได้ คิดถึงงงงงงงงงง
          โหยหิวมาจากไหนไม่รู้จ้าาา หลังจากกลับบ้านเพื่ออาบน้ำแปลงร่างจนชื่นนนนนนใจเป็นที่เรียบร้อย มื้อเช้าที่สำคัญรอคุณอยู่ แทน แท่น แท๊นนนน ขอแนะนำ หยวนเป่าติมซำ ไม่ได้ค่าจ้างรีวิวแต่อย่างใด แต่มันอร่อยทุกอย่างจริง ๆ นะ ไม่ได้โม้
          อิ่มแล้วก็พร้อมเดินทางต่อ อากาศเป็นใจฝุด ๆ หลังจากที่ฝนตกต่อเนื่องมาหลายวัน ที่นี่เปรียบเสมือนว่าเป็นห้องรับแขกของจังหวัดกระบี่เลยก็ว่าได้ เป็นสถานที่ซึ่งผู้มาเยือนจะรู้สึกผ่อนคลาย เรียกน้ำย่อยให้กับการเดินทางได้เป็นอย่างดี สถานที่นี่มีสมยานามว่า เขาขนาบน้ำ เป็นภูเขาหินปูนสองลูก ขนาบกับแม่น้ำกระบี่และป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ สวยเอาเรื่องอยู่นะ ไม่เท่านี้นะ เรายังสามารถเดินทอดน่องออกกำลังขาและชมปฏิมากรรมจากธรรมชาติ บริเวณ ถ้ำพระ ภายในมี หินงอก หินย้อย และองค์การบริหารส่วนตำบลคลองประสงค์ได้รวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ของกระบี่ให้เราได้มาศึกษากันได้ที่นี่อีกด้วย
          สำหรับการเดินทางเพื่อเที่ยวชมเขาขนาบน้ำ เราสามารถนั่งเรือหางยาว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า เรือหัวโทง ซึ่งเป็นเรือประมงท้องถิ่น ขึ้นที่ท่าเรือเจ้าฟ้า พวกเราใช้บริการของ 'ลุงหมาด ระหว่างนั่งจุกกับติ่มซำ ก็โทร. ไปนัดแนะกับลุงก่อนได้เลย เบอร์ 089-649-5008
          นอกจากจะได้นั่งเรือชมวิวสวย ๆ แชะภาพเก๋ ๆ ลงไอจีแล้วเนี่ย ยังสามารถสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวประมงกันได้ที่ ชุมชนบ้านเกาะกลาง ลุงหมาดส่งไม้ต่อให้กับพี่รัชนก ให้พาพวกเรานั่งรถซาเล้งไปรอบ ๆ เกาะ เพลินดีเหมือนกันนะ เราได้ลองทำผ้าปาเต๊ะและซื้อกลับมาด้วย เวลาได้ใช้ของฝีมือตัวเองนี่มันรู้สึกภูมิใจเกิ๊น ฮ่าฮ่าฮ่า
          ได้เวลาดับร้อน เราเลือกที่ Sprucy Cafe เธอเอ๋ยยยยยยย เครื่องดื่มดีมากอยากบอกต่อจริง ๆ นั่งชิว เมาส์มอย ดูรูปไปคูล ๆ ไม่ได้เร่งรีบอะไรมาก           จากนั้นก็เดินทางไปร้านอาหาร ดินแดงดอย ฝนตกลงมาตลอดทางระหว่างที่พวกเรากำลังขับรถไปที่นั่น และตกหนักมาก ๆ เมื่อพวกเรามาถึง นั่งบนรถสักพักรอฝนซา ก็ลงมาสั่งอาหาร บรรยากาศดีมาก ๆ ตั้งกล้องไทม์แลปไว้แอบดูเจ้าปรอยฝนเม็ดเล็ก ๆ ช่างน่ารักและสดชื่นจริง ๆ เราใช้เวลาที่นี่จนเริ่มพลบค่ำ หวังว่าถ้ามีโอกาส ก็อยากกลับมาที่นี่อีกครั้งในวันที่ท้องฟ้าสดใสกว่านี้
          หลังจากกลับถึงบ้านและทำภารกิจส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว เราก็หากิจกรรมอะไรสนุก ๆ เพื่อแพลนไว้สำหรับพรุ่งนี้ พวกเราเลือกดำน้ำ 7 เกาะ บวกดินเนอร์บาบีคิวท่ามกลางพระอาทิตย์ตก บวกว่ายน้ำกับแพลงตอนยามราตรี แพคเกจนี้ได้มาแบบฟลุ๊ค ๆ โทร. จองตอน 3 ทุ่ม ซึ่งคนเต็มลำพอดิบพอดี สำหรับคืนนี้ไปพักผ่อนกันค่ะ ราตรีสวัสดิ์น้าาา

⚪Day 2
          เหนือสิ่งอื่นใด ความตั้งใจเด็ดเดี่ยวที่พกมาจากบ้านว่าชั้นอยากกินโรตีอร่อย ๆ ให้จุใจ เราตื่นกันแต่เช้า คือเช้ามากอ่ะแกร๊ ยังไม่ทันจะสว่างคืออาบน้ำเสร็จแล้ว มุ่งมั่นแค่ไหนถามใจดู
          เป็นง่ะ ยอมใจป๊ะล่าาาา? เป็นมื้อเช้าที่อิ่มแค่ไหนก็ยังไม่อยากวางช้อน ร้านโรตี บางนรา ณ กระบี่ เหตุผลที่ชื่อนี้คือ เจ้าของร้านและครอบครัวเป็นชาวจังหวัดนราธิวาสนั่นเอง ใครไปกระบี่อยากแนะนำจริง ๆ ว่าร้านนี้ไม่ควรพลาด
          ซัดกันจนอิ่ม สำหรับมื้อเช้าวันนี้ มีแรงเหลือเฟือไปเที่ยวเล่นกั๊นนน เย้!! พวกเราขับรถเที่ยวรอบ ๆ เมือง แล้วก็แวะไปนั่งรับลม ฟังเสียงคลื่นที่สุสานหอยสักพักหนึ่ง แล้วก็ไปซื้อตั๋วเรือ เพื่อไปต่อยังไร่เลย์ ซึ่งสามารถซื้อได้ที่จุดบริการนักท่องเที่ยว เป็นลักษณะเหมือนกับป้อมตำรวจอ่ะ ผู้ให้บริการเรือหางยาว หรือ รถซาเล้ง มีการรวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็นสหกรณ์ ทางสหกรณ์ก็จะจัดคิว (เหมือนวินมอเตอร์ไซค์) และแบ่งสันปันส่วนรายได้ให้โดยทั่วถึงกัน เราขึ้นเรือบริเวณอ่าวนาง แต่อยากจะบอกว่า เราไม่รู้มาก่อนเลยว่า รีสอร์ทที่เราจอง มีบริการเรือและรถซาเล้งรับส่งฟรีให้กับพวกเราด้วย ฮ่าฮ่า ไม่เป็นไร ถือว่าไปเที่ยวชมอะไรใหม่ ๆ
          ท่าเรือมีการจัดที่สำหรับจอดรถและมีกล้องวงจรปิดไว้ให้ด้วย พี่คนเรือบอกว่าถ้าที่จอดรถเต็มก็จะยังคงสามารถจัดหาที่จอดให้ได้
           จากท่าเรืออ่าวนาง ถึงหาดไร่เลย์ ใช้เวลาประมาณสิบห้านาที ได้มองทะเลกว้างใหญ่ค่อย ๆ ไกลออกจากฝั่งเรื่อย ๆ อารมณ์แบบนี้ก็ทำให้ใจหวิวได้เหมือนกัน
          การเดินทางจากตัวเมืองมาที่นี่นั้น สามารถขึ้นเรือได้ทั้งสองทาง คือ ขึ้นจาก อ่าวนาง จะเทียบท่าฝั่งตะวันตก หรือ ขึ้นจาก อ่าวน้ำเมา จะเทียบท่าฝั่งตะวันออก เมื่อได้ที่พักแล้วแนะนำให้ดูพิกัดสักนิดนึงว่าอยู่ใกล้ทางตะวันตกหรือตะวันออก เพราะเนื่องจากหาดไร่เลย์นั้นกว้างใหญ่พอสมควร จะได้ไม่เหนื่อยเป็นหมาหอบแบบเราสามคน ฮ่าฮ่า เราพักกันที่ Railay Great view resort and spa ซึ่งอยู่ทางตะวันออกสุด ซึ่งถ้ามาจากอ่าวน้ำเมาจะถึงก่อนใครเลย แต่ถ้ามาจากอ่าวนาง จะอยู่ท้ายยยยสุดนู่นนนน เดินยาว ๆ เป็นบ้าหอบฟางกันไป แต่ก็ดีอย่างหนึ่งนะ เพราะหาดทรายทางด้านตะวันตกจะสวยไปคนละแบบ
          นี่คือห้องพักของเรา ถ่ายรูปมานิดหน่อยเอง ห้อง Grand Deluxe ขนาดความกว้าง 50 ตารางเมตร กว้างใหญ่ โล่งสบายมาก มีห้องแต่งตัว ตู้เสื้อผ้า ตู้เซฟ โซฟา โต๊ะเครื่องแป้ง กระจก ระเบียงกว้าง เห็นทะเลบางส่วน เนื่องจากมีต้นไม้เยอะ ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่จำเป็นก็มีให้ครบเลย ร่ม รองเท้าแตะสำหรับเดินชายหาด เสื่อปิกนิก สบู่โฟมสำหรับอ่างอาบน้ำ ไดร์เป่าผม น้ำดื่ม ชา กาแฟ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่