แจกสูตรฟักเชื่อมสูตรโบราณทำง่ายอร่อยมากค่ะ



สวัสดีค่ะ
วันนี้เราทำฟักเชื่อมเนื่องจากที่สวนมีเยอะเลยทำไว้ทานเล่นเป็นการถนอมอาหารค่ะ 
เก็บได้นาน รส หวาน ฉ่ำ อร่อยมากค่ะ ไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยค่ะเพื่อนๆตามเรามากันเลยค่ะ



หั่นฟักแช่น้ำปูนใสหนึ่งคืนค่ะ


สำหรับคนอยู่ต่างแดนไม่มีใบเตยใช้สีผสมอาหารกลิ่งใบเตยได้ค่ะ


เชื่อมในน้ำเชื่อมเสร็จแล้วหน้าตาฉ่ำๆแบบนี้ค่ะ


วัตถุดิบ
ฟัก 3000 กรัม
น้ำ 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
น้ำใบเตย ตามชอบ



วัตถุดิบพร้อมแล้วมาทำกันเลยค่ะ

วิธี​ทำค่ะ เริ่มจากหั่นฟักปลอกเลือกชิ้นตามชอบและนำไปแช่น้ำปูนใสปริมาณ​ให้ท่วมฟักที่เราจะทำในแต่ละครั้ง​ควรหาอะไรทับไม่ให้ฟักลอยเหนือน้ำปูนใสด้วยค่ะ​ แช่แค่1คือและนำมาล้าง3น้ำให้สะอาดค่ะ​ จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำครึ่งกิโลกรัม​ น้ำตาล​ทราย​1​กิโลกรัม​ คนให้ละลายเปิดไฟอ่อนๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย​ ระหว่างนั้นให้นำฟักไปลวกในน้ำร้อนแค่ผ่านๆไม่นานให้รีบตักขึ้นค่ะ(อันนี้อีกเตาหนึ่งนะค่ะ)​ จากนั้น​ ตักฟักใส่ในหม้อน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้อีกหม้อหนึ่งตั้งไฟใช้เวลาแค่20นาทีค่ะ​ ระหว่างนั้นเติมหัวเชื้อใบเตยหรือน้ำใบเตยลงไปเลยค่ะ​ (สามารถ​ใส่ให้ขึ้นสีตามชอบได้เลยนะค่ะใส่มีเข้มมากน้อยก็อ่อนๆค่ะ)​ จากนั้นปิดไฟรีบยกลงทิ้งไว้แบบนี้1คืนค่ะ​ เช้ามาผ่านไป1คืน​ ตักออกจากน้ำเชื่อมจะเห็นว่าสีเขียวสวยมาก​ค่ะ​ น้ำเชื่อมที่เหลือใส่น้ำตาลเพิ่ม1กิโลกรัม​คนให้ละลายและนำไปตั้งไฟอ่อนๆเดือดนำฟักลงในน้ำเชื่อมอีกครั้งปิดไฟกลงพักไว้5นาทีก็ทานได้แล้วค่ะ​(ขั้นตอนนี้ไม่เชื่อมนานนะค่ะแค่แป๊บเดียว​ค่ะ)​ฟักจะอิ่มน้ำเชื่อมหลังจากยกลง5นาทีค่ะเพื่อนๆ​ เสร็จ​พร้อมเสริฟ​์กันแล้วค่ะเพื่อนๆ​ ฟักเชื่อมอร่อยๆลองไปทำทานกันดูนะค่ะ​
 
 
flowerflowerขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานกันให้อร่อยกันในครอบครัวทุกๆคนเลยนะค่ะ  lovelove

 เรามีวิธีทำแบบละเอียดอยู่ในวีดีโอมาฝากเพื่อนๆด้วยนะค่ะเพื่อนๆ สามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

flowerสุดท้ายนี้ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนมากๆเลยนะค่ะ ทุกๆกระติดตามเลยค่ะ  flower

เพจ Panudda 
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่