ม้าดำน้ำแห่ง Atlantic City

(ม้าดำน้ำที่ Hanlan's Point Amusement Park Toronto, Canada)
เป็นเวลาเกือบครึ่งศตวรรษที่เมือง Atlantic City ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่เกือบจะแปลกประหลาดเกินกว่าที่จะเชื่อได้  สิ่งที่ปรากฏให้เห็นคือมีม้าที่กล้าหาญตัวหนึ่งกับหญิงสาวบนหลังของมันจะกระโดดลงจากหอคอยสูงประมาณ 40 ฟุตลงไปในสระของน้ำด้านล่าง
การแสดงผาดโผนเกิดขึ้นที่ Steel Pier ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมของ Atlantic City ซึ่งม้าที่ได้ผ่านการฝึกอบรมแล้วจะกระโดดได้ถึงสี่ครั้งต่อวันและเจ็ดวันต่อสัปดาห์

แนวคิดของม้าดำน้ำถูกคิดค้นขึ้นในเท็กซัสโดย '' Doc'' William Frank Carver นักแม่นปืนในศตวรรษที่ 19 ที่ไปเที่ยวชมการจัดแสดงสัตว์ป่าตะวันตกพร้อมสัตว์ที่ผ่านการฝึกอบรมและนิทรรศการเกี่ยวกับการยิงปืน  เรื่องราวเกิดขึ้นในปี1881 เมื่อ Carver กำลังข้ามสะพานไม้เหนือแม่น้ำ Platte River ใน Nebraska  สะพานไม้พังทลายลงบางส่วนทำให้เขาและม้าของเขาตกลงไปในแม่น้ำ   ธุรกิจม้าดำน้ำจึงเติบโตขึ้นจากอุบัติเหตุนี้ 

(ก่อนหน้านี้ Carver เคยเป็นนักแม่นปืน )
เมื่อเวลาผ่านไป มันกลับกลายเป็นการแสดงที่ชอบที่สุดของ Carver ในการเดินทางแสดงโชว์สัตว์ของเขา   Al ลูกชายของเขาช่วยฝึกและดูแลม้า ส่วน Lorena ลูกสาวก็ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักขี่ม้าคนแรก  เมื่อตอนที่ Sonora Webster ลูกสะใภ้ในอนาคตของเขาเข้าร่วมการแสดงด้วยในปี 1923
Carver มีทีมนักดำน้ำสองคนอยู่แล้วโดยแต่ละคนแสดงในแต่ละเมืองกัน

Carver เสียชีวิตในปี 1927 เนื่องจากสุขภาพที่ย่ำแย่และตรอมใจจากการจมน้ำของม้าตัวโปรดของเขา  หลังจากการตายของ Carver การแสดงม้าดำน้ำยังคงดำเนินต่อไปโดยมี Al Carver เข้ามารับช่วงแทนทำหน้าที่ดูแลทั้งหมด ในปี1928 การแสดงม้าดำน้ำได้มาถึง Atlantic City และ Steel Pier ก็กลายเป็นสถานที่ประจำถาวรในอีกหลายทศวรรษต่อมา

นัยว่าตลอดหลายปีที่จัดแสดงไม่มีรายงานเหตุการณ์การบาดเจ็บของม้าดำน้ำตัวใดเลย  อย่างไรก็ตามก็ไม่สามารถพูดได้ว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่ม้า
โดยเฉลี่ยแล้วมีการบาดเจ็บสองครั้งต่อปี โดยปกติจะเป็นกระดูกหักหรือมีรอยช้ำตามตัว  การบาดเจ็บที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของรายการโชว์นี้
เกิดขึ้นกับ Sonora Webster ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักดำน้ำม้า  โดยเธอเข้าร่วมการแสดงโชว์ของ Carver ในปี1923 และดำน้ำครั้งแรกเมื่ออายุเพียง 15 ปี

(Sonora Webster ในปี 1904)
(ม้าดำน้ำที่ Atlantic City Cr.ภาพ georgelazenby / Flickr)
ในปี1931 ในระหว่างการดำน้ำ ม้าของเธอพุ่งลงสู่ถังอย่างไม่สมดุลทำให้หน้าเธอกระแทกกับผิวน้ำ  Sonora ปิดตาของเธอไม่เร็วพอส่งผลให้จอตาทั้งสองข้างหลุดออกทำให้เธอมองไม่เห็นอีกต่อไป  แม้จะตาบอด แต่ Sonora ยังคงทำโชว์ต่อไปอีกสิบเอ็ดปี ในที่สุดเธอได้บันทึกประสบการณ์ของเธอไว้ในอัตชีวประวัติปี 1961 เรื่อง 'A Girl and Five Brave Horses' (หนังสือเล่มนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจสำหรับภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่อง Wild Hearts Can't Be Broken ในปี 1991)
โดยครูฝึกได้กล่าวว่าวิธีดำน้ำที่เหมาะสมคือ "มุดศีรษะอยู่กับคอม้า" ให้แน่ใจว่าม้าลงไปในน้ำก่อน ต่อมาภายหลังเริ่มมีการสวมหมวกกันน็อคในการแสดงโชว์ (เมื่อทศวรรษที่ 1970 นักเคลื่อนไหวด้านสัตว์ได้เพิ่มความกดดันให้กับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทุกที่ที่ทำการแสดงโชว์การดำน้ำบนม้า ให้ยุติลงเพราะพื้นฐานมาจากการทารุณกรรมสัตว์) 

Sonora Carver ไม่มีลูก เธอสนิทกับน้องสาวของเธอและชอบเล่าเรื่องม้าดำน้ำให้ฟัง  เธอเสียชีวิตในเดือนกันยายน 2003 เมื่ออายุ 99 ปี
เรื่องราวของเธอถูกนำไปสร้างภาพยนตร์ในปี 1991 ของดิสนีย์เรื่อง " Wild Hearts Can't Be Broken "  ต่อมา Arnette Webster น้องของ Sonora ให้สัมภาษณ์กับ New York Times โดยกล่าวว่า
" จุดใหญ่ของหนังจะเกี่ยวกับการมีความกล้าที่จะขี่ม้าหลังจากที่เธอสูญเสียการมองเห็น แต่ความจริงก็คือการขี่ม้าเป็นสิ่งที่สนุกที่สุดที่คุณสามารถมีได้และเราก็ชอบมันมาก  เราไม่ได้ต้องการที่จะยอมแพ้  เมื่อคุณอยู่บนหลังม้าไม่มีอะไรให้ทำมากนักนอกจากรอและดูแลม้าในการทำหน้าที่ " 

การดำน้ำด้วยม้ายังคงดำเนินต่อไปจนถึงปี 1994 องค์กรของ Donald Trump ซึ่งเป็นเจ้าของ Steel Pier ในขณะนี้ ได้พยายามที่จะนำการแสดงโชว์นี้กลับมาโดยนำเสนอให้ใช้ล่อและม้าจิ๋วในการดำน้ำ แต่มีการประท้วงของประชาชนเกิดขึ้นในที่สาธารณะทำให้การแสดงโชว์นี้สิ้นสุดลง

(ม้าดำน้ำที่ Atlantic City Steel Pier, 1959 Cr.ภาพ Walter Reed / Flickr)
(Dimah ม้าดำน้ำชื่อดังของโลก Atlantic City NJ Cr.ภาพ SwellMap / Flickr)
Steel Pier
Steel Pier มีความยาว 1,000 ฟุต(300 เมตร) เป็นสวนสนุกที่สร้างขึ้นบนท่าเรือของทางเดินริมทะเลใน Atlantic City นิวเจอร์ซีย์ในปี1898 เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาในช่วงเจ็ดทศวรรษแรกของศตวรรษที่ยี่สิบซึ่ง มีคอนเสิร์ต การจัดแสดงนิทรรศการ และสวนสนุก มันถูกเรียกว่า Showplace of the Nation และท่าเรือยังใช้เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดเพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลของมหาสมุทรแอตแลนติกด้วย 

 " Wild Hearts Can't Be Broken "
Wild Hearts Can't Be Broken เป็นภาพยนตร์ดราม่าปี 1991 ที่กำกับโดย Steve Miner บทภาพยนตร์เกี่ยวกับ Sonora Webster Carver ผู้ขี่ม้าดำน้ำ โดย Gabrielle Anwar แสดงเป็น Carver ร่วมกับ Michael Schoeffling และ Cliff Robertson

Cr.https://www.amusingplanet.com/2017/11/the-diving-horses-of-atlantic-city.html / KAUSHIK PATOWARY
Cr.https://en.wikipedia.org/wiki/Steel_Pier
Cr.https://www.nj.com/news/2012/02/atlantic_city_taking_a_risky_p.html
Cr.https://en.wikipedia.org/wiki/Wild_Hearts_Can%27t_Be_Broken
Cr.https://insh.world/culture/the-high-diving-horses-that-risked-death-every-day/11/

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่