6 วัสดุปูพื้นโรงจอดรถ แบบไหนดี แบบไหนเหมาะ

        โรงจอดรถยนต์ เป็นส่วนสำคัญที่บ้านส่วนใหญ่ต้องมี และนอกจากฟังก์ชันการใช้งานแล้ว โรงจอดรถยังมีผลกับงานออกแบบบ้านอีกด้วย เพราะบ้านส่วนใหญ่จะนิยมออกแบบบ้านหันออกหน้าถนน เพื่อให้ง่ายต่อการนำรถเข้า-ออก โรงจอดรถเลยเปรียบเสมือนหน้าตาของบ้านในด่านแรกเพราะฉะนั้นการออกแบบให้ดูเหมาะสมกลมกลืนกัน แถมแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน จึงเป็นสิ่งสำคัญและควรคำนึงถึงก่อนจะทำโรงจอดจอด 
        วันนี้ SCG HOME Expert จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ 6 วัสดุปูพื้นโรงจอดรถที่ได้รับความนิยมมากๆ ในประเทศไทย แต่ละวัสดุมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกัน และบ้านเราจะเหมาะกับวัสดุแบบไหน….ลองมาเลือกกันได้เลยครับ

1.พื้นจอดรถคอนกรีตทั่วไป
        หากใครอยากจะประหยัดงบประมาณและต้องการกลิ่นอายแบบธรรมชาติ การเทพื้นคอนกรีตทั่วไปก็เพียงพอต่อการทำพื้นโรงจอดรถแล้ว แถมวิธีนี้ยังเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่สามารถต่อยอดไปยังขั้นตอนทำลวดลายอื่น ๆ ภายหลังได้ ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีตพิมพ์ลาย ปูกระเบื้อง ทรายล้าง หรือการตกแต่งด้วยพื้นผิวอื่นๆ
        ข้อดี ของการทำพื้นคอนกรีตทั่วไปจะช่วยให้งานเสร็จไว ประหยัดงบประมาณ แต่ก็ตามมาด้วย ข้อเสีย ในการดูแลที่ยากขึ้น ด้วยลักษณะพื้นผิวที่หยาบ อาจทำให้คราบฝุ่นดินติดฝังลึก เกิดคราบตะไคร่น้ำเกาะได้ง่าย จึงยากต่อการทำความสะอาดพื้น อีกทั้งพื้นคอนกรีตเป็นแหล่งสะสมความร้อนชั้นดี สังเกตได้ว่าแม้จะเป็นตอนกลางคืน เราก็ยังได้รับไอร้อนจากพื้นคอนกรีต เพราะการสะสมความร้อนในเวลากลางวัน และปลดปล่อยในเวลากลางคืนนั่นเอง หากใครสนใจวิธีนี้ขอแนะนำให้ออกแบบแบ่งพื้นที่ของพื้นคอนกรีต สลับกับจุดเปิดโปร่ง เพื่อสามารถโรยกรวดหรือปูบล็อคพื้น จะช่วยเรื่องระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้นครับ

2.พื้นจอดรถคอนกรีตพิมพ์ลาย
       คอนกรีตพิมพ์ลายเป็นพื้นที่มีดีไซน์สวยงามเฉพาะตัว เป็นธรรมชาติตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้พื้นโรงจอดรถ  โดยการทำคอนกรีตพิมพ์ลาย ช่างจะทำการเทพื้นคอนกรีตแบบพื้นทั่วไปก่อน ส่วนกระบวนการทำลวดลายพื้นจะอยู่ในขั้นตอนแต่งผิวหน้าคอนกรีต โดยช่างจะทำการโรยผงสีบนผิวหน้าคอนกรีตก่อนทำการพิมพ์ลาย จากนั้นนำแม่แบบมาพิมพ์ลายต่อกันจนครบทั้งผืน และทำการเก็บความเรียบร้อยหลังจากพิมพ์ลายเสร็จ
        วิธีการนี้จะช่วยให้ผิวพื้นมีความแข็งแกร่ง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักของพื้นลานจอดรถได้ดี ง่ายต่อการดูแลรักษาทำความสะอาดและด้วยร่องลายของคอนกรีตพิมพ์ลาย ยังช่วยกันลื่นจึงเหมาะกับพื้นผิวภายนอกบ้านที่ต้องเปียกชื้นบ่อย ๆ ได้เป็นอย่างดี

3.โรงจอดรถปูพื้นกระเบื้อง
        สะดวก ทันสมัย ทนทาน คงต้องยกให้งานกระเบื้อง เป็นวิธีการทำพื้นที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะโครงการจัดสรรทั่วไปมักจะทำพื้นปูกระเบื้องมาให้ ข้อดีของงานกระเบื้องคือ ช่วยให้การทำความสะอาดพื้นเป็นเรื่องง่าย แต่ต้องเลือกกระเบื้องผิวขรุขระไม่ลื่น มิเช่นนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุลื่นหกล้มได้
        การปูกระเบื้องพื้นมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเกรดของกระเบื้อง นอกจากจะเลือกประเภทที่เหมาะกับการใช้งานและรูปแบบที่ถูกใจแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ การติดตั้งที่ได้มาตรฐาน เพราะแม้จะเลือกกระเบื้องที่ดีมีคุณภาพ แต่หากช่างติดตั้งผิดวิธี เมื่อใช้งานไปสักพักอาจเจอปัญหากระเบื้องหลุด แตกตามมา ทำให้สิ้นเปลืองเวลาและค่าใช้จ่ายในซ่อมแซม

4.พื้นจอดรถทรายล้าง กรวดล้าง
        หากต้องการความเป็นธรรมชาติ ดูผ่อนคลายสไตล์รีสอร์ท ทรายล้างเป็นคำตอบที่เหมาะสม ด้วยวัสดุหลักที่มาจากธรรมชาติ จึงตอบโจทย์ดีไซน์แบบธรรมชาติได้เป็นอย่างดี หลักการทำงานของทรายล้าง จะต้องมีพื้นคอนกรีตเดิมเป็นฐานเช่นเดียวกับคอนกรีตพิมพ์ลาย โดยกรวดล้าง ทรายล้างคือ หิน-กรวด-ทราย นำมาผสมกับปูนซีเมนต์ขาวแล้วนำมาปูพื้นหรือฉาบผนังแล้วทำการล้างคราบซีเมนต์ออก เพื่อเผยให้เห็นผิวสัมผัสของหินธรรมชาติ 
ข้อดี ของงานพื้นทรายล้าง กรวดล้าง คือ มีความแข็งแกร่งทนทาน ผิวสัมผัสหยาบป้องกันการลื่นได้ดี สามารถสร้างสรรค์ลวดลายและสีสันให้ดูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้ไม่จำกัด อีกทั้งลวดลายขนาดใหญ่ได้ต่อเนื่องอีกด้วย
        ข้อเสีย เนื่องจากกรวดล้างทรายล้างมีร่องมากจึงยากต่อการทำความสะอาด เพราะเชื้อราและตะไคร่น้ำจะเกิดคราบสกปรกฝังตัวลึกทำให้พื้นดูเก่าเร็ว

5.ปูพื้นจอดรถด้วยบล็อกหญ้า ตอบโจทย์สาย Eco
        ปิดท้ายกันด้วยวิธีที่เหมาะกับโรงจอดรถลักษณะเปิดโล่ง หรือเหมาะกับลานพื้นกลางแจ้งทั่วไป โดยปกติการทำพื้นคอนกรีตทุกประเภทจะมีผลกับการสะสมความร้อนของตัวบ้าน ด้วยลักษณะคอนกรีตมีคุณสมบัติอมความร้อน ส่วนการทำบล็อกพื้นหรือบล็อกหญ้า จะมีการเว้นช่องว่างระหว่างบล็อก จึงช่วยลดการสะสมความร้อนได้ดีกว่าพื้นคอนกรีตทั่วไปมาก
        วิธีการปูบล็อกหญ้า ช่างจะทำการอัดดินให้แน่น จากนั้นปูบล็อกตามแนวที่กำหนดไว้ และทำการโรยทรายเพื่อให้เม็ดทรายเข้าไปอัดแน่นบริเวณช่องว่างระหว่างบล็อก ส่วนข้อเสียจะอยู่ที่ระดับพื้นที่อาจมีการทรุดตัวภายหลังได้ง่ายกว่าพื้นประเภทอื่น ๆ จำเป็นต้องปรับระดับดินอยู่เสมอ

6.ปูพื้นจอดรถด้วยบล็อกคอนกรีต
        ผลิตจากวัสดุคอนกรีต ปัจจุบันมีการพิมพ์ลายและผิวสัมผัสเลียนแบบธรรมชาติ เหมาะกับบ้านสไตล์เนเชอรัล มีขนาดและรูปทรงหลากหลาย อย่างเช่นทรงเรขาคณิต สามารถนำมาเรียงเป็นลวดลายได้ตามต้องการ ที่เหมาะมากๆ กับบ้านสไตล์โมเดิร์น
        การปูบล็อกคอนกรีตสามารถวางบนพื้นผิวทรายที่บดอัดแน่นได้เลย จึงง่ายในการติดตั้งและการบำรุงรักษาง่าย สามารถทำการซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ และยังสามารถนำกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง ในกรณีที่ต้องการปรับปรุงพื้นที่
                  
        เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับ 6 วัสดุที่วันนี้ผมลองหยิบยกมาฝากเพื่อนๆ โดยการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์บ้าน ความชื่นชอบ ฟังก์ชันการใช้งาน และงบประมาณที่ทุกคนกำหนดไว้        
        สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ปูพื้นรอบๆบ้าน ไม่ว่าจะสวนหรือโรงจอดรถ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยครับ https://bit.ly/33mRQtt
            เพี้ยนmbpt

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่