ขอความเห็นสิทธิ์ส่วนบุคคลกับสิทธิ์ส่วนกลาง

กระทู้คำถาม
สิทธิ์จอดรถส่วนบุคคล(ระบุในโฉนด)และสิทธิ์จอดรถเวียน(ที่จอดส่วนกลาง)
     สวัสดีท่านสมาชิกพันทิปทุกท่าน วันนี้ขอทำหน้าที่แชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับสิทธิ์จอดรถส่วนบุคคล(ระบุในโฉนด)และสิทธิ์จอดรถเวียน ในพื้นที่ส่วนกลาง. สืบเนื่องมากจากการมองหาคอนโดที่สะดวกในการไปทำงานและคอนโดที่สามารถจอดรถได้สองคัน ใช้เวลาหาอยู่นานพอสมควรก็ตัดสินใจจองโครงการนึงชื่อ ศ เพราะพนักงานฝ่ายขายแจ้งว่าสำหรับลูกค้าที่ซื้อห้อง2ห้องนอน ขนาด 80 ตรม.ขึ้นไปจะได้สิทธิ์จอดรถ Fixed 1 คันและ Float 1คัน ทางเราก็ตกลงจองและทำสัญญา ซึ่งในสัญญาค่อนข้างให้ตีความเอาเองจึงให้ทาง จนท ที่เราจะเซนหนังสือสัญญาอธิบายให้ชัดเจนอีกที ซึ่งในหนังสือสัญญาซื้อขาย ได้เขียนไว้แบบนี้

        ผู้จะซื้อทราบดีแล้วว่าโครงการอาคารชุด ..........ได้จัดเตรียมที่จอดรถยนต์ไว้รองรับที่อยู่อาศัยในโครงการตามที่กฎหมายกำหนดโดยเป็นที่จอดรถแบบเบียนจอและเป็นทรัพย์สินส่วนกลางของนิติบุคคลอาคารชุดโดยผู้ซื้อห้องชุดหนึ่ง 1 ห้อง จะได้รับสติ๊กเกอร์ผ่านทาง 1 ใบ เฉพาะผู้ซื้อห้องชุดแบบ2ห้องนอนและ Presidential Suite (ชั้น 26) จะได้รับสติ๊กเกอร์ผ่านทาง1ใบโดยเป็นที่จอดรถแบบระบุที่จอด 1 ช่องจอด และเป็นทรัพย์ส่วนบุคคลหากจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือมีกฏเกี่ยวกับการใช้ที่จอดรถยนต์ แบบเวียนจอดให้เป็นสิทธิ์ของนิติบุคคลอาคารชุด
     
     ณ เวลาที่ผมตรวจรับห้องและโอนห้องเสร็จ ทางโครการให้มารับกุญแจและคีย์การ์ดต่างๆจากนิติ (นิติบุคคลที่เข้ามาบริหารมีสองชุดนะครับ) ทางนิติชุดแรก ออกสติ๊เกอร์ให้สองชุด คือแบบจอดถาวรและจอดเวียน ผมก็โอเค คิดว่าก็ได้สิทธิ์จอดสองคันนั่นและไม่น่ามีปัญหาอะไรถึงแม้จะออกคีย์การ์สำหรับเปิดไม้กั้นให้แค่หนึ่งใบก็ตาม รถเวียนอีกคันก็จอดใต้ตึกไปส่วนไม้กั้นทางเข้าก็ให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเปิดให้ซึ่งเป็นแบบนี้อยู่1 ปี นิติบุคคลชุดแรกลาออกไปและมีนิติบุคคลที่สองมาบริหารต่อ ปัญหาจึงเริ่มขึ้นหลังจากนิติชุดสองทำหน้าที่บริหารได้3เดือน ก็ได้เวลาประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 2 โดยมีวาระเรื่องที่จอดรถด้วย โดยมีการร้องจากห้องชุด1ห้องนอนให้มีการใช้สิทธิ์ที่จอดรถ 1 ห้องชุดต่อ 1 คัน และมีการโหวต ในหัวข้อ ดังนี้
   1 หาก เห็นชอบให้ห้องชุดที่มีที่จอดรถส่วนบุคคลตามโฉลด สามารถจอดรถเวียนในพื้นที่ส่วนกลางได้อีก1คันให้บันทึกช่อง อนุมัติ
 2 หาก เห็นชอบ 1ห้องชุดมีสิทธิ์จอดรถ 1 คันให้บันทึก ช่อง ไม่อนุมัติ
ผลออกมา ไม่อนุมัติ นั่นคือ ผมจะต้องคืนสติ๊กเกอร์สำหรับที่จอดรถเวียน และถ้าจะนำรถเข้ามาจอดที่ตึกจะต้องปฏิบัติตามกฏ visitor ทุกอย่าง

ผมจึงอยากปรึกษาผู้ที่เคยมีประสบการณ์ปัญหาเรื่องนี้หรือผู้ที่มีความรู้นะครับ
สิทธิ์จอดรถระบุช่องจอด ระบุในโฉนด 12 ตรม. ผมจ่ายเงินกองทุน และค่าส่วนกลางรายปี อันนี้ผมคิดว่าคือ สิทธ์ส่วนบุคคล  ผมได้มีการคุยกับนิติกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ้งผมการโหวตห้องใหญ่มีจำนวนน้อยกว่า ยังไงก็แพ้ แต่นิติแจ้งว่าใช้อัตราส่วนกรรมสิทธิ์  ผมยังไม่มีความรู้ด้านอัตราาส่วนกรรมสิทธิ์จึงขอเวลาศึกษาต่ออีกหน่อย ทางมิติในที่ประชุมใหญ่ถือเป็นที่สุด ดังนั้นผมสามารถใช้แค่พื้นที่ส่วนตัว ผมจึงถามหาสิทธิ์การใช้พื้นที่ส่วนกลาง นิติแนะนำให้ไปร้องสิทธิ์ต่อศาล เงิบเลยครับทีนี้ น้ำตาแทบไหล  ผมจะต้องร้องสิทธิจากศาลจริงๆเหรอ แล้วศาลจะตอบผมมายังไง ผมต้องเสียเงิน เสียเวลาดำเนินการไปครับ
สิทธิ์จอดรถเวียน คือ คือสติ๊กเกอร์แบบเวียนจอดที่จะถูกยึดไป คือ สิทธิ์ที่ส่วนกลาง ผมก็อดใช้ตรงนี้
ขอความคิดเห็นหน่อยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่