*** รู้หรือไม่? แผนที่โลกส่วนใหญ่ที่เราใช้นั้นให้สัดส่วนผิดไปมาก ***

แผนที่โลกส่วนใหญ่ที่เราใช้ในปัจจุบันนั้นมีสัดส่วนผิดเช่นให้กรีนแลนด์ใหญ่กว่าอินเดีย และให้อเมริกาเหนือใหญ่พอๆ กับแอฟริกา

ในความเป็นจริงกรีนแลนด์เล็กกว่าอินเดียประมาณ 2 ใน 3 และเราสามารถใส่อเมริกาเหนือทั้งทวีปลงในแอฟริกา แล้วยังมีพื้นที่เหลือๆ มากพอจะใส่เอเชียใต้ทุกประเทศด้วย!

ความบิดเบือนนี้มาจากปัญหาที่ว่า “มันยากที่จะวาดภาพโลกอันมีสัณฐานกลมลงบนกระดาษแบนๆ” พิสูจน์ง่ายๆ ลองเอาลูกบอลยางมาผ่ากางดู อย่างไรไม่ออกมาเป็นสี่เหลี่ยม

แผนที่ๆ เราใช้ในปัจจุบันนี้ทำขึ้นในปี 1569 โดยนักทำแผนที่ชาวเฟลมิชชื่อ เกราร์ดุส แมร์กาตอร์ เขาเสนอให้เอาภาพโลกทรงกลมมาวางบนแกนทรงกระบอก ก็จะได้แผนที่ๆ มีรูปร่างเหมือนจริง แต่มีข้อเสียคือต้องขยายดินแดนทางเหนือและใต้ และลดขนาดดินแดนที่ใกล้เส้นศูนย์สูตรเพื่อให้ทรงกลมมันหุ้มทรงกระบอกได้

แผนที่แมร์กาตอร์ หรืออังกฤษเรียกเมอร์เคเตอร์นั้นใช้งานเดินเรือดีก็จริง แต่มันทำให้คนเข้าใจผิด คือคิดว่าประเทศทางเหนือ เช่นยุโรป รัสเซีย อเมริกา มีความสำคัญ เพราะเพราะมีขนาดใหญ่เกินจริง ส่วนประเทศในแถบศูนย์สูตร เช่นอินเดีย หรือไทยนั้นกลับเล็กเกินจริง
ในภาพแนบนี้ผมแนบขนาดที่แท้จริงของประเทศต่างๆ มาด้วย จะเห็นว่าถ้าคงขนาดเดิมมันก็ยากที่จะแสดงผลรูปสัณฐานการเชื่อมต่อของแต่ละประเทศให้แม่นยำจริงๆ

นอกจากนั้นผมได้แนบแผนที่ความใหญ่ของแอฟริกามาด้วย ให้ดูว่าถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ แล้ว แอฟริกาที่แท้นั้นใหญ่เพียงใด และถ้าเอาจีนไปทางรัสเซีย จีนจะใหญ่ขนาดไหน

รูปแนบ:
1. แผนที่โลกแบบเมอร์เคเตอร์ที่เราใช้กัน
2. ขนาดที่แท้จริง
3. ความใหญ่ของแอฟริกา
4. จีนทาบรัสเซีย

แผนที่เมอร์เคเตอร์

ขนาดจริง

แอฟริกาใหญ่ขนาดไหน?

ขนาดจีนเมื่อเทียบกับรัสเซีย

::: ::: :::
สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ กดติดตามเพจ https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat/
กรุ๊ปประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ https://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/
กรุ๊ปท่องเที่ยว เที่ยวโหดเหมือนโกรธบ้าน https://www.facebook.com/groups/wildchroniclestravel/
Line Square: https://line.me/ti/g2/8pIcVHp3cc6-jyQJdzIFrg

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่