📮📮มาลาริน/หวัง อี้'พบ'บิ๊กตู่'ชื่นชมแก้โควิด-19 พร้อมช่วยไทยเรื่องวัคซีนเป็นอันดับต้นๆ

'หวัง อี้'พบ'บิ๊กตู่'ชื่นชมแก้โควิด-19 พร้อมช่วยไทยเรื่องวัคซีนเป็นอันดับต้นๆ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 14.27 น.“หวัง อี้ ” พบ“บิ๊กตู่” ชื่นชมแก้โควิด-19 พร้อมร่วมมือศก. -ลงทุน เผยหากสามรรภพัฒนาวัคซีนสำเร็จพร้อมให้ความสำคัญไทยเป็นอันดับต้นๆ
 
เมื่อวันที่ 15 ต.ค.เวลา 11.15 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นาย หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในโอกาสการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ จากนั้นเวลา 12.40 น. ภายหลังการหารือ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยือนไทยครั้งนี้ของ นาย หวัง อี้ มีความตั้งใจมาเยี่ยมแม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หรือเป็นช่วงที่ไทยต้องปรับปรุงในหลายๆส่วน
โดยนาย หวัง อี้ได้ขอบคุณประเทศไทยที่ให้ความร่วมมือต่างๆ และชื่นชมรัฐบาลไทยในการดำเนินการเรื่องโควิด-19 ซึ่งกับประเทศจีนก็ได้มีการพูดคุยกันอย่างต่อเนื่อง นอกเหนือจากนั้นได้พูดเรื่องความก้าวหน้าในการพัฒนาวัคซีนของจีน ซึ่งทางจีนพูดชัดเจนว่าเมื่อผลิตวัคซีนได้แล้วจะให้เป็นส่วนของสาธารณะ ไม่ใช่สินค้าเพื่อแสวงหากำไร และประเทศจีนจะให้ความสำคัญกับประเทศไทยเป็นลำดับต้นๆ ด้วย

นายอนุชา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังพูดคุยเรื่องความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน มีการพูดถึงเรื่องฟาสต์เลน และกรีนเลน ซึ่งฟาสต์เลนคือการเตรียมตัวเปิดประเทศไปมาหาสู่ซึ่งกันและกัน ซึ่งอาจจะเป็นกรณีพิเศษ โดยทางไทยได้เรียนกับนายหวัง อี้ ว่าจะมีการประชุมกับศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ในเร็วๆนี้ เพื่อดำเนินการในรายละเอียดของ State quarantine และการเข้ามาจะมีกฎระเบียบอย่างไร ที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยความรวดเร็วและรัดกุม

นอกจากนั้นยังพูดถึงการลงทุนในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่ทางจีนให้ความสำคัญและรู้สึกว่าไทยเป็นหุ้นส่วนที่ดีทางด้านการค้าการลงทุน รวมถึงโครงการเส้นทางสายไหมที่จะมีส่วนให้ไทยเป็นส่วนสำคัญในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ขณะเดียวกันได้พูดคุยถึงการบริหารจัดการน้ำที่มีความก้าวหน้าไปมาก พร้อมทราบมาตรการเศรษฐกิจต่างๆที่ไทยจะเดินไปในอนาคต ซึ่ง นาย หวัง อี้ ก็ขอให้ไทยได้ดำเนินการตามที่ได้มุ่งหวังไว้https://www.naewna.com/politic/525216

เรียบร้อยโรงเรียนจีน  เรียบร้อยโรงเรียนลุงตู่....เยี่ยม

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง รัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่