ต้มยำปลานิล ใส่ขมิ้น ต้มยำแบบฉบับคนใต้ ซดน้ำร้อนๆ ได้แรงอก หอมกลิ่นขมิ้น ชื้นใจอย่างแรง


// ต้มยำปลานิล ใส่ขมิ้น // 
ส่วนผสม
- ปลานิล 500 กรัม
- ข่า 20 กรัม
- ขมิ้น 10 กรัม
- ตะไคร้ 2 ต้น
- กระเทียม 10 กรัม
- หอมแดง 10 กรัม
- ซุปก้อนหมู 2 ก้อน
- พริกขี้หนูสด 40 เม็ด
- ผักชี 2 กรัม
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1000 มล.
...................................
ขั้นตอนการทำ

1.ขั้นตอนแรก ต้มน้ำกับซุปก้อนหมู จนน้ำเดือด


2.แล้วมาทุบกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ หั่นข่าอ่อน และทุบขมิ้นแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ


3.แล้วนำทั้งหมดใส่หม้อต้ม ต้มจนเดือด แล้วใส่ชิ้นปลานิลลงไป


4.ต้มจนน้ำเดือด ระหว่างที่รอต้มปลาสุก ก็มาทำน้ำยำ โดยเริ่มจาก โขลกพริกขี้สด


5.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาวกับน้ำปลา


6.ใส่น้ำตาลทราย กับเด็ดผักชีใส่ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน


7.แล้วก็ตักน้ำยำ ใส่ลงไปในถ้วยต้มปลานิล ที่ต้มจนสุกแล้ว คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่ะ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้เลย
.....................................................
เพราะความสุขคือได้ทำอาหาร และ ทานอาหารที่เราทำเอง ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
รสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด คือ รสชาติที่เราชอบ หรือ รสชาติที่เราปรุงรสเอง ขอบคุณที่รับชมค่ะ 

ขั้นตอนทำแบบละเอียดค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เมนูต้ม ปลานิล อาหารภาคใต้ สูตรอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่