ตระเวนเดี่ยวขี่รถเที่ยวดะชุมพรต่อบางสะพาน ตอนที่ 1                  กลับมารีวิวอีกครั้งหลังห่างหายไปนาน  หลังผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ที่ล็อคดาวน์ก็ถึงเวลาที่คนช่างเที่ยวอย่างเราจะโบยบินไปเที่ยวกันต่อ   ช่วงปลดล็อคนี้เรียกว่าอัดอั้นมานานเลยเที่ยวดะมันทุกเดือนที่มีวันหยุดยาวกันเลย    รอบนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์ที่ผมเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว ๆ ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมากัน  เป็นเวลา  3  คืน  4  วันในทริปตระเวนเดี่ยวขี่รถเที่ยวดะชุมพรต่อบางสะพาน   ต้องบอกเลยว่าใครที่เป็นคนไม่ชอบคนเยอะ ๆ  ในช่วงวันหยุดยาว ๆ  ลองพิจารณามาเที่ยวรองดูสักครั้ง  แล้วจะติดใจเหมือนผม  เพราะเมืองรองก็มีดีไม่ได้เป็นรองเรื่องที่เที่ยวเลยนะครับ   ก่อนอื่นมาดูแผนการเดินทางของทริปนี้ของผมก่อนรึกันครับ

                   วันแรก    :  เดินทางไปชุมพร
                   วันที่  2   :  เที่ยวย่านตัวเมืองชุมพร
                   วันที่  3   :  เที่ยวย่านอำเภอสวี
                   วันที่  4   :  เที่ยวย่านอำเภอปะทิว
                   วันที่  5   :  เที่ยวย่านอำเภอบางสะพาน  และเดินทางกลับ

                   วันที่  1 - 2   :  เดินทางไปชุมพร และเที่ยวย่านตัวเมืองชุมพร

                   ทริปนี้ออกเดินทางไปชุมพรด้วยรถไฟ  เพราะผมสู้ราคาตั๋วเครื่องบินที่ราคาพุ่งทะยานในช่วงเทศกาลหยุดยาวไม่ไหว  ไหน ๆ สถานีรถไฟจังหวัดที่ผมอาศัยอยู่ก็อยู่ใกล้บ้านแถมวิ่งผ่านไปจังหวัดชุมพรด้วย   เลยรีบจองตั๋วรถไฟก่อนเริ่มทริปได้ประมาณ  1 เดือน  ได้มาในราคา  710 บาท  นอนสบาย ๆ บนรถไฟถึงชุมพรเลย
                    การเดินทางเที่ยวด้วยรถไฟเหมาะกับคนที่ไม่ซีเรียสเรื่องเวลา  เพราะทุกอย่างเลทหมด  ทั้งเวลารถมาถึงสถานีต้นทางที่ผมนั่งก็เลทไป 15 นาที  กว่าจะถึงชุมพรปลายทางได้เลทไป  3  ชั่วโมง   ตามตารางบอกว่ารถไฟจะมาถึงสถานีชุมพรประมาณตี 5  แต่เวลาวิ่งจริงถึง  8  โมงครับ  โชคดีว่านอนเหยียดขาสบายบนรถเลยพอรับได้                        ผมให้ร้านเช่ารถมอเตอร์ไซค์มาส่งรถที่สถานีรถไฟชุมพร  ได้โทรแจ้งเมื่อรถใกล้ถึงชุมพรให้ทางร้านทราบจะได้รอเราไม่นาน  ร้านเช่ารถมอเตอร์ไซค์ที่ผมเช่านี้บริการดีใช้ได้  คิดราคาค่าเช่ารถเกียร์ออโต้วันละ  250  บาท   รวมผมเช่าขี่รถเที่ยวในทริปนี้  4 วันเป็น 1,000 บาท  บวกค่าน้ำมันตลอดทริปตกเป็นเงิน  328  บาท   รวมเป็นค่าเดินทางทั้งหมด  1,328  บาท  ถือว่าเป็นราคาประหยัดสำหรับการเที่ยวตระเวนไปหลายที่ในจังหวัดชุมพรนะครับ   สำหรับเบอร์โทรร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ที่ชุมพรนะครับ  ผมเช่าร้านคุณจุ๊บ  บริการดีใส่ใจลูกค้าดี  เบอร์  084 - 2944191


                                        
                     หลังจากคนพร้อม  รถพร้อม  ก็ถึงเวลาตระเวนเที่ยวตัวเมืองชุมพรกันแล้วครับ  รู้สึกอิสระจริง ๆ กับการขี่รถชิล ๆ ชมวิวระหว่างทางไปเรื่อย ๆ  อัดอั้นมานานตั้งแต่ล็อคดาวน์เพราะโควิด 19   จุดหมายแรกที่ผมขี่รถไปเที่ยวชมคือ   จุดชมวิวแหลมหัวโม่ง - คอกวาง                        ถนนที่วิ่งจากตัวเมืองชุมพรไปยังจุดชมวิวแหลมหัวโม่ง - คอกวางระยะแรกจะใช้เส้นทางขึ้นเหนือออกไปทางอำเภอปะทิว  แล้วจึงแยกไปละแวกเดียวกับทางไปหาดทรายรี  ใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมงได้ก็มาถึงจุดชมวิวดังกล่าว   
                      จุดชมวิวแห่งนี้เงียบสงบดี  ผู้คนไม่พลุกพล่านเพราะอยู่ปลายสุดของถนนและห่างไกลจากตัวเมือง  ทำให้นาน ๆ ทีจึงมีคนท้องถิ่นแวะเวียนมานั่งปิกนิคหรือมาถ่ายรูปวิวกัน   เป็นอะไรที่ผมชอบนะ  เรามาเสพบรรยากาศ  ชมความสวยที่เงียบสงบ  ซึ่งบรรยากาศนี้คงหาได้ยากในแหล่งท่องเที่ยวดัง ๆ ในเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง   ดังนั้นช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาว ๆ ต่อเนื่องกันผมจึงมักชอบเที่ยวที่เมืองรองมากกว่าเมืองหลัก   เพราะชอบบรรยากาศแบบนี้
                      ชายหาดบริเวณจุดชมวิวนี้เป็นหาดหิน  ไม่สามารถเล่นน้ำได้  เหมาะแก่การมาถ่ายรูปเซลฟี่หรือนั่งปิกนิคหาอะไรมาทานเล่นริมทะเลเสียมากกว่า   ที่นี่ได้รับการดูแลและรักษาความสะอาดพื้นที่ได้ดีจาก อบต. ในพื้นที่  มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงากว้างขวางและมีระเบียงชมวิวพร้อม  แถมที่นี่ฟรีไม่เสียค่าเข้าชมด้วย
  


                      ต่อจากจุดชมวิวแหลมหัวโม่ง - คอกวาง   ผมก็ขี่รถเลาะไปทางใต้เพราะวันนี้ตั้งใจเก็บที่เที่ยวย่านหาดทรายรี  แล้วค่อยขี่รถไปนอนที่อำเภอสวี    จุดหมายต่อไปคือ  ปากหาด                        ปากหาดนับเป็นทางผ่านที่ผมแวะชมก่อนจะไปยังจุดอื่น ๆ  ระหว่างทางผ่านหมู่บ้านชาวประมงใกล้ปากหาดเลยจอดรถแวะถ่ายรูปสักแชะ  เนี่ยเป็นข้อดีของการขี่รถมาเที่ยวคนเดียว  อยากดื่มด่ำชมวิวตรงไหนก็จอดรถถ่ายรูปได้เลยไม่ต้องดูสีหน้าใคร หรือสอบถามเพื่อนร่วมทริปก่อนว่าจะแวะเหมือนเราไหม     
                         มาถึงชายทะเลบ้านปากหาดในช่วงเที่ยงวัน  ความร้อนแรงของแดดช่างแรงกล้าเสียจริง  บริเวณชายหาดแถวนี้ดูโล่งเตียนไปหมด  ไม่มีต้นไม้ใหญ่แผ่ร่มเงาให้ริมชายหาดเลย   มาถึงตอนเที่ยงน้ำทะเลแห้งลง แถมร้านค้าริมทางก็ปิดหมด  บรรยากาศริมหาดที่นี่น่าจะดีตอนเย็น ๆ ที่แดดร่มลมตกแล้วเพราะเห็นมีร้านปิ้งย่างหมาล่า  หมูกระทะตั้งขายเรียงรายริมหาดอยู่หลายร้าน


       

จากชายทะเลบ้านปากหาดก็ขี่รถต่อไปยัง  จุดชมวิวเขามัทรี   ซึ่งอยู่ห่างจากที่นี่ไปราว  14  ก.ม.  ใช้เวลาขี่รถไปเกือบครึ่งชั่วโมงก็ถึง                          ถนนที่ขึ้นไปยังจุดชมวิวเขามัทรีแม้เป็นระยะทางที่สั้นแต่ก็ชันเอาการ   ดังนั้นรถบัสหรือคนขับรถไม่คล่องไม่ควรขับรถขึ้นไปเองนะครับ  ตรงทางขึ้นก่อนถึงทางชันจะมีรถสองแถวของคนท้องถิ่นจอดให้บริการพาขึ้นมาบนยอดเขาครับ   ส่วนราคาเท่าไหร่อันนี้ไม่ทราบนะครับเพราะว่าผมไม่ได้ใช้บริการ  แต่เห็นมีรถยนต์หลายคันไม่กล้าขับขึ้นมาก็ใช้บริการเหมารถสองแถวให้ขับขึ้นมาส่งกันเยอะแยะ   
                         แต่พอขี่รถขึ้นมาถึงบนจุดชมวิวแล้วต้องร้องว้าว  ว้าว...กันเลย   เพราะวิวแจ่มมาก  ลมพัดโชยตลอดไม่ร้อน  มองเห็นวิวได้ 2 ฝั่งเลย   ด้านบนมีรูปปั้นพระโพธิสัตว์กวนอิมในท่าประทับนั่งตั้งอยู่ยอดบนสุดของจุดชมวิว  

                         บริเวณจุดชมวิวมีร้านกาแฟอยู่  2  ร้านพร้อมขายอาหารตามสั่งด้วย   ร้านแรกเรียกแขกได้เยอะชื่อว่า  "ร้านกาแฟถ้ำสิงห์"  เพราะตัวร้านสร้างเป็นระเบียงยื่นออกไปยังจุดชมวิวมองเห็นท้องทะเลและเกาะแก่งต่าง ๆ ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรได้อย่างกว้างขวาง                         ส่วนอีกร้านจะใกล้บันไดทางขึ้นไปลานชมวิวตรงรูปปั้นพระโพธิสัตว์กวนอิม  ร้านนี้มีขายอาหารตามสั่งและเครื่องดื่มราคาไม่แพง  ในร้านมีห้องแอร์ และระเบียงด้านนอกร้านที่ยื่นรับลมชมวิวของปากน้ำชุมพร   แถมมีสัญญาณไวไฟให้ใช้ฟรีด้วย  


                        หากเราไม่ได้สั่งอาหารและซื้อเครื่องดื่มที่ร้านทาน  ก็สามารถขอเจ้าของร้านเดินไปถ่ายรูประเบียงด้านหลังร้านที่เป็นจุดชมวิวได้นะครับ   ลองซูมภาพก็เห็นวิวปากน้ำชุมพรออกสู่ทะเลได้แจ่มขึ้น

 


                     หลังจากพักหลบแดดคลายร้อนกันแล้ว  ผมก็ขี่รถต่อไปยัง  หาดภราดรภาพ  ซึ่งเป็นชายหาดที่อยู่ด้านล่างเมื่อมองจากจุดชมวิวเขามัทรี                             หาดภราดรภาพช่วงต้นหาดจะเป็นชายหาดที่มีหินตั้งอยู่ระเกะระกะ  เหมาะกับการถ่ายรูปชมวิวมากกว่ามาเล่นน้ำทะเลนะครับ
                           ถ้าหากใครต้องการวิวชายหาดแปลก ๆ  ที่ไม่ได้มีแค่น้ำทะเลกับหาดทราย   ผมว่าที่นี่ตอบโจทย์นี้ได้ดี   เพราะผมเพลิดเพลินกับการหามุมต่าง ๆ ของชายหาดนี้อยู่นานพอสมควร
                           บริเวณถนนเลียบชายหาดแห่งนี้มีก็ร้านอาหารติดทะเลตั้งอยู่หลายร้าน  สามารถแวะฝากท้องกันได้สำหรับคนที่ชอบกินอาหารพร้อมเสพวิวทะเลไปด้วย


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่