เทศกาลเจแล้ว มาทำหมี่กึงทานเองค่ะ

พะโล้หมี่กึงเป็นเมนูเดียวที่ทำให้แม่นันคิดถึง "อาแน" ชักสงสัยแล้วใช่มั้ยคะ "อาแน" มาได้ยังไง "อาแน" คือใคร แล้ว "อาแน" เกี่ยวอะไรกับ "หมี่กึง"
อาแน..คือคุณแม่ใหญ่ของแม่นันเองค่ะ อาป๊ะ (คุณพ่อ) มีภริยาสองคน อาแนคือเด็กน้อยที่ถูกอาม่า (คุณย่าของแม่นัน) ซื้อมาเลี้ยงตั้งแต่เป็นเด็กหญิงเล็กๆเพื่อมาเป็นภริยาตำหรับ (คลุมถุงชน) โดยเฉพาะ ส่วนอาอึ้ม (คุณแม่) คือภริยาน้อยแต่เป็นรักแท้ของอาป๊ะ ที่พบรักกันในดินแดนสิงคโปร์ ครั้งอาป๊ะหนีอากงอาม่า ไปหางานทำเอาดาบหน้าที่สิงคโปร์ (เอาพ่อแม่มาขายซะแล้ว หุหุ) อาป๊ะหลงรักคุณหนูสิงคโปร์ (เหมือนจับกังหลงรักกระต่ายในกรงทอง) ...อุ๊พไว้ตรงนี้ก่อน วันนี้เอาเรื่องอาแนก่อนค่ะ

จังหวะหนึ่งของชีวิตอาแนที่จับพลัดจับผลูถูกลูกชายอาอึ้ม ซึ่งก็คือพี่ชายของแม่นันเอง ขอร้องให้ "อาแน" มาอยู่ด้วยกัน . ในช่วงระยะเวลานั้นเองทำให้แม่นัน (น่าจะอยู่ในวัยประถม) ได้ทานอาหารฝีมืออาแนอยู่หลายเมนู แต่ที่ถูกปากแม่นันมากที่สุด เห็นจะเป็นเมนูนี้ล่ะค่ะ "พะโล้หมี่กึง" อร่อยในสามโลก .... พอ "อาแน" ย้ายกลับไปอยู่กับลูกๆตนเองในภายหลัง แม่นันก็ไม่เคยได้ทาน "หมี่กึง" ฝีมืออาแนอีกเลย และก็ไม่เคยคิดจะซื้อเค้าทาน เพราะไม่อร่อยเหมือนที่อาแนทำเลยค่ะ....
ปีนี้..อยากทานต้องได้ทานแต่ต้องทำเองค่ะ

https://youtu.be/dSws6E5WLHM
อาแนไม่อยู่แล้วใครจะมาสอนให้ล่ะ แม่นันก็หาอา YOU สิคะ หาจนงง ทำแล้วไม่ได้ดั่งใจสักที ต้องจับสูตรนี้นิดผสมสูตรนั้นหน่อย จนกลายมาเป็นสูตรตัวเองค่ะ เพราะเรื่องเยอะ อยากได้ตัวโปรตีนกลูเตนเพียวๆที่ออกมาจากแป้งสาลี (แป้งขนมปัง) ว่าจะได้เปอร์เซนต์ตามนั้นรึเปล่า
เขียนก็ไม่เห็นภาพ อยากอยากลงเต็มคลิปก็กลัวจะหลับกันซะก่อน เอาเป็นว่าไม่เข้าใจตรงไหนอินบ้อกถามมาได้ค่ะ

สูตรนี้แม่นันนำมาต้มพะโล้เรียบร้อย คิดถึงอาแนเลย ใช่ค่ะ..หมี่กึง.เวลาต้ม..ตุ๋นนานๆแล้วต้องเห็นเป็นเส้นกลูเตนแบบนี้ค่ะ ถ้าต้มนานเท่าไหร่ผิวหมี่กึงก็ยังเรียบกริ๊บเหมือนเดิม แสดงว่ายังมีแป้งเคลือบอยู่มาก ทำให้ผิวเค้าใส ลื่นเหนียว ทานแล้วไม่ได้ถึงผิว และรสสัมผัสค่ะ 
ที่สำคัญคือถ้าทานแล้ว อยากทานอีก แสดงว่า "มาถูกทางแล้ว" ค่า
มาดูวิธีทำหมี่กึงกันค่ะ (เราใช้แป้งสาลีชนิดที่นำมาทำขนมปังนะคะ)
วิธีผสมแป้ง
- ผสมแป้งขนมปัง 500 ก. และ เกลือ 1 ชช. ตะล่อมเข้าด้วยกัน
- ค่อยๆใส่น้ำในปริมาณ 1 3/4 ถ้วยตวง หรือใส่น้ำพอปริ่มแป้ง

- ค่อยๆ นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี
- คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำ พักไว้ 1-2 ชม. (แม่นันพักไว้ 2 ชม.ค่ะ)
วิธีล้างแป้งที่หมักไว้


- นำแป้งที่หมักพักไว้ ล้างในนำสะอาด 1 - 5 ครั้ง หรือจนกว่าน้ำจะใส ดมดูไม่มีกลิ่นแป้ง (ดูการสาธิตในคลิปจะเข้าใจกว่าค่ะ)
นี่คือน้ำสุดท้ายค่ะ จะเห็นเส้นโปรตีนกลูเตนที่มีความเหนียว ยืดหยุ่น ล้างแล้วเหลือเพียงน้อยเดียวค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

- จากนั้นพักแป้งไว้ในตะกร้า หรือตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ หาอะไรหนักๆมาทับไว้ ปล่อยให้สะเด็ดน้ำประมาณ 30 นาที ค่อยนำมาขึ้นรูป

วฺิธีขึ้นรูปหมี่กึง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
- ตัดแป้งออกเป็นเส้น ค่อยๆยืดแป้งออก จากนั้นพันกับตะเกียบให้เป็นขด จนครบทุกเส้น

- นำหมี่กึงที่ขึ้นรูปแล้ว มาต้มจนสุก พักในน้ำเย็นไว้ ก่อนนำมาปรุงเป็นเมนูต่างๆค่ะ
ลองทำดูนะคะ จะได้หมี่กึงโฮมเมด ภูมิใจสุดๆ #หมี่กึง #ของดีเยาวราช #อร่อย #NanthineeHomemade

https://www.youtube.com/user/nanthineefamily/featured...

Facebook: Nanthinee Homemade

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่