“จุดเอเลี่ยน” Ocean Twilight Zone

หรืออีกชื่อที่นักชีววิทยาทางทะเลเรียกว่า “จุดเอเลี่ยน” เป็นเขตในมหาสมุทรที่ทอดตัวยาวไปทั่วโลก  อยู่ใต้พื้นผิวมหาสมุทร 200 ถึง 1,000 เมตร (ประมาณ 650 ถึง 3,300 ฟุต) ซึ่งแสงอาทิตย์เข้าไม่ถึง มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า midwater หรือ mesopelagic  
Twilight Zone นี้มีอุณหภูมิเย็นและมีแสงสลัว แต่มีแสงเรืองแสงเป็นประกายซึ่งเกิดจากสิ่งมีชีวิต ภูมิภาคนี้เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตแปลกๆ  จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ชี้ให้เห็นว่ามีมวลชีวภาพของปลาใน Twilight Zone อาจมากกว่าที่เคยคิดไว้สิบเท่าซึ่งมากกว่าในมหาสมุทรที่เหลือทั้งหมดรวมกัน

สัตว์ใน Twilight Zone มีขนาดเล็กที่ต้องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ไปจนถึงสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สิ่งมีชีวิตบางชนิดใช้ชีวิตอยู่ในส่วนลึกที่มีเงามืดในขณะที่บางชนิดเดินทางไปและกลับจากพื้นผิวทุกวัน  ดังนั้นสัตว์ในTwilight Zone ช่วยพยุงใยอาหารของมหาสมุทรและขนส่งคาร์บอนจำนวนมหาศาลจากผิวน้ำสู่มหาสมุทรส่วนลึกเพื่อช่วยควบคุมสภาพอากาศของโลก

จนถึงขณะนี้ Twilight Zone ส่วนใหญ่ยังไม่มีการสำรวจ และความหลากหลายทางชีวภาพที่อุดมสมบูรณ์ส่วนใหญ่ยังคงอยู่เกินเอื้อมของการจับปลาเชิงพาณิชย์  แต่ความสนใจด้านการประมงบางส่วนพร้อมที่จะเริ่มดึงทรัพยากรทางชีวภาพของTwilight Zone ออกไปโดยไม่ทราบผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลและสภาพอากาศของโลก

สิ่งมีชีวิตในTwilight Zone ประกอบด้วยแบคทีเรียขนาดเล็กและสัตว์เล็ก ๆ ที่เรียกว่าแพลงก์ตอน รวมทั้งกุ้งขนาดใหญ่,ปลา,ปลาหมึก และสัตว์ที่มีวุ้นหลายชนิด ด้วยรูปร่างและพฤติกรรมแปลก ๆ ของพวกมันที่อยู่อาศัยในTwilight Zone หลายชนิดจึงดูเหมือนเป็นแฟนตาซีหรืออยู่ในนิยายวิทยาศาสตร์ แต่พวกมันทั้งหมดถูกปรับให้เข้ากับชีวิตในโลกที่ลึกมืดและเต็มไปด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับจุดเยือกแข็ง และแรงดันน้ำที่ 1,500 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว

Sloan's viperfish


sunfish ( Mola Mola ) 
A dreamer anglerfish
ปลาในโซน mesopelagic ส่วนใหญ่มีความยาวเพียงไม่กี่นิ้ว แต่ขนาดของพวกมันไม่ได้ป้องกันไม่ให้สัตว์ในเขตTwilight Zone เป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลัง
ในมหาสมุทร  เช่น ปลาbristlemouth ปลาขนาดเล็กที่มีกรามขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยฟันหนาม และสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีอยู่มากที่สุดในโลก และยังมีสิ่งมีชีวิตอีกนับไม่ถ้วนที่ยังคงถูกค้นพบในเขตนี้

เพื่อความอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยเช่นนี้ สิ่งมีชีวิตในเขตTwilight Zone หลายชนิดตั้งแต่จุลินทรีย์ไปจนถึงแมงกระพรุน จะผลิตแสงของตัวเองผ่านกระบวนการทางชีวเคมีที่เรียกว่าการเรืองแสงเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกกินและเพื่อดึงดูดเหยื่อ

ตัวอย่างเช่น ปลาบางชนิดใช้การปรับตัวที่เรียกว่า counterillumination เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์นักล่ามองเห็น เนื่องจากแสงในTwilight Zone มาจากด้านบน นักล่าจำนวนมากจึงมองขึ้นไปเพื่อค้นหาเหยื่อจากเงาอยู่บนผิวน้ำ  ดังนั้นปลาล่าเหยื่อขนาดเล็กบางชนิดจึงมีอวัยวะที่เรียกว่า photophores ตามท้องของพวกมันซึ่งปล่อยแสงที่มีความเข้มและสีใกล้เคียงกับแสงของผิวน้ำด้านบน ทำให้แทบมองไม่เห็นเมื่อมองลงมาด้านล่าง

ในทางกลับกันปลานักล่ายังสามารถใช้การเรืองแสงในกรณีของพวกมันเพื่อดึงดูดเหยื่อและจับกิน ตัวอย่างเช่นบางตัวมีอวัยวะเรืองแสงที่เรียกว่า esca ที่ห้อยลงมาคล้ายหนวดแมวบนคางหรือหลังของพวกมันเหมือนเหยื่อตกปลาชนิดหนึ่งเพื่อล่อเหยื่อ

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ้าหน้าที่โซนาร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯที่กำลังมองหาเรือดำน้ำของศัตรู รู้สึกงงงวยเมื่อภาพโซนาร์ดูเหมือนจะแสดงให้เห็นพื้นทะเลในความลึกจากประมาณหนึ่งในสี่ไมล์ในระหว่างข้างบนไปจนถึงที่มืด สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นพื้นทะเลกลายเป็นแพลงก์ตอน,ปลา และสัตว์ในเขตTwilight Zone อื่น ๆ ที่ว่ายขึ้นและลงจากผิวน้ำเพื่อหาอาหาร

ไม่ใช่ว่าสิ่งมีชีวิตทั้งหมดในแดนสนธยาจะอพยพย้ายถิ่น เมื่ออยู่ในความมืดมิด  ปลาจำนวนมาก,ปลาหมึก,แพลงก์ตอน และผู้อาศัยในมหาสมุทรอื่น ๆ ว่ายน้ำหลายร้อยหรือหลายพันฟุตขึ้นสู่ผิวน้ำเพื่อหากินภายใต้ความมืดมิด จากนั้นกลับสู่ความปลอดภัยของน้ำที่ลึกและมืดกว่าในยามรุ่งสาง และเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กลายเป็นอาหารเสียเอง พวกมันใช้การอพยพของจำนวนที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเกิดขึ้นทุก ๆ 24 ชั่วโมงโดยกวาดไปทั่วมหาสมุทรโลกในคลื่นชีวิตขนาดใหญ่

Lanternfish เป็นวงศ์ปลาที่มีความหลากหลายมากที่สุดในTwilight Zone โดยมีมากกว่า 250 ชนิด
PAUL CAIGER ได้รับความอนุเคราะห์
อย่างไรก็ตาม การสำรวจทะเลลึกนั้นมีความยากลำบากและมีค่าใช้จ่ายสูง ทำให้ Twilight Zoneท ยังคงไม่ได้รับการสำรวจมากนัก ไม่แน่ว่าในอนาคตหากเทคโนโลยีทางทะเลพัฒนามากขึ้น จนทำการสำรวจใต้ทะเลได้ครบ 100% เชื่อว่าต้องได้พบกับสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งอีกมากมาย เพราะปัจจุบัน มหาสมุทรของโลกถูกสำรวจไปได้เพียง 20% ทำให้ยังเหลือพื้นที่อีกกว่า 80% ที่ยังคงหลับใหลอยู่ใต้พื้นทะเล

ล่าสุดนักวิจัยพบ “หมึกสตรอเบอร์รี่” (Strawberry Squid – ชื่อวิทยาศาสตร์ Histioteuthis heteropsis) สิ่งมีชีวิตสุดหายากที่อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึก ใน Twilight Zone ระดับความลึก 200-1,000 เมตร มหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณรัฐแคลิฟอเนียร์ ซึ่งถูกพบครั้งแรกเมื่อ 100 ปีก่อน แต่มีรายงานการค้นพบพวกมันเพียง 152 ครั้งเท่านั้น

หมึกขนาดใหญ่นี้ มีความยาวเฉลี่ยประมาณ 1 เมตร ชื่อของมันถูกตั้งตามลักษณะเด่นในตัว โดยที่บริเวณผิวหนังมีลักษณะคล้ายกับผลไม้สตรอเบอร์รี่เพราะ ผิวของมันมีสีแดงสด และมีเม็ดใสคล้ายอัญมณีที่มีหน้าที่สะท้อนแสง (Photophores) ติดอยู่ตามร่างกายโดยรอบ 
และมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหมึกทั่วไป คือ ตาทั้งสองข้างมีขนาดไม่เท่ากัน โดยตาข้างขวาจะมีขนาดใหญ่ผิดปกติ (ขนาดเท่าลูกบาสเก็ตบอล) สีเหลืองอร่าม เอียงทำมุมเฉียงขึ้น 45 องศา ส่วนตาอีกข้างจะมีขนาดเล็กพอ ๆ กับหมึกปกติ ทำมุมเฉียงลง 198 องศา 

เคท โทมัส นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยดุ๊ก (Duke University) ให้คำตอบว่า “สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเลลึกส่วนใหญ่จะมีอวัยวะที่สามารถเรืองแสงได้ ซึ่งเจ้าหมึกสตรอเบอร์รี่นี้ก็ทำได้เช่นเดียวกัน ด้วย “ตาข้างขวา” ของมัน ส่วนสาเหตุที่มีขนาดใหญ่และทำมุมเอียงขึ้น 45 องศา ก็เพื่อทำหน้าที่ดูดซับแสงอาทิตย์ที่ส่องสลัวผ่านผิวน้ำลงมา พร้อมกับเรืองแสงออกทางอวัยวะเรืองแสง (Photophores) เพื่อล่อเหยื่อในเวลาเดียวกัน ส่วนตาข้างซ้ายที่มีขนาดเล็กก็เพื่อใช้มองหาเหยื่อที่ว่ายเข้ามา”

จากคำอธิบายดังกล่าว นั่นหมายความว่ามันมีตาที่สามารถใช้ในการมองได้เพียงข้างเดียว ทำให้เวลาว่ายน้ำพวกมันต้องหมุนตัวไปเรื่อย ๆ เพื่อมองหาเหยื่อรอบทิศทาง


Cr.https://www.flagfrog.com/strawberry-squid-twilight-zone/โดย Benzsubb
Cr.https://www.whoi.edu/know-your-ocean/ocean-topics/ocean-life/ocean-twilight-zone/
Cr.https://www.greelane.com/th/วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีคณิตศาสตร์/สัตว์และธรรมชาติ/open-ocean-pelagic-zone-2291774/
Cr.https://www.atlasobscura.com/articles/ocean-twilight-zone-fishing

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่