ทำถนนใหม่ ทำไมถึงต้องยกระดับให้สูงขึ้น

-สังเกตมาหลายที่ ต้องยกถนนให้สูงขึ้น บ้านริมถนน ก็ต้องถมบ้าน  ดีดบ้าน เพื่อให้สูงกว่าถนน น้ำจะได้ไม่ไหลเข้าบ้าน จนมีจังหวัดหนึ่งเร็วๆนี้ ชาวบ้านไปร้องและผู้ว่ามาสั่งให้ลดระดับถนนลง ต่างคนต่างถม ไม่มีที่สิ้นสุด แทนที่จะทำทางระบายน้ำ
-ทั้งๆที่ถ้าขุดระดับดินเก่า ส่วนมากก็จะแน่นอยู่แล้ว ถนนน่าจะทนกว่าที่ถมใหม่ เพราะถมใหม่ ส่วนมากจะเสียง่าย บดอัดราดน้ำไม่พอให้ดินหยุดการทรุดตัว บางเส้นสร้างยังไม่ตีเส้นเลย พังแล้ว มาปะกัน เห็นแล้วปวดใจมาก
        
- แล้วการสร้างถนน เดิมมีสะพาน หลายแห่งก็ยกเลิกสะพาน  จะอ้างว่าทางน้ำไม่มีแล้ว แต่จริงๆ ทางน้ำหลายที่ใช้ตอนน้ำหลาก ไม่ใช่หน้าน้ำก็จะไม่มีน้ำ ทำให้ถนนหลายสายพอน้ำมา ต้องไปขุดถนนเปิดทางน้ำ

-สมัยก่อนจะทำทางเชื่อมกับทางหลวง ต้องขออนุญาติยากมาก ต้องวางท่อหน้าบ้าน มีการทำหนังสือมีการตรวจ แต่เดี่ยวนี้ เห็นถมกันเลยไม่ต้องมีท่อ น้ำมา ขุดกันอุตลุด หลายจังหวัดผมไปประจำไม่เคยน้ำท่วม แต่ไม่กี่ปีมานี้ ขอให้มีฝนตกน้ำท่วมตลอด

-บางที่ถมทางเชื่อมกับถนน วางท่อเรียบร้อย แต่ ไม่ต่อกัน คือ บ้านแรกทำบ้านวางท่อแล้ว ติดกันทำบ้าง แต่ท่อสองท่อไม่ต่อกัน (ไม่รู้จะวางทำไม) ผมว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องน่าจะดูแลได้ดีกว่านี้

ช่วงนี้ไปหลายที่ข้างทางจะขุดวางท่อระบายน้ำกันใหญ่ (เพราะน้ำท่วมง่ายมาก ฝนตกแล้วท่วมเลย)
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่