" Cynthia " นางแบบจำลองในยุค 30

เรื่องราวของ Pygmalion เป็นที่รู้จักกันดีจากตำนานเทพเจ้ากรีกโบราณ   Pygmalion เป็นประติมากรที่หลงรักรูปปั้นของตัวเองซึ่งเป็นรูปปั้นงาช้างที่แกะสลักเป็นรูปร่างของหญิงสาวที่สวยงาม  เขาปรารถนาให้รูปปั้นกลายเป็นจริงเพื่อที่เธอจะได้เป็นเจ้าสาวของเขา ความปรารถนาของเขาเป็นจริง(ภายใต้พรของ Aphrodite) และพวกเขาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตลอดไป

มีเรื่องบางอย่างที่คล้ายกันเกิดขึ้นกับ Lester Gaba ช่างแกะสลักสบู่ชาวอเมริกัน ซึ่งห้างสรรพสินค้าหรูแห่งหนึ่งขอให้เขาออกแบบหุ่นจำลองสำหรับวางโชว์ที่หน้าร้าน หลังจากที่  Gaba ได้เห็นหุ่นที่เขาสร้างขึ้นเขาก็รู้สึกตกตะลึงกับความงามของเธอ เขาตัดสินใจที่จะสร้างอีกหนึ่งตัวสำหรับตัวเอง ไม่นาน ต่อมา  Gaba ก็เริ่มพา “Cynthia” หุ่นอีกตัวที่เขาสร้างขึ้นไปร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำและงานกาล่าราวกับว่าเธอเป็นคู่เดทของเขา  Cynthia ได้รับความสนใจในทุกที่ที่เธอไปและในช่วงสั้น ๆ ในช่วงทศวรรษที่ 1930 เธอกลายเป็นหนึ่งในคนดังที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่งHollywood

Lester Gaba เติบโตใน Hannibal เมืองเล็ก ๆในรัฐ Missouri  แต่มีความฝันใหญ่เกี่ยวกับชีวิตที่ยิ่งใหญ่ในเมือง เขาสามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยทักษะการแกะสลักสบู่ซึ่งพาเขาไป Chicago เป็นครั้งแรก จากนั้นไปที่ New York City ในปี 1932 ซึ่งเขาเข้าสู่วงการแฟชั่นและการค้าปลีก และเป็นผู้บุกเบิกการออกแบบกระจกโชว์หุ่นหน้าห้าง  ในสมัยนั้นหุ่นค่อนข้างไม่ค่อยสมจริงและทำจากขี้ผึ้งที่มักจะละลายเมื่อได้รับแสงแดดตรงหน้าต่างร้าน
 Gaba ต้องการให้หุ่นมีความเหมือนจริงและเป็นแบบจำลองมาจากผู้หญิงจริงๆ

 Gaba เขียนลงในสิ่งพิมพ์เพื่อการค้าที่เรียกร้องให้มีการปฏิวัติการออกแบบหุ่นว่า “ ใส่ Joan Crawford (นักแสดงภาพยนตร์) ไว้ในกระเป๋าเก็บของและไปช้อปปิ้งผ่านหน้าต่างกัน ” 

เมื่อ  Gabaได้รับมอบหมายจาก Saks Fifth Avenue (ห้างสรรพสินค้าสุดหรู ในเครือของอเมริกา) ให้สร้างกระจกโชว์ในแนวใหม่  เขามองเห็นโอกาส โดยว่าจ้างนางแบบที่ต้องการจาก New York และให้นางแบบโพสท่าให้เขาในขณะที่เขาปั้นหุ่นจำลองขนาดเท่าตัวจริงของผู้หญิงแต่ละคนจากดินเหนียว จากนั้นเขาก็ใช้หุ่นดินปั้นนี้ทำแม่พิมพ์เพื่อหล่อหุ่นจากปูนปลาสเตอร์   Gaba เรียกหุ่นแบบใหม่ของเขาว่า " Gaba Girls " โดย Gaba Girls จะมีความไม่สมบูรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นฝ้า กระ และเท้าที่มีขนาดแตกต่างกันเช่นเดียวกับผู้หญิงจริงๆที่เป็นแบบให้ 

ผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นนางแบบให้กับ Gaba มีชื่อว่า Cynthia Wells ไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับเธอมากนักยกเว้นว่า “ เธอค่อนข้างผอม”และ อ้างอิงคำพูดของ Alana Staiti ภัณฑารักษ์ของ National Museum of American History ว่า “ ผิวเนื้อสีพีชอ่อนที่เนียนนุ่ม  สวมผมปลอมสีบลอนด์ สันกรามเล็กมากและจมูกเชิดขึ้น” ส่วนนักข่าว Mitchell Johnson กล่าวไว้ว่าได้สัมผัสถึง “ ความเห่อเหิมและความอ่อนน้อมถ่อมตนของสังคมชั้นสูงในนิวยอร์ก” 

ไม่ใช่ Cynthia Wells ที่ Gaba ตกหลุมรักแต่เป็นCynthia นางแบบจำลอง  เป็นCynthia ที่สร้างขึ้นเพื่อตัวเขาเองและเขาพาเธอออกไปทุกครั้งที่พบปะสังสรรค์กับชาวสังคมในนิวยอร์ก  ในไม่ช้าตุ๊กตาขนาด 5 นิ้ว 6 นิ้วน้ำหนัก 100 ปอนด์ก็กลายเป็นที่จับจ้องของสถานบันเทิงยามค่ำคืนของนิวยอร์ก
Cynthia เริ่มปรากฏตัวบนนิตยสาร glossy คู่กับรูปภาพดาราของฮอลลีวูด รวมถึงนิตยสาร Life Magazine ซึ่งพูดถึงเรื่องราวของเหตุการณ์อันฟุ่มเฟือยในสังคมของเธอราวกับว่าเธอเป็นคนจริงๆ 

Cynthia กับ Lester Gaba รับประทานอาหารที่ Marguery ซึ่งเป็นร้านอาหารในนิวยอร์กในปี 1937
 
อาหารมื้อสายวันอาทิตย์ที่บ้าน Park Avenue ของนักประพันธ์ Thyra Samter Winslow ในปี 1937
Cynthia นั่งอยู่ทางขวาของจิตรกรภาพจิตรกรรมฝาผนัง Franklin Hughes
เมื่อ Cynthia มีชื่อเสียงมากขึ้น  เธอเริ่มได้รับจดหมายจากแฟน ๆ ของขวัญและคำเชิญเข้าร่วมงานต่าง ๆ ส่งเครื่องประดับและชุดจากแฟชั่นเฮาส์สุดหรูไปให้ Cynthia สวมใส่ฟรีในระหว่างที่เธอไปเที่ยวกับ Gaba มันเหมือนฝันจริงๆแต่ก็เข้าใจได้  หลายปีต่อมา Gaba ให้สัมภาษณ์ใน The New York Times ที่รายงานโดย Gay TaleseGaba ว่า “ Cynthia ไม่เคยทำอะไรที่มีเหตุผล”

ต่อมาเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2  เขาต้องเข้ากองทัพในปี 1942 และออกไปต่อสู้กับศัตรูของประเทศ  ก่อนออกเดินทางเขาส่ง Cynthia ไปอยู่กับแม่ของเขาใน Missouri ซึ่งเขาได้ฝากคำแนะนำที่เข้มงวดว่า เธอจะต้องได้รับการปรนนิบัติเหมือนดาราจริงๆ โดยได้รับการรักษาความงามรายสัปดาห์และจัดแต่งทรงผมที่ร้านเสริมสวยที่ดีที่สุดในเมือง ในปี 1942 วันหนึ่งขณะที่อยู่ในร้านเสริมสวยในท้องถิ่น Cynthia  หล่นจากเก้าอี้ร้านเสริมสวยและแตกเป็นเสี่ยงๆ

โดยไม่มีใครขัดขวาง Gaba สร้าง Cynthia ขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง และตัวนี้สามารถพูดประโยคที่บันทึกไว้ล่วงหน้าโดยกรามที่ขยับไปมาได้  Gaba พยายามทำให้เธอกลับมาเป็นที่สนใจโดยการจัดรายการทอล์คโชว์ของเธอเองทางโทรทัศน์  แต่เวทมนตร์ก็หมดลง  network รวมถึงสาธารณชนก็หมดความสนใจ
ปัจจุบันไม่รู้ว่า Cynthia อยู่ไหน ตามแหล่งข่าวหนึ่งบอกว่า Gaba ทิ้งเธอไว้ในความมืดที่เต็มไปด้วยฝุ่นในห้องใต้หลังคาของเพื่อนใน East Village 

ที่โรงละคร Broadhurst ในนิวยอร์กในปี 1939

The story of Pygmalion และ GALATEA (1784) โดย LAURENT PÉCHEUX
เมื่อนักโบราณคดีเปิดสุสานของกษัตริย์ Tutankhamen ในปี1922  พวกเขาพบหุ่นไม้ครึ่งตัวที่มีรูปเหมือนของกษัตริย์ใกล้หีบที่มีตู้เสื้อผ้าของฟาโรห์ซึ่งถือว่าเป็นบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของหุ่นสมัยใหม่  รูปปั้นครึ่งตัวนี้น่าจะใช้ในการจำลองเสื้อผ้าและเครื่องประดับอันประณีตของ Tutankhamen โดยให้รูปทรงนิ่งที่ตรงกับขนาดของกษัตริย์เพื่อช่วยในการออกแบบและปรับแต่งเสื้อผ้า ส่วนด้านขวาแสดงการโชว์หุ่นหน้าร้านในช่วงแรกๆของห้างในอดีต

ข้อมูลอ้างอิง
- 99 เปอร์เซ็นต์ล่องหนhttps://99percentinvisible.org/episode/mannequin-pixie-dream-girl/
- เวลาhttps://time.com/3877720/life-with-cynthia-the-world-famous- mannequin /
- NY Times, https://www.nytimes.com/2010/05/06/fashion/06MANNIES.html
 
Cr.https://www.amusingplanet.com/2020/02/cynthia-celebrity-mannequin.html / KAUSHIK PATOWARY
Cr.https://styxandpomegranates.wordpress.com/2015/09/07/myth-monday-pygmalion/
Cr.https://designyoutrust.com/2020/01/curious-photos-of-cynthia-a-superstar-mannequin-in-the-30s/
Cr.https://www.collectorsweekly.com/articles/what-mannequins-say-about-us/

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่