Sherlock Holmes ในชีวิตจริงภาพประกอบของ Sherlock Holmes และ Dr. Watson ที่ปรากฏในตราประทับที่พิมพ์ใน Alderney 
ประมาณปี 2009 Cr.ภาพ Olga Popova / Shutterstock.com
คดีฆาตกรรม Ardlamont เป็นคดีที่เปิดและปิดโดย Cecil Hambrough ขุนนางหนุ่มผู้มั่งคั่งที่กำลังออกล่าสัตว์บนที่ดินของ Ardlamont ในสกอตแลนด์
กับเพื่อนร่วมงานสองคนคือ Alfred Monson ครูสอนพิเศษของเขาและ Edward Scott ชายลึกลับซึ่งถูกระบุว่าเป็นเพื่อนของ Monson เท่านั้น
เมื่อเสียงปืนดังขึ้น กลุ่มคนงานในที่ดินที่กำลังทำความสะอาดอาวุธเห็น Monson และ Scott วิ่งถือปืนออกมาจากป่า

เมื่อพ่อบ้านถามเขาทั้งสองคนว่า Mr. Hambrough เป็นอะไร  Monsonตอบว่าเขายิงโดนศีรษะตัวเองโดยบังเอิญขณะปีนรั้ว ในตอนแรกการเสียชีวิตดูเหมือนจะเป็นอุบัติเหตุที่น่าเศร้า แต่สองสัปดาห์ต่อมาพบว่า Hambrough ได้ออกกรมธรรม์ประกันชีวิตสองฉบับเพียงหกวันก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ชื่อผู้รับประโยชน์ทั้งสองฉบับคือภรรยาของ Monson

 Monson ถูกจับข้อหาฆาตกรรม ในขณะเดียวกัน Scott ผู้สมรู้ร่วมคิดของเขาก็หายตัวไป ในการพิจารณาคดีมีการสร้างพยานเท็จขึ้น ในท้ายที่สุดคณะลูกขุนตัดสินว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอและ Monson ก็ถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ

ท่ามกลางพยานฝ่ายโจทย์ Joseph Bell ศัลยแพทย์และนักสืบนิติวิทยาศาสตร์ใน Edinburgh ซึ่งมีชื่อเสียงในการสังเกตการณ์ที่มีไหวพริบเฉียบแหลม บ่อยครั้งที่ Bell ทำให้นักเรียนของเขาหลงใหลในการสาธิตสิ่งต่างๆ ซึ่งเขาสามารถลงความเห็นหรือสรุปอาชีพของผู้ป่วย, สถานที่อยู่อาศัย และรายละเอียดส่วนตัวอื่น ๆ เพียงแค่ศึกษาลักษณะและกิริยาท่าทางเท่านั้น  และ Arthur Conan Doyle คือนักเรียนคนหนึ่งของเขา

 Conan Doyle พบกับ Bell ในปี 1877  ที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยEdinburgh  ต่อมาได้เป็นผู้ช่วยในวอร์ดของBell ซึ่งทำให้ Doyle มีโอกาสสังเกตทักษะการอนุมานที่น่าทึ่งของเขา  Bellสามารถมองเห็นความแตกต่างที่แทบมองไม่เห็นในสำเนียงของผู้ป่วย และระบุสถานที่เกิดเหตุได้อย่างถูกต้อง
เขาสามารถบอกได้ว่าบุคคลนั้นจะเป็นช่างไม้ หรือช่างก่ออิฐ หรือผู้สั่นระฆังของโบสถ์ โดยดูที่หยาบกระด้างของมือและจากการเดินไม่ว่าเขาจะมีอาชีพเป็นทหารหรือกะลาสี


(Dr. Joseph Bell)


ในอัตชีวประวัติความทรงจำและการผจญภัยของ Arthur Conan Doyle เขียนเกี่ยวกับ Joseph Bell ไว้ว่า

"  Bell เป็นผู้ชายที่โดดเด่นมากทั้งร่างกายและจิตใจ เขาผอม, มีไหวพริบ, ผิวเข้ม, จมูกแหลมสูง, ตาคมสีเทา, เคลื่อนไหวรวดเร็ว เสียงของเขาแปร่งและสูง  เขาเป็นศัลยแพทย์ที่เก่งกาจมาก จุดแข็งของเขาคือการวินิจฉัยไม่ใช่แค่โรคเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอาชีพและลักษณะนิสัยด้วย ด้วยเหตุผลบางอย่างที่

ฉันไม่เคยเข้าใจเลยว่าเขาแยกฉันออกมาจากการเป็นนักเรียนให้มาที่วอร์ดของเขาบ่อยๆ  และให้ฉันเป็นเสมียนผู้ป่วยนอกนั่นหมายความว่าฉันต้องจัดเรียงผู้ป่วยนอกของเขาและทำการจดบันทึกในกรณีต่างๆ  แล้วแสดงให้พวกเขาดูทีละคนในห้องขนาดใหญ่ที่ Bell นั่งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยพนักงานและนักเรียนของเขา จากนั้นฉันก็มีโอกาสมากพอที่จะศึกษาวิธีการของเขา และสังเกตเห็นว่าเขาจะตรวจผู้ป่วยด้วยการเหลือบมองอย่างรวดเร็วกว่าที่ฉันจะทันได้ถาม บางครั้งผลลัพธ์ก็น่าทึ่งมากแม้ว่าจะมีบางครั้งที่เขาทำพลาด"

Bell เน้นย้ำถึงความสำคัญของการตรวจอย่างใกล้ชิดและความใส่ใจในรายละเอียดทางกายภาพ การสังเกตเชิงประจักษ์ของผู้ป่วยและการอนุมานที่ถูกต้องอาจมาในรูปแบบของความเจ็บป่วยความอ่อนเพลีย  Conan Doyle แสดงให้ตัวตนของ Sherlock Holmes จากคุณสมบัติเหล่านี้และเขาไม่ได้ปิดบังความจริงที่ว่าตัวละครมีพื้นฐานมาจากศาสตราจารย์ที่โดดเด่นคนนี้

" ไม่น่าแปลกใจที่หลังจากการศึกษาตัวละครดังกล่าว ฉันใช้และขยายความวิธีการใช้ชีวิตต่อมาของเขา  ฉันพยายามสร้างนักสืบทางวิทยาศาสตร์ที่ไขคดีด้วยความเป็นเลิศของเขาเองและไม่มองผ่านความโง่เขลาของอาชญากร"

Sherlock Holmes  ปรากฏตัวครั้งแรกในงานพิมพ์ใน A Study in Scarlet ในปี1887  เพียงสิบปีหลังจากที่ Doyle ได้พบกับศาสตราจารย์ Joseph Bell ครั้งแรก  ความนิยมของ Sherlock Holmes เริ่มแพร่หลายเมื่อเรื่องสั้นซีรีย์แรกมีการเผยแพร่ตัวละครที่ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร The Strand ในปี 1891

ภายในเวลาสองปีตัวละครของ Doyle กลายเป็น‘พลังวรรณกรรม’ ที่มีแต่ความเครียด  และเพื่อความสยองขวัญและทำให้ผู้อ่านของเขาเจ็บแค้น Doyle แต่งให้ Holmes ถูกฆ่าตายในเรื่องสั้นเรื่อง The Final Problem  แต่ในที่สุด Doyle ก็ถูกโน้มน้าวให้ฟื้นคืนชีพตัวละครนี้ในอีกแปดปีต่อมา
แม้ว่า Sherlock Holmes มักจะเป็นภาพของนักสืบสวมหมวกที่ชอบสูบไปป์และถือแว่นขยาย แต่ในเรื่องราวดั้งเดิมเขาแทบไม่ได้สวมหมวกและเขาชอบไปโบสถ์มากกว่า

ในปี 1930  Doyle เกิดอาการหัวใจวายและเสียชีวิตใน Sussex เมื่ออายุ 71 ปีเขามีลูก 5 คนคือ Mary และ Kingsley จาก Louisa Hawkins ภรรยาคนแรกของเขา และ Denis, Adrian, และ Jean จาก Jean Leckie ภรรยาคนที่สอง(Sherlock Holmes ในภาพประกอบปี 1904 โดย Sidney Paget)


Holmes and Watson ในภาพประกอบ Sidney Paget สำหรับ "The Adventure of Silver Blaze"
ตีพิมพ์ในนิตยสาร The Strand ในเดือนธันวาคม 1892.


Joseph Bell มีความสนใจอย่างมากในนิยายนักสืบเหล่านี้และยังให้เสนอข้อเสนอแนะหลายอย่างแก่อดีตนักเรียนของเขาซึ่ง Doyle ปฏิเสธด้วยความเคารพโดยพูดว่า พวกมัน " ไม่ได้ใช้งานจริง"

ขณะที่การประชาสัมพันธ์ของ Sherlock Holmes พุ่งสูงขึ้น Joseph Bell ก็เช่นกัน  ไม่นาน Bell ก็ได้รับการร้องขอจากกองกำลังตำรวจของEdinburgh ให้ช่วยพวกเขาแก้ปัญหาอาชญากรรม ในปี1888  Scotland Yard ได้ปรึกษากับเขาระหว่างการตามล่าหา Jack the Ripper (แจ็คเดอะริปเปอร์) ว่ากันว่า Bell มีชื่อของผู้ต้องสงสัย แต่ชื่อนี้ไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณะ

Bell ไม่เคยเอตัวเองไปเกี่ยวข้องกับ Sherlock Holmes “ ฉันหวังว่า คนที่รู้จักฉันจะเห็นอีกด้านที่ดีกว่าของฉันมากกว่าที่ Doyle เห็น” Bell บอกกับสื่อมวลชน  นอกเหนือจากจิตใจที่ยิ่งใหญ่แล้วยังมีอะไรที่เหมือนกันเล็กน้อยระหว่าง Bell กับนักสืบสมมติ   Bell ไม่ใช่ผู้ชายที่ไม่เรียบร้อยอย่างเหลือเชื่อแบบที่ Holmes เป็น และเขาไม่ได้ติดโคเคนและไม่เล่นไวโอลิน

Bell ให้เครดิตทั้งหมดกับ Doyle  “ ฉันมองว่าเขาเป็นนักเรียนที่ดีที่สุดคนหนึ่งที่ฉันเคยมีมาตลอด” Bell เล่าถึง Arthur Conan Doyle  “ เขาสนใจในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการวินิจฉัยเป็นอย่างมาก และไม่เคยเบื่อที่จะพยายามค้นหารายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งหมดซึ่งคนหนึ่งจะมองหาได้”
เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ดับแผนพิฆาตโลก ( Sherlock Holmes) เป็นภาพยนตร์ในปี ค.ศ. 2009 ดัดแปลงมาจากตัวละครในบทประพันธ์ชื่อเรื่องเดียวกันของ
Sir.Arthur Conan Doyle ภาพยนตร์กำกับโดยกาย ริตชี และมีโปรดิวเซอร์คือโจเอล ซิลเวอร์, ไลโอเนล ไวแกรม, ซูซาน ดาวนีย์ และแดน ลิน เขียนบทภาพยนตร์โดยไมเคิล โรเบิร์ต จอห์นสัน, แอนโทนี เพกแฮม และไซมอน คินเบิร์ก โดยยึดจากเนื้อเรื่องตัวละครของไลโอเนล ไวแกรม และโคนัน ดอยล์
- โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ รับบทเป็นเชอร์ล็อก โฮมส์
- จู๊ด ลอว์ รับบทเป็นนายแพทย์จอห์น วอตสัน

ภาพยนตร์ออกฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2009 และในวันที่ 26 ธันวาคม ค.ศ. 2009 ในสหราชอาณาจักรและแถบแปซิฟิก และเข้าฉายในประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ในปีเดียวกัน
(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่