[CR] ไปเที่ยว Yamagata ลูกฉันต้องได้เห็นภูเขาไฟ

ต่อจากกระทู้ที่แล้ว เราไปเซ็นได แบบไม่มีอะไรทำ แต่ผิดแผนได้แผนใหม่ ไปชมอควาเรียม และใบไม้เปลี่ยนสี 
https://pantip.com/topic/40235105

เราเดินทางต่อมาที่เมืองยามากาตะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก เซ็นได นั่งรถไฟมาประมาณ 80 นาที 
เรามานอนยามากาตะ 2 คืน เพื่อรอวันที่จะได้ไปกินซัง ออนเซ็นเรื่องที่พักก่อนเลย ปกติเราจะเลือกนอน airbnb เพราะอยากได้ห้องกว้างๆ เตียงสำหรับ 3 คน พ่อแม่ลูก มีที่กางกระเป๋า แต่ที่ยามากาตะ ไม่มี airbnb เลย คงเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่คึกคัก คืนแรกเราจองโรงแรม 3 ดาว Yamagata Kokusai Hotel ในราคาคืนละ 3000 บาท ห้องพักดีมาก อาหารเช้าบุฟเฟต์แบบจัดเต็ม

แต่คืนที่ 2 ซึ่งมาจองเพิ่มทีหลัง ไม่ได้โรงแรมเดิมเพราะเต็ม มาได้อีกโรงแรม Hotel Green Tohoku เป็นระดับ business hotel ในราคาที่ไม่ต่างกันเท่าไร แต่สภาพห้องเก่ามาก แถวบ้านคงเรียก โรงแรมจิ้งหรีด พนักงานพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ก็สะอาด บริการดี ไม่ได้ถ่ายรูปมานะคะ เพราะสภาพห้องไม่โอเคจริง ๆ มีแต่ภาพชุดอาหารเช้าที่สุดแสนจะ traditional ในความคิดเห็นส่วนตัวของเรา คิดว่าเมืองนี้ยังไม่พร้อมสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่าไร ที่สถานีรถไฟ หาข้อมูล Tourist เป็นภาษาอังกฤษแทบไม่ได้ แต่ไม่ใช่ไม่น่าเที่ยวนะคะ คงต้องทำการบ้านเยอะหน่อยสำหรับเมืองนี้ 

วันแรกมาถึง ก็ค่ำๆ เช็คอินโรงแรม แล้วเปิด google map หาร้านเนื้อย่างกิน ร้านนี้แนะนำเลยค่ะ Kuroge ไม่ไกลจากสถานี และโรงแรม เราสั่งชุดเนื้อสำหรับ 4 คน มาแค่ 3 คน แต่กลัวชุด 2 คนไม่อิ่ม 


ของหวานเป็นไอติมผลไม้ อร่อยมากๆ 


ข้างนอกอากาศหนาวค่ะ คุณลูกขอผิงไฟก่อนจะเดินออกจากร้าน 


จองรถบัสไปดูปากปล่องภูเขาไฟ Okama 

จากสถานีรถไฟ เราจะจองรถบัสเพื่อไปปากปล่องภูเขาไฟ Okama เจ้าหน้าที่บอกว่าให้ไปจองที่ Bus office ที่อยู่หน้าสถานี ซึ่งก็ไม่มีป้ายภาษาอังกฤษบอกว่าอันนี้คือ Bus office พนักงานพูดภาอังกฤษไม่ได้เลยค่ะ กว่าจะเข้าใจกันได้ สรุปว่ารถบัสที่จะไปปากปล่องภูเขาไฟ มันหยุดวิ่งไปเมื่อวานแล้ว ซึ่งมันก็ตรงกับข้อมูลที่เราหามาว่ารถจะวิ่งถึงแค่วันที่นี่ แต่เรามาถามเผื่อมีความหวัง แต่ลูกฉันต้องได้เห็นปากปล่องภูเขาไฟ ในเมื่อรถบัสไม่วิ่งแล้ว มันก็มีอีกทางนึงที่จะไปได้ ก็คือ เดินไปค่ะ ใช่แล้ว เดินไปก็ได้ ถึงปากปล่องเหมือนกัน 
เราต้องเปลี่ยนเส้นทาง โดยนั่งรถบัสไปที่เมือง Zao Onsen แทน แล้วขึ้นกระเช้าไปบนเขา ซึ่งมันจะคนละทางกับที่รถบัสไป พอขึ้นกระเช้าไปบนถึงแล้ว ก็เดินต่อ ถึงปากปล่องภูเขาไปเหมือนกัน 

เส้นทางสีเหลืองด้านขวามือ ถือถนนที่จะพาเราไปถึงปากปล่องได้เลย แต่รถบัสหยุดวิ่งแล้ว ทำให้เราเปลี่ยนเส้นทางขึ้นเขา มาที่เมือง Zao Onsen แทน โดยนั่งรถบัสจากสถานี Yamagata แล้วเดินมาขึ้นกระเช้า 2 ต่อ แล้วเดินประมาณ 1.8 กม. เพื่อไปดูปากปล่องภูเขาไฟ 
ที่ Zao ใบไม้ก็เปลี่ยนสีใกล้พีคเหมือนกัน


นั่งรถบัสมาถึงเมื่อง Zao Onsen เดินจากสถานีมาที่สถานีกระเช้า อากาศดี ใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ขึ้นกระเช้า 2 ต่อ มาถึงบนยอดเขา เราจะเริ่มเดินจากดาวสีแดง ไปยังเบอร์ 2 เพื่อดูปากปล่องภูเขาไฟ Okama 
ระยะทางทั้งหมด ประมาณ 1.8 กม. ทางเดินสะดวกสบาย มีทำทางเดินไว้อย่างดี แต่ช่วงที่ใกล้ๆ จะถึง จะเป็นทางหิน เดินได้ ไม่อันตราย แต่มีเหนื่อยเหมือนกัน 


เช็คสภาพอากาศด้วยนะคะ บนเขามีทั้งลมแรง แดดก็แรง หรือวันไหนอากาศไม่ดี ก็คงไม่เห็นวิวเลย 


เดินมาจนถึง แต่ถึงไม่สุด จากตรงนี้ เราเห็นปากปล่องภูเขาไฟแล้ว สีของน้ำในบ่อจะเปลี่ยนไปตามฤดู ตอนนี้ฤดูใบไม้ใกล้ร่วง ก็จะดูแห้งๆหน่อย 


*ภาพจากอินเตอร์เนต


ตอนนี้คุณพ่อเริ่มปวดปัสสาวะแล้ว แต่ไม่มีห้องน้ำเลยค่ะ ห้องน้ำจะต้องเดินอ้อมปากภูเขาไฟไปอีก 2 กม. ทางเราคิดว่าไม่เดินต่อดีกว่า เพราะต้องเผื่อเวลาเดินกลับด้วย 


ใครจะมาเดินเขาแบบนี้ ต้องเตรียมตัวเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อน 
ลงกระเช้ามา ได้โอเด้งร้อนๆ กินแก้เหนื่อย พร้อมแวะซื้อของฝากติดมือ มานั่งรอรถบัสกลับเข้าเมือง 

 
ชื่อสินค้า:   Yamagata
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่