รบกวนสอบถามความคิดเห็น ของคุณพ่อ-คุณแม่ หน่อยค่ะ 🙏

กระทู้คำถาม
เรื่องมีอยู่ว่า ลูกเราอยู่ ป.2 (ผู้ชาย 8ขวบ) เราเลี้ยงลูกแบบลุยๆ คือแบบไม่ใช่อะไรนิดอะไรหน่อยร้องไห้ ฟ้องงี้ คือเวลาเด็กเล่นกัน จะร้องมาอะไรมา  เราไม่เคยซีเรียส เพราะเราถือว่าเด็กเล่นกัน
ลูกเราเวลาโดนแกล้งก่อน ลูกเราไม่เคยมาฟ้องหรืออะไรเลย เราสอนลูกเราตลอดว่าอย่าแกล้ง หรือเก๊เด็กคนอื่นก่อน

... ทีนี้มีเด็กคนนึ่งที่เรียนห้องเดียวกับลูกเรา เวลาเล่นกันแล้วเหมือนลูกเราทำลูกเค้า เค้าจะโทรมาหาเรา ครั้งนี้โทรครั้งที่ 4.  (ซึ่งเราไม่ได้อยุ่ในเหตุการ เราทำงาน เด็กอาจจะเล่นกันแล้วพลาดโดนกันแรง หรืออะไร)

--- เค้าก็บอกว่าลูกเราทำลูกเค้าบ่อยเกินไปแล้วนะ ชักจะเหลืออด อย่าเลี้ยงลูกให้แกร่งเกินไปนัก สั่งสอนลูกบ้าง ลูกโดนแกล้งไม่เข้าใจหลอก ถ้าทำลูกเค้าอีกกูจะฟาดเองแล้วทีนี้ คุยไปคุยมาเค้าพูดกูใส่เรา ฯ,
--- เราก็เลยขอโทษเค้าไป เราก็บอกเค้าว่าเด็กมันเล่นกันบางอย่างเราก็ปล่อย เพราะเดี๋ยวเด็กก็ลืมแล้วก็มาเล่นกันใหม่ เราไม่ได้อยากจะใส่ใจมาก เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นผู้ใหญ่ทะเลาะกันเอง
(ไม่ได้อยากจะใส่ใจของเราในทีนี้หมายถึง อะไรปล่อยได้ปล่อย แต่ก็บอกลูกเสมอๆว่าอย่าแกล้งคนอื่น)  เราก็เลยบอกเค้าว่าเดี๋ยวหนูเอาลูกย้ายห้อง เค้าก็บอกโอ้โห ต้องทำขนาดนี้เลยหลอ ก็เลยถามแล้วจะให้ทำยังไง ? เค้าก็เงียบ.

เราได้โทรหาครูประจำชั้นแล้ว เรื่องจะย้ายห้องลูก แล้วโทรหาครูประจำชั้นตอน ป. 1 ซึ่งถามข้อมูลเค้า เกี่ยวกับเด็กและแม่ของเค้า ซึ่งครูบอกว่า มีเด็กโดนหลายคน ที่แม่เด็กคนนี้ออกแนวมาข่มขู่ว่าอย่าทำลูกเค้านะ ฯ บางคนโคนตี ซึ่งเราซึ่งรู้เรื่องนี้เมื่อวานจากครูประจำชั้นตอน ป.1 ครูเค้าบอกว่าแม่เด็กค่อนข้างเชื่อลูกเค้าทุกอย่างที่ลูกเค้าพูด บางอย่างลูกเค้าก็พูดไม่พูดหมด

เราไม่ใช่รักลูกแบบไข่ในหิน และเราก็เข้าใจว่าใครๆก็ต้องรักลูกของตัวเอง เราบอกและสั่งสอนลูกเราอยู่เสมอ ว่าอย่าแกล้งหรือเก๊คนอื่นก่อน เวลามีปัญหาอะไรเราจะโทรหาครูประจำชั้นตลอด ให้เค้าสอบสวนให้หน่อย ว่าเรื่องเป็นแบบไหน  แต่ในส่วนของเวลาที่ลูกอยู่ในโรงเรียน เราก็ไม่รู้ว่าลูกเราจะเกเรมั้ย ** แต่เราบอกลูกเราว่าอย่าเล่นกับเด็กคนนั้นอีก เจอให้เดินหนี อย่าไปโดนตัวลูกเค้า ** เพราะทุกวันนี้เราทำงานวันละ 18-19 ช.ม. เราคงไม่อยากเจอเรื่องอะไรที่มันทำให้หนื่อยใจ

--- ที่เราอยากจะปรึกษา ---

1. เราทำการย้ายห้องลูก เราทำถูกแล้วใช่มั้ย (เราถามลูกแล้ว ลูกเราโอเคที่จะย้าย)

2. เคสแบบนี้เราผิดมั้ยคะ ที่เห็นการเล่นกันของเด็กเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะเราไม่อยากใ้เรื่องของเด็กกลายเป็นผู้ใหญ่ทะเลาะกัน

3. พ่อแม่ท่านอื่นมีวิธีพูด วิธีบอกลูกยังไงคะ ถ้าเจอเคสแบบนี้
(ในส่วนของเรา เราบอกลูกว่า อย่าไปเล่นกับเด็กคนนี้ อย่าเข้าใกล้ลูกเค้า เพราะแม่เค้าโทรมาด่าเรา ลูกเราก็พยักหน้าเข้าใจ)

4. เราเครียดมาก ที่เค้าโทรมาว่าเมื่อวาน เราทำไงอีก

5. ถ้ามีอะไรแนะนำเพิ่มเติม คอมเม้นได้เลยค่ะ


ขอบคุณทุกความเห็นนะคะ 🙏
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การสอนลูก
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่