ตำนานการเอาชีวิตรอดของ Hugh Glassฉากที่น่าจดจำที่สุดจากภาพยนตร์เรื่อง The Revenant ในปี 2015 คือ Hugh Glass ซึ่งรับบทโดยนักแสดง Leonardo DiCaprio ซึ่งถูกหมีกริซลี่โจมตี มันเป็นฉากหนึ่งในการนำเสนอภาพการโจมตีหมีที่สมจริงที่สุดในภาพยนตร์ในปีนั้นจนถึงปัจจุบัน  ถ้ามันไม่ได้สร้างจากเรื่องจริง นักวิจารณ์เหตุการณ์จริงก็คงโต้แย้งว่าเป็นไปไม่ได้ที่ Glass จะรอดชีวิตจากการโจมตีขนาดนั้นแล้วคลานไปหลายร้อยไมล์ผ่านป่าสู่ความปลอดภัย

ตอนต้นศตวรรษที่ 19 บนภูเขาในอเมริกาตะวันตกที่ Hugh Glass อาศัยอยู่  เขาทำงานอย่างหนักโดยมีอาชีพวางกับดักสัตว์  เขาวางกับดักบีเว่อร์เพื่อเอาขนของพวกมันและขายให้กับผู้ผลิตหมวกในสหรัฐอเมริกาและยุโรป  มันทำกำไรสูงแต่เป็นการค้าที่อันตราย ที่ซึ่งผู้ชายอย่างGlass ต้องใช้ชีวิตและล่าสัตว์ท่ามกลางภูเขาปีละครั้ง  ชายนักปีนเขาในวัยยี่สิบที่กล้าหาญและดื้อรั้น และเมื่ออายุสามสิบเขาได้เรียนรู้วิธีการเอาชีวิตรอดในป่าด้วยเสบียงที่มีจำกัด ปืนไรเฟิลหนึ่งกระบอก และเครื่องมือ 2-3 อย่าง แต่การเอาชีวิตรอดของ Glass นั้นเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากจนกลายเป็นตำนานแม้กระทั่งในหมู่นักปีนเขาด้วยกันเอง

ในปี1823 Hugh Glass เป็นส่วนหนึ่งของการค้าขายขนสัตว์  นำโดยนายพล William Henry Ashley ได้เดินทางไปตามแม่น้ำมิสซูรี  ระหว่างทางริมฝั่งของแม่น้ำแห่งหนึ่งใน South Dakota การเดินทางถูกโจมตีโดยนักรบ Arikara และบังคับให้คนถูกแยกออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งเป็นส่วนของGlass ซึ่งเลือกที่จะเดินทางบกไปยังแม่น้ำYellowstone 

ใกล้กับทางแยกของแม่น้ำGrand ใกล้กับเมืองLemmonในปัจจุบัน  Glassกำลังสอดแนมดูรอบๆเพื่อให้กลุ่มคนได้พักดื่มกินอยู่ด้านหน้า  เขาก็ถูกจู่โจมโดยแม่หมีกริซลี่และลูกสองตัวของมัน   และก่อนที่เขาจะหยิบปืนมายิงหมีก็พุ่งเข้าหาเขาและขย้ำGlass อย่างรุนแรง  เมื่อได้ยินเสียงร้องเพื่อน ๆ ของเขาก็รีบเข้าไปช่วยและยิงหมีตายลง ตามคำบอกเล่าบางส่วนบอกว่า Glass ฆ่าหมีคนเดียวด้วยมีดของเขา
 Glass มีบาดแผลฉีกขาดทั่วทั้งหลัง, หนังศีรษะถูกฉีก, คอทะลุและขาหัก เพื่อนของเขาเชื่อว่าGlass จะตายในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่เมื่อGlass ยังมีชีวิตอยู่ในวันรุ่งขึ้นเพื่อน ๆ ของเขาก็สร้างแคร่และอุ้มเขาไปด้วยจนในอีกสองวันข้างหน้า

Hugh Glass ถูกหมีกริซลี่ทำร้ายในปี1823 จากภาพวาดประกอบหนังสือพิมพ์ฉบับต้นวันที่ 3 มิถุนายน1823
Cr.ภาพ Wikimedia

ภาพวาด “ Caught Off Guard” โดยศิลปิน David Wright Cr.ภาพ hughglass.org
เพื่อนๆของGlass ได้ร่วมเดินทางไปกับวงดนตรีร่อนเร่ของชาวอินเดียที่ไม่ค่อยเป็นมิตรที่กำลังจะรีบไปที่ Yellowstone  แต่Glass ทำให้พวกเขาช้าลง ดังนั้นผู้นำวงจึงตัดสินใจว่าชายสองคนควรอยู่กับGlass จนกว่าเขาจะตาย จากนั้นให้ทำการฝังศพแบบคริสเตียนให้เหมาะสมโดย John Fitzgerald และ Jim Bridger ที่อายุน้อยกว่าอาสาที่จะอยู่

ทั้งคู่เฝ้ามอง Glass เป็นเวลาสามวันและในแต่ละวันที่ผ่านไปพวกเขาเริ่มกระสับกระส่ายขณะที่เพื่อนร่วมทางของพวกเขาอยู่ห่างจากพวกเขาไปเรื่อยๆ
ในที่สุด Fitzgerald ก็โน้มน้าวให้ Bridger ละทิ้งGlass  ชายสองคนวาง Glass ลงในหลุมฝังศพตื้น ๆ แล้วยึดเอาปืนไรเฟิล มีดและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เป็นของ Glass แล้วจากไป   Bridger และFitzgerald ตามมาพบกับหมู่คณะและโกหกว่าGlassเสียชีวิตแล้ว

ด้วยเจตจำนงที่จะเอาชีวิตรอดและแก้แค้นชายสองคนที่ทอดทิ้งเขา แม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บสาหัสแต่ Glass ก็กลับมามีพละกำลังและเริ่มคลานและเดินไปยังนิคมของอเมริกาที่ใกล้ที่สุดที่ Fort Kiowa ริมแม่น้ำ Missouri
เพื่อความอยู่รอดเขากินผลเบอร์รี่ป่า, รากต้นไม้, แมลงและงูเป็นอาหาร มีอยู่ครั้งหนึ่งเขาสามารถขับไล่หมาป่าสองตัวจากลูกวัวกระทิงที่ถูกฆ่าตายและได้กินเนื้อดิบนั้น  ต่อมาGlass ได้รับความช่วยเหลือจากชนพื้นเมืองอเมริกันที่เป็นมิตรผู้ซึ่งเย็บหนังหมีไว้ที่หลังของเขาเพื่อปกปิดบาดแผลที่เปิดกว้างพร้อมทั้งจัดหาอาหารและอาวุธให้ด้วย

หลังจากหกสัปดาห์ของความเจ็บปวด Glass ก็มาถึง Fort Kiowa  เขาพักอยู่หลายสัปดาห์เพื่อพักฟื้นจากบาดแผล เมื่อบาดแผลของเขาหายดีแล้ว Glass ก็ออกเดินทางอีกครั้งเพื่อตามหา Bridger และFitzgerald   ในที่สุดก็ตามทันพวกเขา แต่แทนที่จะเกิดการต่อสู้นองเลือดตามที่ปรากฎในฉากไคลแม็กซ์ของหนัง ปรากฏว่า Glassให้อภัยทั้งคู่  ว่ากันว่ากลาสยกโทษให้ Bridger เพราะยังเด็ก ส่วน Fitzgerald ได้เข้าร่วมกองทัพและไม่สามารถแตะต้องได้ หากฆ่าFitzgerald จะส่งผลให้ทหารต้องฆ่าเขาแน่นอน

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง The Revenant
Glass กลับมาที่ชายแดนในฐานะพ่อค้าขนสัตว์  เขาเสียชีวิตอย่างทารุณในสิบปีต่อมาที่แม่น้ำYellowstone ในการโจมตีโดยเผ่า Arikara
เรื่องราวการเอาชีวิตรอดที่ไม่ธรรมดาของ Glass ได้รับการเล่าขานในหนังสือและละครมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  ตำนานของเขาก็เติบโตขึ้นตามเวอร์ชันใหม่ ๆ โดยมีเรื่องต่างๆเช่น Glass กินหนอนจากกินเนื้อที่ตายแล้วของเขาเพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อ  อีกหนึ่งเรื่องคือหมีกริซลี่ตัวใหญ่ได้เลียบาดแผลของเขาที่ถูกหนอนชอนไชเพื่อช่วยเขาจากการติดเชื้อที่อาจทำให้ตายได้   และเรื่องระยะทางในการเดินทางของเขาที่เพิ่มขึ้นจาก 80 ไมล์เป็น 100 ไมล์เป็น 200 ไมล์

ปัจจุบันมีอนุสาวรีย์สองแห่งที่อุทิศให้กับ Hugh Glass  แห่งแรกตั้งอยู่ใกล้จุดที่เขาโดนขย้ำบนชายฝั่งทางตอนใต้ของอ่างเก็บน้ำ Shadehill ในปัจจุบัน
ใน Perkins County, South Dakota ที่ทางแยกของแม่น้ำแกรนด์
ส่วนรูปปั้นโลหะอีกแห่งที่แสดงภาพหมีกริซลี่ย์โจมตีฮิวจ์กลาสอยู่ในเมืองเล็ก ๆ ของ Lemmon, South Dakota  อนุสาวรีย์แห่งที่สองนี้ถูกเปิดในเดือนสิงหาคมปี 2015 พร้อมกับการเปิดตัวของภาพยนตร์เรื่อง "The Revenant"

เรื่องราวของ Glass ได้กลายเป็นปรัมปรา เรื่องเล่า บทกวี The Song of Hugh Glass (1915), ภาพยนตร์เรื่อง Man in the Wilderness (1971) และนวนิยาย The Revenant: A Novel of Revenge (2002) แต่งโดย Michael Punke (เกิดปี 1964) นักเขียนสัญชาติอเมริกันArikara


ชาวอินเดียนแดง Arkara หรือที่เรียกว่า "Arikaree", "Ree" และ "Sahnish" เป็นกลุ่มกึ่งเร่ร่อนซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนที่ราบของ South Dakota เป็นเวลาหลายร้อยปี  Arikara เคยควบคุมแม่น้ำมิสซูรีเป็นระยะทางหนึ่งร้อยไมล์ ในปี 1784 Arikara หมายถึง "เขา" ซึ่งอ้างอิงถึงประเพณีโบราณในการสวมขนนกไว้ในเส้นผม (Cr.https://en.wikipedia.org/wiki/Arikara)


The Revenant (2015)The Revenant ซึ่งมีความหมายว่า“ คนที่กลับมามีชีวิตอีกครั้งหลังความตายหรือหายไปนาน” ในภาพยนตร์เป็นการบอกเล่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในปี 1823 ของ ฮิวจ์ กลาส (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ)พร้อมกับลูกชาย  ผู้สมัครเข้าร่วมเดินทางสำรวจแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ของกัปตัน แอนดรูว์ เฮนรี่  ก่อนที่กลาสจะถูกหมีกลีซลี่ย์ทำร้ายปางตาย โดยผู้กำกับ : Alejandro González Iñárritu
ผู้แต่ง : Michael Punke
ค่าย : 20th Century Foxที่มา hughglass.org / Wikipedia / Telegraph
Cr.ภาพ www.johnlopezstudio.com / www.dglobe.com / www.sdpb.org / www.travelsouthdakota.com

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่