มะนาวดอง​ สูตรไม่ขม​ ไม่ต้องตากแดด​ ใครมีมะนาวเยอะๆ​ ต้องลองทำค่ะ!

กระทู้นี้​ แค่เลจะพาเพื่อนๆ​ มาทำมะนาวดองแบบง่ายๆ​ ไม่ต้องตากแดด​ เพราะส่วนมากมะนาวดอง​จะนำไปตากแดดก่อน​ แต่วิธีนี้เหมาะกับช่วงหน้าฝนที่ไม่ค่อยมีแดด​ และไม่ขมอีกด้วย​ ขั้นตอนและวิธีทำง่ายมากค่ะ

วัตถุดิบ👇

.เกลือ
.น้ำเปล่า
.น้ำส้มสายชู
.น้ำตาลทรายแดง

                            วิธีทำมะนาวดอง

1.นำมะนาวไปล้างทำความสะอาดก่อน​ แค่เลใช้ทั้งหมด​ 16​ ลูก

2.นำมะนาวมาคลึงกับเกลือ​ ใช้เขียงคลึงไปเรื่อยๆ​ 

3.เมื่อคลึงจนลูกมะนาวนิ่ม​ สังเกตุว่าเกลือจะออกสีเขียว​ แสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ

4.นำมะนาวไปล้างน้ำ​ 2​ -​3​ น้ำ​ ลูกมะนาวจะมีความมันนะคะ​ เพราะน้ำมันที่ผิวมะนาวจะออก​ ตรงส่วนนี้ละคะ​ ที่จะทำให้มะนาวขม

5.หลังจากนั้นนำมะนาวไปต้ม​ ต้มไฟอ่อน​ อย่าให้น้ำเดือดนะคะ​ 10​ นาที​ แล้วตักขึ้นพักน้ำเย็น

6.ต้มและแช่น้ำเย็นแบบนี้​ 3​ รอบค่ะ​ จะทำให้มะนาวของเราไม่ขม

7.เมื่อทำครบ​ 3​ รอบแล้ว​ นำมะนาวมาผึ่งลมให้แห้ง
               
                         ทำน้ำดองมะนาว

1.นำน้ำเปล่า​มาต้มให้เดือด​ ใส่เกลือลงไป​ ​2​ ช้อนแกง น้ำตาลทรายแดง​ ครึ่ง​ ช้อนแกง​ คนให้เกลือละลาย

2.เมื่อเกลือละลายแล้ว​ ให้ปิดไฟ​ และใส่น้ำส้มสายชูลงไป​ 1​ ช้อนแกง

3.ยกลงมาตั้งไว้ให้เย็นเป็นอุณภูมิห้อง

4.นำมะนาวใส่โหลที่เตรียมไว้ดอง

5.เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไป​ 

6.ใช้น้ำเปล่าใส่ถุงมัดปาก​ ใส่ลงไปในโหล​ ทับไว้ไม่ให้มะนาวลอย​ ป้องกันเชื้อราค่ะ

7.ปิดฝาตั้งดองไว้​ 1​ เดือน​ เมื่อครบกำหนดก็สามารถเอาออกมาทำอาหารได้แล้วค่ะ
    
   การที่เราใส่น้ำส้มสายชูลงไปจะช่วยให้มะนาวไม่เป็นราค่ะ​  และวิธีต้มแบบนี้นะคะ​ จะทำให้มะนาวขมน้อยลงด้วยค่ะ​ เมื่อได้มะนาวดองแล้วนะคะ​ เมนูที่คนนิยมเอาไปทำก็หลากหลายเลยคะ​ เช่น​ ตุ๋นไก่มะนาวดอง​ ต้มฟักมะนาวดอง​ ต้มกระดูกหมูมะนาวดอง​ และอีกหลายเมนูเลยคะ​ บ้านไหนมีมะนาวเยอะ​จนกินไม่หมด ก็ลองนำสูตรนี้ไปทำกันนะคะ

   วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ👇คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่