หลงเสน่ห์บาร์เซโลน่า เมืองแสนสุดปังริ่มฝั่งริมฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน Barcelona, The Kingdom of Spain

สวัสดีครับ กระทู้นี้เป็นบันทึกการเดินทางของผมเองครับ เมื่อครั้งไปบาร์เซโลน่า เมื่อปี 2016
หากมีข้อมูลอันไหนผิดพลาดอย่างไร สามารถแนะนำหรือแบ่งปันกันได้นะครับ

ฝากกระทู้ก่อนหน้าด้วยนะครับ กีธูร์น เนเธอร์แลนด์ pantip.com/topic/40227289
                                      และ ลิสบอน โปรตุเกส  pantip.com/topic/40227228

หรือติดตามที่เพจได้นะครับ www.facebook.com/witweeraworld 


บาร์เซโลน่า ตอน 1
 
ก่อนเดินทาง
....
ตอนเด็ก ๆ ถ้าจำไม่ผิด น่าจะประมาณตอนอยู่ ม. 1 ได้ดูละครเรื่องนึงของช่อง 7 ชื่อเรื่อง “มาทาดอร์” ที่มีนางเอกเป็นนักสู้วัวกระทิง จริง ๆ ก็จำเนื้อเรื่องไม่ได้หรอก แต่รู้ว่าเรื่องนี้ถ่ายทำที่สเปน เปิดเรื่องด้วยฉากการสู้วัวกระทิง ประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงของสเปน จากในเรื่องเรารู้สึกว่าสเปนเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ ทั้งด้านวัฒนธรรมประเพณี ภาษา การแต่งกาย และยังเป็นอีกอดีตประเทศมหาอำนาจที่รุ่งเรืองในยุคล่าอาณานิคม มีหลายประเทศที่เคยตกเป็นอาณานิคมของสเปน โดยเฉพาะกลุ่มประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ด้วยความที่เราชอบท่องเที่ยวเดินทางอยู่แล้ว เลยมีความสนใจอยากเดินทางไปสเปนสักครั้งถ้ามีโอกาส
....
 
ถึงแล้ว ราชอาณาจักรสเปน (Kingdom of Spain)
 
…มหานครบาร์เซโลน่า (Barcelona)…
เกือบเที่ยงๆ เครื่องบินร่อนลงแตะรันเวย์ นำเราและเพื่อนนักเดินทางมาถึง ณ สนามบินนานาชาติบาร์เซโลน่า เอล ปราท อีกสนามบินหลักของสเปน บาร์เซโลน่า เมืองหลวงแห่งแคว้นกาตาลัน มีภาษาประจำแคว้นคือภาษากาตาลัน เป็นเมืองท่าสำคัญทางเศรฐกิจและเป็นเมืองที่ใหญ่รองจากแมดริดซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ
เราออกจากสนามบินโดยไม่ผ่านพิธีตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากเดินทางมาจากประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ในกลุ่มเชงเก้นเหมือนกันและเราผ่าน ตม. ที่นอร์เวย์มาแล้วเรียบร้อย การบินมาลงที่สนามบินครั้งนี้ก็เลยเหมือนบินภายในประเทศนั่นเอง ส่วนการเดินทางเข้าเมืองเราจองตั๋วรถบัส (AeroBus) ไว้แล้ว ไปกลับประมาณ 10 ยูโร นั่งจากอาคารผู้โดยสารสนามบินไปลงที่ ปราซ่า กาตาลุนย่า (Plaza Catalunya) ใช้เวลาประมาณไม่ถึงครึ่งชั่วโมง แล้วก็ต่อรถไฟฟ้าใต้ดินไปยังที่พัก

สำหรับทริปนี้เราเลือกพักที่ Dailyflats Barcelona ตรงถนน Pare Lainez (ซึ่งรู้สึกว่าตอนหลังน่าจะเปลี่ยนเป็น Weflating Gracia) เป็นที่พักแบบอพาร์ทเมนต์ 1 ดับเบิ้ลรูม 1 ซิงเกิลรูม และ 1 โซฟาเบด มีที่ทำครัวและเครื่องซักผ้าให้ด้วยนะครับ ห้องสวย กว้าง และที่สำคัญไปกว่านั้นคือทำเลค่อนข้างดีเพราะอยู่ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดินสถานี โฆอานิค (Joanic) ประมาณ 500 เมตร และอยู่ไกล้มหาวิหารซากราด้า ฟามีเลย จุดแลนด์มาร์คสำคัญของสเปน เพียง 10 นาทีโดยการเดิน (เสียดายมากไม่มีรูปห้อง ส่วนรูปหน้าบ้านที่แนบมานี้ ได้จาก google map ใครสนใจลองดูในบุคกิ้ง ดูนะครับ  http://www.booking.com/Share-YTN02x )

เรื่องอาหารการกินนั้น ในการเดินทางของเราแต่ละครั้งนั้นเน้นประหยัด อาจจะซื้ออาหารสำเร็จอาหารกระป๋องจากไทยไปด้วย ไม่ว่าจะเดินทางไปเมืองไหนเราก็ชอบเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วซื้อของมาทำกินที่ห้องพัก ส่วนใหญ่มื้อเช้าจะทำกินเอง อาจจะมีห่อไปกินมื้อเที่ยงด้วยก็ได้ มื้อเที่ยงจะกินข้างนอกอยู่แล้วกินอาหารท้องถิ่น ส่วนตอนเย็นบางวันก็กินข้างนอกบางวันก็กลับมากินที่ห้องพัก

**************************************

            การเดินทางในบาร์เซโลน่านั้นค่อนข้างสะดวกและถูก ส่วนใหญ่เรานั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน เราซื้อตั๋วรถไฟแบบเหมา 10 เที่ยว 12 ยูโร ไม่แพงนะครับ เราไปกับเพื่อนอีก 3 คนใช้ด้วยกันได้ ใช้ครั้งนึง 4 คน ก็หักไปเลย 4 เที่ยว 
หลังจากเช็คอินเสร็จ เรานอนพักแปปนึง ช่วงเย็นๆ ออก มาเดินเล่นถ่ายรูปชิลๆ คูลๆ(อากาศมันเย็น) ที่ Placa d’Espanya (ปราซ่า เอสปัญญ่า) จะได้ยินคำว่า “ปราซ่า” นำหน้าชื่อสถานที่หลายๆที่ในสเปน ซึ่งแปลว่า จัตุรัส ลักษณะเป็นเวิ้ง หรือถนนแบบวงเวียน อารมณ์ประมาณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิบ้านเราครับ แต่ใกล้ๆแถวจะมีน้ำพุระบำพร้อมไฟแสงสีที่ตรง font màgica de montjuïc (ฟ้อนท์ ม๊าคิก้า เด มอนท์จูอิค) เดินเลยไปอีกนิดนึงเป็นที่ตั้งของ Museu Nacional d’Art de Catalunya (มุเซโอ้ นาซิยอนนัล ดาร์ท เด กาตาลุนญ่า) เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่เกี่ยวกับศิลปะ ทัศนศิลป์ ที่รวบรวมผลงานภาพวาดโบรถ์โรมัน แต่เราไม่ได้เข้าไปดูนะ อิอิ แค่ถ่ายรูปด้านนอก วิวสวยดีนะครับ ถ่ายจากตรงด้านหน้าพิพิธภัณฑ์สาดไปทางด้านหลังให้แบล็คกราวน์เป็นเวิ้งปราซ่า เอสปัญญ่า ช่วงใกล้ค่ำ งามมากครับ
มื้อเย็นวันนี้เรากินข้าวที่ร้านอาหารใน Arenas de Barcelona (อาเรนาส เด บาร์เซโลน่า) เป็นห้างอยู่ตรงวงเวียนปราซ่าเอสปัญญ่า เมนูหลักที่จำได้คือ Tortilla (ตอระตีย่า) เป็นลักษณะคล้ายๆไข่เจียวแต่ใส่มันฝรั่งกับเนย อร่อยดีครับแต่ไม่ค่อยถูกปากเราเท่าไหร่ เมนูที่เรากินได้มากที่สุดคือ Paella (ปาเอย่า *ตัว L สองตัวรวมกัน LL ภาษาสเปนเรียกว่าตัว เอเล่ เทียบได้ใกล้เคียงเสียง ย.ยักษ์ ในภาษาไทย) เป็นข้าวผัดสเปน ที่เรากิน มีลักษณะข้าวเม็ดใหญ่นิดนึง เหมือนแฉะๆน้ำมันมะกอกหรือป่าวไม่แน่ใจ แต่อร่อยครับ หลังจากกินเสร็จก็ไปซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อไว้ทำกับข้าวสำหรับวันถัดไป


*********************************************************

เช้าวันที่ 2 เรากับเพื่อนไม่ได้รีบตื่นกันเท่าไหร่นัก พอตื่นก็ผลัดกันเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนเสร็จก็มาทำมื้อเช้ากินก่อนออกข้างนอก วันนี้อากาศเย็นสบายไม่หนาวมากถึงแม้จะสายแล้วก็ตาม เราเริ่มต้นวันที่ มหาวิหารซากราด้า ฟามิเลีย (La Sagrada Familia) ผลงานการออกแบบชิ้นเอกของสถาปนิกชื่อดัง อันโตนิโอ้ เกาดี้ ที่ได้ขึ้นเป็นมรดกโลก โดยยูเนสโก โดดเด่นคือยอดหอคอยสูง 8 ยอด ใช้เวลาสร้างนานร้อยกว่าปี ตั้งแต่ ค.ศ. 1882 จนเกาดี้เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1926 มหาวิหารเพิ่งสร้างไปได้แค่ 25 เปอร์เซ็นต์ มีสถาปนิกคนอื่นมารับช่วงต่อและก็มาชงักอีกทีตอนสงครามกลางเมืองสเปนในปี ค.ศ. 1936 จนทุกวันนี้ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของบาร์เซโลน่า และสเปน ที่ต้องมาเก็บภาพเป็นที่ระลึก ส่วนใครที่อยากเข้าชมด้านในควรจองตั๋วล่วงหน้านะครับ จะได้ไม่ต้องต่อคิว วันที่เรามาคิวค่อนข้างยาวนิดนึง คนเยอะเหมือนงานวันเด็กเลย

เสร็จจากมหาวิหาร เราต่อแท็กซี่ไปที่ ปาร์ค เกวย (Parc Güell) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอีกที่นึงของบาร์เซโลน่า เป็นอีกผลงานของ อันโตนิโอ้ เกาดี้ และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเช่นเดียวกับซากราด้า ฟามิเลีย ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1900 -1914 เป็นสถาปัตยกรรมอีกที่ชิ้นที่ออกแบบให้ดูมีสีสันด้วยกระเบื้องโมเสกหลากสี เดิมเคยถูกสร้างเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยแต่ตอนหลังเปิดให้เป็นสวนสาธารณะให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือน เราชอบที่นี่เพราะว่าจะมีมุมสามารถมองลงมาเห็นวิวเมืองบาร์เซโลน่าได้อย่างสวยงาม ค่าเข้า ตอนที่เราไป มีนาคม ปี 2559 คนละ 8 ยูโร ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ราคาเปลี่ยนหรือยังนะครับ 


พอออกจากปาร์คเกวย เราก็เดินถ่ายรูป ชมวิว ในเมือง ตกเย็นก็หาข้าวมื้อเย็นกินกลับที่พัก เป็นอันว่าจบวันที่สองในบาร์เซโลน่า

*********************************************************************************************************** 
รอต่อตอนที่ 3 อีกนิดนึงนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่