ไปเที่ยวเกาะล้าน แบบไปรถตู้จากขนส่งเอกมัย

อันนี้มาเขียนเล่าให้ฟังแบบไปขึ้นรถตู้เองที่เอกมัยนะครับ เนื่องจากสะดวกสุดสำหรับผม ใกล้หน่อยก็มีหน้าเซ็นทรัลบางนาหรือหน้าโฮมโปรบางพลีหรือใครจะไปขึ้นรถบัสที่สนามบินสุวรรณภูมิก็มี ขากลับมีรถตู้ที่เซ็นทรัลพัทยาบีชด้วยนะครับไม่แน่ใจว่ากลับอนุสาวรีย์รึเปล่า
    พอเดินเข้าขนส่งก็มีคนเรียกจะไปไหนเยอะแยะ อันนี้ไม่ได้เลือกขนส่งเจ้าไหนไว้เพราะไปถึงก็งงว่าอยู่มุมไหน พอบอกไปเกาะล้านก็มีคนโบกๆมือทันที เขาก็รับปากว่าจะมาส่งที่แหลมบาลีฮายครับ คิดคนละสองร้อย โชคดีที่รถออกเลย ไปแวะรับคนที่แยกบางนาด้วย สุดท้ายรถตู้ไม่ไปต่อครับจอดแค่ศรีราชา คืนตังค์มาให้ร้อยหนึ่งให้ขึ้นรถตู้ไปพัทยา
    พอถึงพัทยาก็งงครับว่าเราต้องลงพัทยาไหน หลักๆเรียงจากพัทยากลาง>พัทยาใต้>พัทยาเหนือ คนขับให้ลงตรงพัทยาใต้แล้วข้ามฝั่งไปนั่งสองแถวไปครับ ซึ่งฝั่งตรงข้ามก็มีรถตู้ขึ้นกรุงเทพครับ แล้วก็เดินลัดเลาะเลียบพี่วินมาจะมีเซเว่นกับอู่รถสองแถวข้ามถนนมา นั่งสองแถวครับ คนล่ะ10 บาท เลยวัดชัยมานิดหน่อยสุดแยกแล้วเลี้ยวขวารถสองแถวจะจอดตรงแยกวัดชัยมงคล เราก็เดินมาสุดถนนจะเจอ เดอะสตรีท แล้วก็จะเห็นหาดกับถนนเลียบหาดพัทยาครับมันมาสุดที่หน้าทางเข้าเดอะสตรีท
   ที่นี้ระยะจากเดอะสตรีทเดินมาแหลมบาลีฮายไม่รู้ว่าไกลมากไหมเลยตัดสินใจนั่งวินมาดีกว่า เขาคิดคนละ40 บาทสองคนแปดสิบ รู้สึกจะแค่โลนิดๆเองมั้ง แต่แอบเห็นว่ามีสองแถวมาสองสายครับที่เข้ามาแหลมบาลีฮายมี รถสองแถวสีน้ำเงินกับสีขาวสายบางละมุงแหลมบาลีฮาย


คือตอนนั่งรถตู้คนขับคล้ายๆสไตล์เดียวกันเดี๊ยวเร่งเดี๊ยวเบรก ทำให้มึนๆหัวหน่อยก่อนขึ้นเรือเลยกินยาแก้เมาเรือไว้สองเม็ด เม็ดเหลืองๆ แผงสีน้ำตาลครับ จำชื่อไม่ได้ ช่วยให้การเดินทางบนเรือไม่มึนหัวคลื่นไส้มาก บางลำเขาบอกสี่สิบนาที แต่ของผมมารอบห้าโมงเย็นใช้เวลาข้ามเกาะสามสิบนาทีเป๊ะเลย

ทีนี้ตอนเลือกโรงแรมครั้งแรกก็ดูรีวิวราคาในหลายๆที่ก็นึกไม่ออกอยู่ดีว่าอันไหนดี อันไหนใกล้ อันไหนสะดวก เชื่อรีวิวมากก็ไม่ได้ดูราคาในtravelloga กับ agoda ก็ข้อมูลน้อยไปเลยโทรไปถามที่เราจะพักเลยว่าเช็กอินหกโมงเย็นได้ไหม เขาก็บอกว่าได้มีห้องว่างเป็นห้องแสตนด์ดาร์ทราคาพันสอง
    ก่อนจะตัดสินใจพักผมดูว่ามีรถรับส่งไหม อาหารเช้าไหม เพราะเราไปครั้งแรก ยังไม่รู้จุดต่างๆเป็นยังไง เลยเน้นสะดวกมีรถมอไซด์หน้าที่พัก เลยเลือกที่พักใกล้หาดที่อยากไปเล่นน้ำมีคนเคลมว่าหาดตายาย เลยใช้จุดนี้หาที่พัก แล้วก็ได้ที่นี้ครับ
  ที่นี้มีรถไปรับ ไปส่ง ใกล้ท่าหน้าบ้าน จริงๆมีคนเดินมาเช็คอินเองนะไม่ไกลมาก ถ้าขับมอไซด์ก็จะงงๆช่วงแรกวนๆไปเดี๊ยวก็เจอเอง ของผมได้ค่าห้อง1,250 มีมัดจำกุญแจเป็นเงินสด500 ต่อราคาค่าเช่ามอไซด์ได้สองร้อยหน้า รีสอร์ท ก็ถือว่าโชคดีที่ได้ห้องไม่ติดถนนนะครับ เงียบดี แต่ห้องน้ำไม่เหมาะกับคนตัวใหญ่ครับ เล็กไปหน่อย ในห้องนอนจะมีแค่ไปส้มตามมุม ไม่มีไฟสว่างตรงกลางนะครับ ที่นี้ของจริงอาจจะดูเก่าไปบ้างแต่สวนหน้ารีสอร์ทกับด้านข้างให้มีที่ถ่ายรูปได้หลายมุมเลยทีเดียว บรรยากาศดีทีเดียว อาหารเช้าก็มีข้าวผัดปู แฮม ไส้กรอก ไข่ดาว สลัด ขนมปัง น้ำสลัดโอเคครับ มีน้ำส้ม ชา กาแฟ โอวันติน

     พอไปถึงก็อยากลองไปเล่นน้ำที่หาดตายายแต่หกโมงแล้วคลื่นแรง เอาไว้มาวันพรุ่งนี้เช้าดีกว่า เลยขับรถไปหาของกิน มีตลาดนัดหน้าวัดได้ขนมครกซีฟู๊ดทะเลมาราคากล่องละ 50 ถือว่าโอเคนะครับ รสชาติได้กรอบ แล้วก็มาซื้อโรตีหน้าเซเว่นแต่แป้งหน้าไปหน่อยใส่ไข่40 บังไม่ใส่น้ำตาลใส่แค่นมข้นแต่ก็ไม่อร่อยอยู่ดี
(ปล.ตั้งใจจะมากินร้าน fat เห็นเขาบอกอยู่หน้าวัดเราก็วนตั้งหลายรอบไม่เจอ จริงๆร้านอยู่ติดทะเลขอบปูนมุมซ้ายบนของตลาดนัดนะแหละ)  ถึงมือค่ำแล้วครับ ร้านอาหารที่วิวดีที่สุดในเกาะล้านใครมาช่วงโพล่เพล่คงฟินกับบรรยากาศมากๆ ซึ่งข้าพเจ้าไปตอนหัวค่ำลมแรง สงสัยลมทะเลเข้ากับข้าวรสชาดเค็มไปหน่อย ถามเจ้าหน้าที่บางคนเขาบอกออกหวานอ่ะร้านนี้ เลยคิดว่าคนบนเกาะสงสัยกินเค็มกันรึเปล่า เมนูที่เข้าตาและดีที่สุดคงเป็นจ๊อปู กรอบฟินดีตกชิ้นละ 24 บาทแหละ แต่ถ้าใครจะกินปุ๊ปเฟ่ซีฟู๊ด ตกหัวละ199 หรือ299อาจจะคุ้มกว่า เพราะมือนี้ข้าพเจ้าหมดไป 820ครับ

   ทีนี้พูดถึงหาดวนหาที่เลนน้ำตอนเช้าคลื่นลมสงบเหมาะสุดๆคงเป็นหาดนวล ที่ต้องผ่านทิวเขาไปเล่น ส่วนหาดตายายหวังไว้คลื่นแรงจนกลัวดูดออกจากเกาะเลย  
หาดแสม อ่านว่า สะแหม เป็นหาดยาวที่ดูโล่งตาดี นักท่องเที่ยวน่าจะชอบไปอาบแดด เพราะแดดสะท้อนทรายแรงจนแสบตา แต่ช่วงนี้คงมีแต่คนไทย กับอสม.นะ ขับมอไซด์อีกนิดก็หาดเทียน คลื่นแรงเหมาะถ่ายรูปมากกว่าฮะ หรือใครพักที่นี้ก็พอได้อยู่

  เลยคิดว่าไปเล่นน้ำที่หาดตาแหวนดีกว่า สรุปคลื่นดี แต่แอบเห็นที่บำบัดน้ำไม่แปลกใจเลยทำไมบางคนเล่นแล้วถึงคัน เพราะหาดนี้เคยเป็นถิ่นคนจีน ร้านค้าเยอะแยะ หาดยาวถ้าช่วงพีคๆคงมีให้ได้ส่องบ้าง สามารถขับรถหรือเดินไปหาดทองหลางได้ ก็จะผ่านที่บำบัดน้ำครับ สุดท้ายก็กลับมาเล่นหาดนวล ใครคิดที่อยากไปพักแบบติดทะเล ผมว่าสะดวกสุดๆ ร้านอาหารเยอะก็ท่าหน้าบ้านแหละดีแล้ว ที่พักมีหลายราคา หลายแบบจะเช่ามอไซด์ไปดูเองก็ได้หรือเที่ยววันเดียวก็ทั่วอยู่ครับ

  ตอนกลับคือเช็คอินก่อนเที่ยง ว่าจะเดินชิมค่าเฟแถวท่าหน้าบ้านซะหน่อยแต่เรือออกเที่ยงพอดีฝนตกด้วย เลยกลับดีกว่า พอมาขึ้นฝั่งฝนตกหนักจนเรือรอบบ่ายสองงดออกครับเขาชักธง ถือว่าโชคยังดี ถ้าจะมาสปีดโบตก็คนละ150 15 นาทีถึงไม่ต้องนั่งมึนบนเรือนาน พอมาที่แหลมบาลีฮายจะมีรถมินิบัสมารับไปส่งถึงเอกมัยครับเฉพาะรอบที่เรือเข้า แต่ผมยังเมาเรือข้าวก็ยังไม่ได้กินเลยรอให้อาการดีหน่อยค่อยหารถกลับครับ กินผัดหมี่ ไก่ทอดข้าวเหนียวรอแถวนั้น ก่อนมาขึ้นรถตู้ตรงเซเว่นตรงข้ามอาคารจอดรถครับที่นี้มีอาหารตามสั่ง เครื่องดื่มอยู่ ส่วนใครที่รู้จักเบอร์รถตู้ก็โทรถามได้ครับนี้คืออู่รถตู้มีรถออกทุกชม.เขาหารถมารับ
คิดค่ารถคนละ 150 บาท แต่เสียตรงฝนตกถนนลื่นคนขับขับเร็วไปหน่อย แล้วมาทิ้งผู้โดยสารไว้แยกบางนาครับ เราต้องหารถต่อหรือแท็กซี่ไปเอง ไปกับรถบัสคงจะชัวร์กว่านี้แต่ก็ถือว่ากลับมาโดยปลอดภัยก็บุญแล้วครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่