แชร์ประสบการณ์การทำงานหลังเรียนจบ ทำงานประจำ 2ปี จนลาออก อยากขายของออนไลน์ เริ่มต้นชีวิตใหม่

สวัสดีค่ะ ขออนุญติแนะนำตัวก่อนนะ ชื่อน้ำค่ะ อายุ 25ปี จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเอกชนย่านบางเขน คณะโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน

เป็นนักศึกษาปกติทั่วไป 4ปีจบ ตอนนั้นเรามีโอกาสได้ฝึกงานเกี่ยวกับสาขาทีเรียน คือฝึกงานที่านมบินสุววรณภูมิ ตอนเรียนอาจารย์สอนทางแต่เรือหรอืที่เรียกว่าขนส่งทางทะเล(Sea) แต่พอได้ฝึกงานกลับได้ฝึกงานเกี่ยวกับทางแอร์หรือที่เรียกว่าขนส่งทางอากาศ(Air) เข้าไปฝึกงานที่สยามบินสุวรรณภูมิใหม่ ๆ คืองงมากค่ะ เพราะตอนเรียน เรียนมาทางเรือแถมตอนเรียนไม่ตั้งใจเรียนด้วย คำศัพท์เฉพาะทางก็ไม่มีเหมือนกันนะคะ แล้วบวกกับที่ตอนนั้นเราไม่ค่อยสนใจจะเรียนในด้านเรือที่อาจารย์สอนด้วยเลย งง หนักกว่าเดิม คือต้องปูใหม่หมด ให้พี่เลี้ยงหรือหัวหน้างานสอนใหม่หมด

แรก ๆ ก็งงหน่อย จดบ้างไม่จดบ้าง แต่พอหลังๆก็ชินนะคะ บอกก่อนว่าเราฝึกงาน เป็นบรืษัทขนาดใหญ่ เป็นตัวกลางในการ นำเข้า-ส่งออก(Import-Export) หรือที่เรียกว่า Freight Forwarder แผนกที่เราฝึกเป็นแผนก Air Pricing คือการทำราคาหรือแผนกที่ทำราคา คุยกับแอร์ไลน์โดยตรง นอกจากราคาแล้วเรายังทำในส่วนของ จองพื้นที่สินค้าทางอากาศ(Booking space) ทำใบเสนอราคาด้วย(Quotation) ให้เซลล์ภายในและภายนอกบริษัท เสนอราคาให้ Oversea Agent ที่ต่างประเทศ ฝึกงาน 4เดือน แต่ด้วยความสามารถที่พี่ๆเขาเห็นแวว โปร์ไฟล์ดี เลยได้ทำงานต่อ เรียกได้ว่าฝึกงานจบ 4เดือน ได้เข้าทำงานต่อเลย

ทำมาเป็นปี แต่ตั้งแต่ฝึกงานคืออยู่หอพักนะคะ บางทีก็เหงา คิดถึงคนที่บ้าน เป็นการตัดสินใจพักใหญ่เลยค่ะ ถ้ากลับไปอยู่บ้าน ก็เหนื่อยเดินทาง เพราะบ้านอยู่เกือบ ๆ จ.นนทบุรี เดินทางหลายต่อหลายทอด มันหนักใจตรงเดินทาง แต่ก็เหงา เลยคุยกับคนที่บ้าน เขาก็บอกให้ย้ายกลับมาหางานทำที่บ้าน ไอเราก็ตัดสินใจย้ายกลับมา พร้อมกลับลาออก ใช่ค่ะ เราลาออก

เราย้ายกลับมาอยู่บ้าน บังเอิญไปได้งานเกี่ยวกับ Freight Forwarder เหมือนเดิม แต่เป็นแถวพระราม 9 ก็สะดวกนะคะ ไปรถไฟฟ้า MRTสถานัพระราม 9 แต่ไปแรกเข้าก็บอกแหละว่าให้ทำตำแหน่งเซลล์แต่เป็นในส่วนของ sale coordinator นะคะ คือเซลล์ที่ support เซลล์หลักอีกที หน้าที่คือ ช่วยเหลทอเซลล์หลักอะแหละค่ะ บอกกก่อนนะคะว่าที่เก่าเราทำแอร์มาตั้งแต่ฝึกงานอ อแต่พอได้ที่ทำงานใหม่คือที่ปัจจุบัน เขาให้เราทำเกี่ยวกับเรือ คือเป็นงง งงมากๆ เพราะอย่างที่บอกไว้แต่แรกว่า ตอนเรียนอาจารย์มีสอนเกี่ยวกับเรือแต่ไม่ค่อยสนใจจะเรียน ผิดที่ตัวเองด้วยอันนี้ ไหนจะตอนฝึกงานและทำงานที่เก่าคือทำงานทางแอร์มาเลย ก็งงๆ เขาเลยให้ CS ก่อน เริ่มจากCSค่อยไปเป็น เซลล์ แล้วตืดช่วงโควิดด้วย ทำงานเป็นCSมาได้เกือบ2เดือน ก็มาเป็น sale coordinator คอยถามราคา ถามแผนที่เดินเรือ หรือ Booking space  กับสายเรือโดยตรง หลังโดนกดดัน ให้โทรหาลูกค้าบ้าง ทำนู้นนี่นั่นบ้าง ทำไปเรื่อย ๆ เริ่มไม่ชอบงาน Sale แล้ว เพราะไม่ค่อยมีลูกค้า ติดช่วงโควิดด้วย ท้อและหมดกำลังใจมากค่ะ เป็น Sale มันกดดันมากจริง ๆ ยิ่งเป็น Sale Freight Forwarder ด้วย ไม่เหมือน Sale ขายรถยนต์นะคะ คนละอารมณ์เลย เศรษฐกิจ นำเข้า-ส่งออก ช่วงนี้ก็ไม่ค่อยดีเลย เครียดนะคะ เลยตัดสินใจอยากเปลี่ยนงาน เขียนใบลาออกแล้วด้วย

ตอนนี้หันมาสนใจธุรกิจออนไลน์ เช่น การขายเสื้อผ้าออนไลน์ หรือขายของขนม ตอนนี้อยากลองเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นค่ะ แนว ๆ วัยรุ่นนิดนึง ด้วยความวัยเราคือ อายุ 25ปี เลยมองว่าช่วงนี้น่าจะเหมาะสมกับวัย เลยอยากลองหาเสื้อผ้าแฟชั่นมาขายก่อน เพื่อนๆคนไหนมีร้านหรือแหล่งหรือเว็บแนะนำ รบกวนช่วยแนะนำเป็นแนวทางให่น้ำหน่อยนะคะ หรือใครทำแบรนด์เสื้อผ้าแนะนำน้ำด้วยนะคะ ตั้งใจจะเปิดขายออนไลน์ตามช่องทางโซเชี่ยลมีเดีย Facebook,IG ประมาณนี้ค่ะ ขอบคุณทุกคนล่วงนะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่