"Magic Bus" ที่ถูกทิ้งร้าง(ภาพถ่ายของ Christopher McCandless ที่กู้คืนจากกล้องของเขา)


ผู้ที่เคยอ่านหนังสือ Into the Wild ของ Jon Krakauer หรือดูภาพยนตร์ชื่อเดียวกันของ ฌอน เพนน์ (Sean Penn)ในปี 2007 น่าจะหวนระลึกถึงเรื่องราวที่รู้จักกันดีของ Christopher McCandlessได้  

McCandless เป็นนักปีนเขาชาวอเมริกันวัย 24 ปีซึ่งละทิ้งการศึกษาในเขตชานเมืองที่ปลอดภัย ในเดือนเมษายน1992 เขาบริจาคเงินออม $ 24,000 เพื่อการกุศลและออกผจญภัยในถิ่นทุรกันดารAlaskan  พร้อมกับอาหารและอุปกรณ์เพียงเล็กน้อยโดยหวังว่าจะมีชีวิตอยู่อย่างสันโดษ  เกือบสี่เดือนต่อมากลุ่มนักล่ากวางมูซได้ค้นพบซากที่หิวโหยของ McCandless ภายในรถบัสที่ถูกทิ้งร้าง ซึ่งเขาใช้เป็นที่พักพิงในช่วงสองสามวันสุดท้ายของชีวิต

ปัจจุบัน Fairbanks City Transit System Bus 142 หรือที่รู้จักกันในชื่อ“ Magic Bus” ตั้งอยู่นอกเขตแดนทางตอนเหนือของอุทยานแห่งชาติ Denali ใน Alaska เป็นสถานที่แสวงบุญของนักท่องเที่ยวหลายร้อยคนที่เดินตามรอยนักอุดมคติคนนี้

Christopher McCandless เกิดในแคลิฟอร์เนียและเติบโตในเวอร์จิเนียชานเมืองวอชิงตันดีซี  พ่อของเขาทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเสาอากาศของ NASA ในขณะที่แม่ของเขาทำงานเป็นเลขานุการที่ Hughes Aircraft และต่อมาช่วยสามีของเธอด้วยการตั้งบริษัทที่ปรึกษาความสำเร็จที่บ้านของเขา 

หลังจากสำเร็จการศึกษาไม่นาน McCandless ได้มอบเงินที่เหลือจากกองทุนการศึกษาให้กับองค์กรการกุศลและออกจากบ้านไปอย่างเงียบ ๆ เพื่อเริ่มต้นการผจญภัยของเขา  ในเดือนเมษายนปี 1992 McCandless ได้ไต่เขาไปตามเส้นทาง Stampede Trail ประมาณ 20 ไมล์ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินป่าที่เต็มไปด้วยโคลนซึ่งตั้งอยู่ใน Denali Borough ใน Alaska

หลังจากข้ามแม่น้ำสองสายแล้วก็มาอยู่บนรถบัสเก่าที่ถูกทิ้งร้างไว้ที่นั่นในช่วงทศวรรษที่ 60โดยบริษัทก่อสร้าง  เขาเริ่มใช้รถบัสเป็นที่พักพิงในการล่าสัตว์และเริ่มใช้ชีวิตด้วยการเพาะปลูกกินเองเมื่อเสบียงของเขามีน้อยลง  โดยมีข้าวแค่ 4.5 กิโลกรัม, ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติเรมิงตันพร้อมกระสุน 400 นัด, หนังสือบางเล่ม และอุปกรณ์ตั้งแคมป์
เขาทำอาหารจาก เม่น,กระรอก และนกต่างๆที่จับได้ เช่น นกptarmigans และห่านCanada มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ McCandless พยายามที่จะกลับบ้าน แต่พบว่าตัวเองติดอยู่ผิดด้านของแม่น้ำ Teklanika ที่มีน้ำท่วมขังในฤดูร้อน การข้ามมันไปจึงเต็มไปด้วยคำถาม

McCandless อาศัยอยู่ในรถบัสรวม 113 วัน และถูกพบว่าตายแล้วด้วยน.น.ตัวแค่ 30 กิโล ส่วนใหญ่เชื่อว่าเขาเสียชีวิตจากความอดอยาก บางคนยืนยันว่าเขาเสียชีวิตจากการกินพืชที่มีพิษซึ่งเขาเข้าใจผิดว่ากินได้  สิ่งที่ทุกคนเห็นด้วยคือการตายของ McCandless สามารถป้องกันได้  เขาไร้ความพร้อมและไม่มีประสบการณ์ในการรับมือกับทุกสิ่งในธรรมชาติ และหลายคนคิดว่าการกระทำของเขาโง่เขลาและการตายที่น่าเศร้าของเขาซึ่งเท่ากับการฆ่าตัวตาย เรื่องราวของ McCandless ทำให้เกิดคำถามมากมายและทำให้เกิดการถกเถียงกันในเรื่องความปลอดภัยในป่าและสิ่งที่ไม่ควรทำ
 

(Christopher McCandless Plaque บนรถบัส ภาพ Cr.http://theroadchoseme.com/the-magic-bus)

(แผ่นป้าย Christopher McCandless)
หลังจากภาพยนตร์เรื่อง Into the Wild ออกฉายในปี 2007   “ Magic Bus” ที่ McCandless เรียกมันในไดอารี่ของเขากลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายร้อยคนไปเยี่ยมชมในแต่ละปี  ความดึงดูดและความหลงใหลที่แปลกประหลาดของ McCandless ได้กลายเป็นสาเหตุของความกังวลสำหรับเจ้าหน้าที่อุทยาน เนื่องจากเส้นทางที่นำไปสู่รถบัสเต็มไปด้วยอันตราย

เมื่อปีที่แล้วมีผู้แสวงบุญหลายสิบคนจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อุทยานและทหารของรัฐ และเมื่อสองสามปีก่อนนักท่องเที่ยวชาวสวิสคนหนึ่งจมน้ำตายในแม่น้ำ  ที่แย่ไปกว่านั้นคือมีบางคนพยายามเดินตามรอยเท้าของเขาไปตั้งแคมป์ข้างรถบัสและอดอาหาร  มีการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตของผู้ที่ชื่นชอบจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงความจริงจังที่จะมีการเดินทางแบบเดียวกับ McCandless เว็บบอร์ดและบล็อกของเว็บได้ให้คำแนะนำในการข้ามแม่น้ำ Teklanika ซึ่งหลายแห่งเป็นอันตราย

หลายคนเชื่อว่ารถบัสควรถูกนำออกไปเนื่องจากเป็น "สัญญาณแห่งความโง่เขลา" แม้ว่ามันอาจจะหายไปก่อนที่เจ้าหน้าที่อุทยานจะดำเนินการก็ตาม ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมารถบัสได้ถูกผ่าถูกตัดออกเป็นชิ้นๆอย่างช้าๆโดยนักท่องเที่ยว ซึ่งนำชิ้นส่วนของรถบัสไปเป็นของที่ระลึก มีคนเอาพวงมาลัยเมื่อไม่กี่ปีที่แล้วรวมทั้งแผงหน้าปัด หน้าต่างก็หายไปหมด และตัวรถบัสเองก็กำลังขึ้นสนิม ในไม่ช้ามันอาจถูกลืมไปตลอดกาล

“ ฉันคิดว่าด้วยสภาพปัจจุบันของรถบัสและจำนวนคนที่ไปที่นั่น และเอาชิ้นส่วนมันไป คงจะใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่ที่มันจะหายไป” Kris Fister โฆษกหญิงของ Denali National Park and Preserve กล่าว .


Into the Wild

เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของ Christopher McCandless (คริสโตเฟอร์ แม็คแคนเลส) ที่สร้างจากแรงบันดาลใจและฉากจบอันหดหู่ใน Into the wild (เข้าป่าหาชีวิต)
ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย Emile Hirsch รับบทเป็น McCandless และ Marcia Gay Hardenและ William Hurtเป็นพ่อแม่ของเขา นอกจากนี้ยังมีเจน่ามาโลน ,แคทเธอรีนคีเนอร์ , ไบรอัน Dierker, วินซ์วอห์น , คริสเตนสจ๊วตและฮัลฮอลบรู
ภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายรอบปฐมทัศน์ในช่วง Rome Film Fest ปี 2007 และเปิดฉายนอกเมือง Fairbanks, Alaska เมื่อวันที่ 21 กันยายน  2007
ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชม ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 2 รางวัลและได้รับรางวัลเพลงต้นฉบับยอดเยี่ยม: "การันตี " โดย Eddie Vedder  นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สองรางวัลได้แก่ การตัดต่อยอดเยี่ยมและนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมสำหรับ Holbrookที่มา  Wikipedia / The Guardian / Alaska Dispatch News. [via Unusual Places]

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่