เวลาดูคลิปตำรวจอเมริกาจับกุมผู้ต้องสงสัย ทำไมส่วนใหญ่จึงขัดขืนการจับกุมทั้งที่เสี่ยงที่จะได้รับอันตราย

ผมดูคลิปตำรวจอเมริกาตรวจค้นรถต้องสงสัยหรือผู้ต้องสงสัย ส่วนใหญ่ตอนแรกก็โอเคให้ความร่วมมือดี แต่พอตำรวจสงสัยว่าจะมีสิ่งผิดกฎหมายหรือกระทำสิ่งผิดกฎหมายแล้วขอจับกุมใส่กุญแจมือ หลายคนในคลิปที่ดูจะขัดขืน ดิ้นรนหรือต่อสู้จนทำให้ตำรวจต้องกลุ้มรุมกันใช้กำลังเพื่อใส่กุญแจมือ ทั้งที่รู้อยู่ว่ายังไงก็ต้องโดนจับอยู่ดีในวงล้อมตำรวจขนาดนั้น นอกจากนี้ยังด่าทอโวยวายใส่ตำรวจตลอดเวลาซึ่งในบ้านเราไม่ค่อยพบเจอ

เช่นกรณีของ George Floyd ที่ต้องจบชีวิตเพราะถูกตำรวจกลุ้มรุมกดบังคับใส่กุญแจมือจนขาดอากาศหายใจ ผมดูคลิปเต็มๆ ก็เห็นว่าเคสนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นเลยเพราะตัวผู้ตายถูกใส่กุญแจมือแล้วแต่ไม่ยอมเข้าไปในรถ โวยวายผสมกับข้อร้องตำรวจตลอดเวลา เค้าก็เข้าไปในรถแล้วแต่ก็พยายามออกมา ต้องกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันนานมากจนสุดท้ายก็อย่างที่ทราบกันดี 
อีกรายเกิดขึ้นระหว่างการทำสารคดีกึ่งเรียลลิตี้ของตำรวจชื่อว่า Live PD เกิดผิดพลาดในการจับกุมผู้ต้องสงสัยเพื่อใส่กุญแจมือ คนตายก็ดิ้นรนขัดขืนไม่ยอมท่าเดียว ก็ไม่เข้าใจว่าถ้าเขายอมให้สวมกุญแจมือไปสถานีตำรวจแต่โดยดีไม่ต้องบังคับก็น่าจะไม่เสียชีวิต (หัวใจล้มเหลว) 

แต่ก็มีหลายเคสที่ตำรวจทำเกินกว่าเหตุไปมาก เช่น คนร้ายใช้อาวุธแค่ขวดไวน์ ขวดปากฉลาม มีดพับอันเล็กๆ ตำรวจเตือนแล้วแต่คนร้ายไม่ฟัง แค่ก้าวเท้ามาก้าวเดียวตำรวจยิงแทบหมดแม็ค ฯลฯ มีอีกเยอะเวลาดูคลิปพวกนี้ (แต่ส่วนนึงผมเข้าใจว่ากฎหมายให้อำนาจตรงนี้เพื่อเซฟชีวิตของเจ้าหน้าที่ เขาทำตามขั้นตอนทุกอย่างตราบใดที่ผู้ต้องสงสัยไม่ขัดขืนหรือมีพฤติกรรมส่ออันตราย ตำรวจยิงคนตายในหลายๆ เคสเมื่อผลสอบออกมาจึงไม่มีความผิด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่