นักศึกษาปิ๊งไอเดียผุดไส้หมึก และปากกาจากกากตะกอนน้ำเสีย! ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ หวังสร้างเชิงพาณิชย์ ช่วยโลก

นักศึกษาปิ๊งไอเดียผุดไส้หมึก และปากกาจากกากตะกอนน้ำเสีย! ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ หวังสร้างเชิงพาณิชย์ ช่วยโลก

หลังจากที่เราเสร็จสิ้นภาระกิจถ่ายหนักจากห้องน้ำกดชักโครกและเดินออกมาเป็นอันเสร็จสิ้น และน้องหนูที่เราพึ่งปล่อยไปจะถูกนำไปผ่านกระบวนการบำบัด แยกเอาอินทรีย์วัตถุออกจากส่วนที่เป็นน้ำ ซึ่งหลังจากที่ผ่านการบำบัดแล้ว ของแข็งที่หลงเหลืออยู่เราจะเรียกมันว่า ตะกอนน้ำเสีย หรือ Biosoilds ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพวกมันจะถูกนำไปใช้ต่อเป็นปุ๋ยหรือไม่ก็ถูกนำไปฝังกลบ

Garrett Benisch อดีตนักศึกษจาก Pratt Institute สร้างปากกาลูกลื่น Sum Waste ย่อยสลายได้ ทำจากตะกอนน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้ว

เขาเลือกตะกอนจากน้ำเสียเพราะต้องการจะใช้อินทรีย์วัตถุที่ได้มาจากสิ่งปฏิกูลที่มักจะถูกนำไปฝังกลบมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เมื่อทศวรรษที่ผ่านมากตะกอนน้ำเสียในนิวยอร์กถูกนำไปฝังกลบมากราว1.3 ล้านกิโลกรัมในทุก ๆ วัน และขณะเดียวกันในแต่ละปีมีปากกาที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ถูกทิ้งเป็นจำนวนมาก

Sum Waste จึงถือกำเนิดขึ้นมา โดยตัวด้ามปากกาทำมาจากส่วนประกอบอย่าง Polyhydroxyalkanoate (PHA) ที่ได้มาจากการให้ biosolid กับแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่สามารถแปรสภาพวัตถุให้กลายเป็นพลาสติกจากธรรมชาติได้ ซึ่งจะมีคุณสมบัติคล้ายกับพลาสติกทั่วไปแต่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพภายในระยะเวลา 2 เดือน

ในส่วนของน้ำหมึกทำมาจากคาร์บอนที่ได้มาจาก biosolid โดยผ่านการเผาไหม้จากแสงแดดโดยใช้เลนส์เป็นตัวช่วยเร่งการเผาไหม้ หลังจากนั้นนำมาบดด้วยมือ และผสมกับน้ำมันจนได้เป็นน้ำหมึก

ปากกาถูกออกแบบมาให้สามารถใช้ซ้ำด้วยการเปลี่ยนหมึกได้ง่าย ๆ เพียงแค่ออกแรงกดที่หัวปากกาเท่านั้น และเมื่อปากกาเสื่อมสภาพเราสามารถทิ้งปอกรวมกับขยะย่อยสลายหรือขยะเศษอาหารได้เลย ส่วนไส้ปากกาก็สามารถทิ้งไปกับขยะรีไซเคิลได้ด้วย

ปากกาด้ามนี้ไม่เพียงแต่จะใช้ประโยชน์จากของเสียเท่านั้น แต่ยังสามารถลดการปล่อยคาร์บอนจากการผลิตปากกาด้ามใหม่ได้อีกด้วย

https://www.dezeen.com/.../sum-waste-pen-garrett.../...
http://www.gbenisch.com/sumwaste
https://www.youtube.com/watch?v=F6eD83Zuptk...

https://www.facebook.com/environman.th/posts/3085794911548935

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก การออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่