Startup อินเดียจะไม่ทน Google!! เตรียมก่อตั้งสมาคมพร้อมสู้เพื่อความยุติธรรม

ถึงแม้ว่า Google จะสร้างความสัมพันธ์อันดีกับนักพัฒนาและ start up ทั่วโลก โดยเฉพาะที่ประเทศอินเดียซึ่ง start up สัญชาติภารตะกำลังมาแรงและเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมาก แต่ด้วยข้อบังคับต่างๆ และค่า commission 30% ไปจนถึงการควบคุม application ใน Play store ทำให้เหล่าบริษัท startup ทางด้านเทคโนโลยีไม่พอใจ Google เป็นอย่างมากครับ


 
ความโกลาหลเริ่มขึ้นเมื่อทาง Google ลบ application จ่ายเงินยอดนิยมของชาวอินเดีย Paytm ออกจาก Play Store โดยGoogle ให้เหตุผลว่า PayTM ละเมิดนโยบายของ Google การถอด application ดังกล่าวทำให้คุณ Vijay Shekhar Sharma ผู้ก่อตั้ง application ดังกล่าวออกมาตำหนิ Google อย่างรุนแรง ท้ายที่สุด Paytm ก็ถูกนำกลับเข้า Play Store หลังจากที่ตัว application มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบางอย่าง
 


ทำไม Google ถึงมีมีอิทธิพลขนาดนี้
ในโครงสร้างประชากรชาวอินเดียเป็นผู้ที่มีรายได้ไม่สูงนัก โทรศัพท์มือถือในอินเดียจึงเน้นไปที่ตลาดกลางถึงล่างสำหรับ Smartphone และ,อถือราคาประหยัดแต่ทนทานในรูปแบบของ Function phone ครับ (โปรดนึกถึงมือถืออาม่า หรือ Samsung Hero ครับ)

ทั่งนี้ในตลาด Smartphone ของอินเดียจึงเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Android ของ Google มาใช้ในมือถือของตนเองถึงเกือบ 99% ของผู้ใช้กว่า 500 ล้านคนในอินเดียครับ เพื่อตอบโจทย์ใน platform มือถือดังกล่าวบริษัท Startup น้อยใหญ่ในประเทศอินเดียจึงต้องพัฒนา application ของตนเองโดยอิงจากนโยบายของ Google เป็นหลักเพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้ได้มากที่สุดครับ
 


อย่างไรก็ตามเจ้าของ startup บางรายกล่าวว่า application ของพวกเขาต้องอนุญาตให้ Google เข้ามาควบคุมบริการต่างๆ บางครั้งมากเกินความจำเป็นด้วยครับ
 
การแก้เกมส์ของเหล่า startup
เจ้าของบริษัท startup ในประเทศอินเดียเริ่มทนไม่ไหวกับการควบคุมเหล่านี้ และเริ่มเตรียมการจะต่อสู้กับ Google ขึ้นครับโดยจัด video conferences 2 ครั้งในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งคุณ Vijay ได้กล่าวว่า Google เหมือนเป็นนายหัวที่จะสั่งตัดออกซิเจนของ application ใดๆ ก็ได้ใน platform Android ของตน ทั้งนี้คุณ Vijay เรียกร้องให้กลุ่มบริษัท startup กว่า 50 แห่งควรร่วมมือกันก่อนซึนามิลูกนี้ (การควบคุมของ Google) จะกลืนอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของอินเดียไปครับ คุณ Vijay กล่าวอีกว่าเหล่า startup จะต้องควบคุมชะตากรรมของพวกเขาเองครับ
ผู้บริหารบางคนได้ให้การสนับสนุนการต่อสู้กับ Google เช่น คุณ Dinesh Agarwal (CEO ของบริษัท e-commerce India MART) เชื่อว่า การต่อสู้กับ Google จะไม่หวานหมู อย่างไรก็ตาม Google จะต้องแพ้ และมันขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น
การโต้กลับของเหล่า startup จะเริ่มจากการหารือกันเพื่อจัดตั้งสมาคม startup มุ่งเป้าไปการประท้วง Google ต่อรัฐบาลอินเดียและศาลอินเดีย นอกจากนี้พวกเขาอาจเปิดตัว application store ของพวกเขาเองเพื่อจัดจำหน่ายและควบคุม application ของพวกเข้าแข่งกับ Play store ของทาง Google อีกด้วย


การโต้กลับของ Google
 


อย่างไรก็ตาม Google ก็โต้กลับกลุ่ม startup ด้วยเหตุผลดังนี้ครับ

1. กว่า 97% ของ application ทั่วโลกก็ใช้มาตรฐานเดียวกัน ทางกลุ่ม startup ได้รับมาตรฐานสากลที่ทุกคนรับได้ครับ
2. นโยบายต่างๆ ของ Google ที่บังคับใช้ก็สอดคล้องกับกฎหมายของอินเดียด้วยครับ
3. Google ได้แสดงให้เห็นถึงความจริงใจในการเข้ามาพัฒนาวงการ startup ของประเทศอินเดียเป็นอย่างมาก ทั้งเข้ามาลงทุนในบริษัทต่างๆ และให้การสนับสนุนในการพัฒนา application กับบริษัท startup กว่า 100 แห่งในประเทศอินเดียครับ
4. คุณ Sundar Pichai ก็รับปากจะลงทุนกว่าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐภายใน 5-7 ปีต่อจากนี้ครับ
 
เราคงต้องจับตาดูการแก้เกมส์ของ Google ครับว่าจะสามารถหยุดกระแสต่อต้านครังนี้ได้ไหม ซึ่งส่งผลต่อแผนการในการขยายความร่วมมือกับ startup ของอินเดียอย่างจัง ไปจนถึงภาพลักษณ์ของบริษัทที่อาจเสียหายด้วยครับผม

ฝากติดตาม กด like กด share ข้อมูลดีๆ ได้ทาง https://www.facebook.com/Unboxthinking
หรือ https://www.blockdit.com/pages/5f4b6519e807060cb777cdbf ด้วยนะครับ ผมสัญญาว่าจะพยายามวิเคราะห์ข้อมูลดีๆ มาให้เรื่อยๆ นะครับผม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่