ขนมผักกาดสูตรแต้จิ๋วดั้งเดิม

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แรงบันดาลใจที่ทำให้แม่นันทำเมนูนี้จนทุกวันนี้ เกิดจากความคิดถึงรสมือแม่แท้ๆเลยค่ะ ลองทำกันดูค่ะ 
เผื่อวันไหว้ วันสาร์ท วันจ๊อขี่ (ครบรอบวันตายของบรรพบุรุษ) จะได้ทำให้ท่านได้ปลื้มค่ะ   

ความรู้สึกโหยหาขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย) ที่อาอึ้ม (คุณแม่) เคยทำให้ทานผุดขึ้นมาอย่างรุนแรง ตอนท่านเสียไปได้สิบปีแรกค่ะ..
ในวันนั้นแม่นันอยากทำเป็นมาก..โทรสอบถามจากอาหยี่แจ้ (พี่สาวคนที่สอง) จนรู้ว่า..นอกจากส่วนผสมที่เป็นหัวไช้เท้าแล้วมีอะไรอีกบ้าง
"อาแจ้รู้แต่ว่าใส่อะไรบ้าง แต่แจ้จำไม่ได้นะว่าใส่อย่างละเท่าไหร่ น้องเล็กลองกะดูคร่าวๆละกัน" อาแจ้บอก ....
ไม่รอช้าค่ะ แม่นันรีบไปตลาดเพื่อซื้อหัวไช้เท้าและส่วนผสมอื่นๆมาลองทำ จำได้ว่าวันนั้นใช้เวลาทั้งวันทั้งคืนเพื่อให้ได้ในสิ่งที่คิดถึง
ทำไป..ตวงไป..จดไป..ชิมไป.. รสชาติยังไม่ใช่ ทำใหม่...
ทำไป ตวงใหม่ จดใหม่ ชิมใหม่.. วนเวียนอยู่อย่างนี้หลายครั้ง.. จน "ใช่แล้ว รสชาตินี้เลย" (โชคดีได้สามีคอยชิม คอยเป็นกำลังใจให้จนดึกดื่น)
......แอบยิ้มทั้งน้ำตา ว่าเราทำขนมผักกาดรสมือแม่ได้แล้ว.. ..

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ

ส่วนผสม:
หัวไช้เท้าขูด 2 กก. แป้งข้าวเจ้า 400 ก. แป้งมันเล็กน้อย หมูหมัก เห็ดหอม กุ้งแห้ง ถั่วลิสง อย่างละ 100 ก. หรือมากน้อยตามใจชอบ

เครื่องปรุง:
เกลือ น้ำตาล และพริกไทย อย่างละ 1 ชต.
วิธีทำ:
- ใส่ส่วนทีเป็นแป้งและเครื่องปรุง เคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยหัวไช้เท้าขูด (ทยอยใส่) เคล้าให้เข้ากัน

-ใส่เห็ดหอม ถั่วลิสง คึ่นช่ายและต้นกระเทียม ถั่วลิสงจะช่วยลดความหนืดของแป้งขณะนวดได้
เหลือถั่วลิสง กุ้งแห้ง และเห็ดหอม ไว้แต่งหน้าเล็กน้อย

- ใส่หมูหมัก และกุ้งแห้ง ลงเคล้าจนเข้ากันดี

- เทใส่ถาดพิมพ์ เกลี่ยให้เข้ากัน แต่งหน้าด้วยเห็ดหอม ถั่ว และกุ้งแห้งที่เหลือ ให้สวยงาม

- นำลงนึ่ง ใช้เวลา 1 ชม 30 นาที - เมื่อขนมสุกแล้ว ให้พักจนเย็น รอขนมเซตตัวก่อน จึงนำไปทอด หรือผัดตามใจชอบค่ะ



แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่