*** วันนี้มีข่าวโควิด-19 หลายๆ ประเทศด้วยกัน เลยมาสรุปไว้ดังนี้ ***

1. ประเทศพม่า - ก่อนหน้านี้พม่ามีการแพร่ระบาดของโควิดเพียงหลักหน่วยต่อวันมาตลอดถือว่าไม่แรง แต่ช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ถึงกันยายน ยอดผู้ป่วยกลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึงวันละหกร้อยกว่าคนแล้วในปัจจุบัน ทำให้ยอดคนป่วยรวมเพิ่มเป็น 1,052 คน ยอดสะสมอยู่ที่ 8,344 คน และทำให้มีผู้เสียชีวิต 150 คน ถือว่าน่าเป็นห่วงมาก

2. ด้านประเทศอิสราเอล ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการแพร่ระบาดของโควิดอย่างหนัก ไม่สามารถควบคุมได้ จนต้องใช้ลานจอดรถ เป็นที่
รักษาผู้ป่วย เนื่องจากโรงพยาบาลเต็มหมด โดยก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนมิถุนายนอิสราเอลมีผู้ใหม่ป่วยอยู่เพียงหลักสิบหลักหน่วยมาตลอด และดูเหมือนจะควบคุมให้ลดลงได้ แต่ต่อมากลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนกันยายนโดยเฉพาะเมื่อวันที่ 22 ก.ย เพิ่มสูงถึง 7,001 คนต่อวัน ทำให้จำนวนผู้ป่วยเพิ่มเป็นหลักแสนอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยทั้งหมดวันนี้จึงอยู่ที่ จำนวน 212,115 คน และเสียชีวิตล่าสุด 1,378 คน นับว่าร้ายแรงมากสำหรับประเทศที่มีประชากรเพียง 9 ล้านคนแห่งนี้

3. ส่วนประเทศอินเดีย ล่าสุดนี้ นายสุเรศ อังกาดี รัฐมนตรีช่วยว่าการรถไฟ ได้เสียชีวิตเป็นคนแรกในวัย 65 ปี หลังตรวจพบเชื้อเพียง 2 สัปดาห์ ปัจจุบันอินเดียได้มีผู้ติดเชื้อ ทั้งหมดจำนวน 5.8 ล้านคน ซึ่งยังเป็นการติดเชื้อต่อเนื่องรายวันสูงสุดหลักหมื่นมาโดยตลอดตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงปัจจุบัน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 92,317 คน ซึ่งยังไม่สามารถควบคุมได้

4. อาจจะเป็นข่าวดีเดียวของเราในช่วงนี้ คือในสหรัฐมีหน่วยงานที่คิดค้นวัคซีนโควิดถึงเฟสที่สามหรือเฟสสุดท้ายเพิ่มอีกสองหน่วยงามติดต่อกัน คือ บ.แจนส์เซน ฟาร์มาซูติคอล ในเครือของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และ บ.โนวาแวกซ์
ทำให้ขณะนี้มีหน่วยงานของอเมริกา และหน่วยงานที่อเมริกาสนับสนุนบรรลุการทดลองถึงเฟสสามรวมแล้วถึง 5 หน่วยงาน จากทั้งหมดในโลก 11 หน่วยงาน (ในจำนวนนี้มีหน่วยงานของจีน และรัสเซียที่ทะลุเฟสสามเอาวัคซีนไปฉีดคนนอกคลีนิคบ้างแล้ว แม้ยังไม่แพร่หลาย)


ภาพแนบ: นายแอนโทนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐ กล่าวแสดงความยินดีกับความสำเร็จ

::: ::: :::
สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ กดติดตามเพจ https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat/
กรุ๊ปประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ https://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/
กรุ๊ปท่องเที่ยว เที่ยวโหดเหมือนโกรธบ้าน https://www.facebook.com/groups/wildchroniclestravel/
Line Square: https://line.me/ti/g2/8pIcVHp3cc6-jyQJdzIFrg

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่