อยากขอคำแนะนำค่ะ ธุรกิจรับเหมากำลังจะเจ้ง !!

สวัสดีค่ะ  น้องชายเราทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง มาหลายปี และเริ่มเปิดเป็นบริษัทและใช้เรามาช่วย 3 ปีที่ผ่านมา  แต่เริ่มมามีปัญหาขาดสภาพคล่อง และเงินทุนหมุนเวียนในช่วงปลายปี 62 ต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้  ซึ่งก็พยายามประคอง ใช้เงินส่วนตัว หยิบยืมจากญาติ มิตรสหาย ซึ่งจนน่าจะไม่ไหวแล้ว แต่ยังไม่ถึงขั้นถูกยึดทรัพย์ หรือถูกฟ้อง แต่จะไม่มีเงินหมุนจ่ายภายใน 1 เดือนข้างหน้านี้แน่นอน !!

ปัญหาหลักๆ ตอนนี้คือ รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน เช่น เงินเดือนพนักงาน  ค่าแรงคนงาน  หนี้ smebank  ค่างวดรถ จิปาถะ อื่นๆ

สาเหตุหลักๆ  มาจากการรับงานที่เกินตัว   เนื่องจากช่วงนี้น้องชายเราไปรับงานที่มีมูลค่าสูง ทำให้ต้องใช้เงินหมุนจำนวนมาก ทำให้เงินไม่พอ
ล่าสุดรับเงินงวดแรกมัดจำมาแล้ว  แต่ก็ใช้จ่ายชำระค่าของ ค่าแรงคนงานไปจนหมด  จนไม่เหลือจะไปทำต่อ  ทำให้มีปัญหาเครียดสะสม ยังไม่มีทางออก น้องเริ่มพูดว่า มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย   เลยทำให้ครอบครัวรู้สึกเครียดตามค่ะ

ปัญหาอีกอย่างคือ  เรากับน้องเดิมเป็นกรรมการ 2 คน และเป็นหุ้นส่วน  แต่เนื่องจากหลังๆ น้องชายเรารับงานเกินตัว  ไม่ฟังความคิดเห็น ทะเลาะกัน เราไม่ไหว จึงถอนชื่อออกจากกรรมการ และลดหุ้นเหลือ 1%  แต่เนื่องจากความเป็นพี่เป็นน้อง  เราก็ยังต้องช่วยเค้าประคองธุรกิจอยู่ห่างๆ  

ณ ตอนนี้ เราคิดว่า น่าจะวิกฤตหนักสุดของน้อง  เลยอยากขอคำแนะนำจากเพื่อนๆ ที่เคยผ่านจุดนี้ ว่ามีวิธีรับมือ และแก้ไขอย่างไรได้บ้างค่ะ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
เห็นบอกว่างานเยอะ  ก็เอาสัญญางาน ไปขอโอดีเพิ่มซิ   และใช้วิธีเจรจายืดการชำระหนี้ค่าวัสดุก่อสร้างต่างๆ  โดยอาจตีเช็คล่วงหน้ากะว่าเงินสดจะออกตอนไหน จ่ายให้เจ้าไหนได้แน่นอน ก็ถึงจะตีเช็คนะ  ต้องวางแผนจัดการให้ดีอย่าให้เสียเครดิต  ตอนเราช่วยงานแม่  เราก็ใช้วิธีนี้แหละ ที่สามารถเจรจาขอยืดเครดิตกับบริษัทห้างร้านค้าต่างๆที่เราสั่งวัสดุจากเขาได้ตลอด  อยู่ที่การพูด ความจริงใจ ให้เขาเชื่อถือ   ลดคชจ.ส่วนที่ไม่จำเป็น ฯลฯ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่