แมวชอบกัด เราชอบตี แก้ยังไงดีคะ

ตามหัวกระทู้เลยค่ะ ทางนี้เลี้ยงแมว2ตัว ชื่อ ดื้อกับซ่า

คือดื้อเป็นแมวที่โตแล้วเลี้ยงมา2-3ปีแล้วค่ะ ดื้อเป็นแมวที่นิสัยคล้ามแม่เค้าซึ่งแม่เค้าออกไปผจญโลกและไม่กลับมาบ้านแล้วค่ะดื้อเป็นแมวที่คล่องแคล่วและฉลาด เขามักจะหลอกให้เราทำสิ่งที่เขาต้องการค่ะ อย่างการทำให้เราไปดุหมาในบ้าน

ส่วนซ่าคือแมวที่เก็บได้เมื่อตอนประมาณเดือนมิถุนา ตอนเก็บได้คือเขามาตัวเดียวยังเล็กมากๆ อ่อนแอ ถ้าปล่อยไว้ที่เดิมก็ตายแน่ๆค่ะ แต่ทางนี้ถูกชะตาเลยเลี้ยงเอาไว้

เราเลี้ยงซ่าอย่างดี แต่พอเขาโตขึ้นก็เริ่มส่อแววความก้าวร้าว ทีแรงเขากัดกระชากขวดนม ทางนี้ก็เห็นว่าน่ารักดี

ครั้งแรกที่ดื้อเห็นซ่าคือดื้อไม่ชอบซ่าค่ะ ขู่ใส่แล้ววิ่งหนี แต่ไม่ทำร้าย ส่วนซ่าก็ยังเก็กเห็นและจดจำทุกครั้งที่ดื้อขู่ใส่ค่ะ นี่ก็เห็นว่าเป็นวิธีที่เว็บแนะนำมาเลยพามารู้จักกันบ้างทำให้เขาคุ้นเคยกัน ปล่อยให้กลิ่นมันติดทุกที่ จะได้รักกัน แต่ที่ไหนได้ ดื้อเริ่มที่จะเปิดใจให้ซ่า เจ้าซ่าก็ดันไปไล่ทำร้ายดื้อค่ะ 

ซ่าไล่ขับดื้อทุกวันจนมาถึงวันนี้ ไม่พอเขายังชอบกัดไปทั่วค่ะ ทั้งเป็นแมวที่ไม่ฉลาดเหมือนมีแต่กำลังแต่ความคล่องแคล่วสู้ดื้อตอนเด็กไม่ได้เลยค่ะ เขากัดทุกคน กัดทุกอย่างทำลายข้าวของ กล่องข้าวทางนี้เป็นพลาสติกแบบหนาๆหน่อย ก็กัดจนเละทางนี้เลยไม่อยากใช้ต่อเลยเก็บไว้ก่อน

บางทีทางนี้ลูบตัวซ่าเล่นเขาก็จะกัดเอาขาหน้าล็อคไว้ แล้วขาหลังยัน ถีบแรงๆหลายทีเหมือนต้องการให้เราเจ็บน่ะค่ะ

ทางนี้จากที่แรกๆก็ว่ามันน่ารักตามประสาลูกแมวตอนนี้ผ่านมาหลายเดือนก็เริ่มไม่โอเคค่ะ เลยไปหาวิธี ว่าทำไมแมวชอบกัด แก้ยังไง สรุปคือเขาบอกว่าให้เมินสิ่งที่แมวทำค่ะ ทางนี้ก็เมินแต่ซ่าก็ยังวิ่งมากัด ที่น่าโมโหที่สุดคือนอนพิงโซฟาอยู่เขาก็วิ่งเล่น แต่เขาจะวนมาเหยียบหัวทางนี้แล้วถีบเพื่อกระโดดไปอีกฝั่ง ย้ำว่าหัวเราค่ะ ตรงอื่นโดดได้ไม่ไดด ต้องเป็นหัวเรา นี่ทนไม่ไหวเลยฟาดไปหนึ่งทีค่ะ ใจแป่วมากๆ มันแบบคือทางนี้ไม่ชอบทำร้ายแมวมันเจ็บมากๆค่ะ คือเรากลัวเขาเกลียดเรากลัวเราค่ะ แต่สำหรับเราตอนนั้นคือเหมือนเขาเห็นเราเป็นแค่ทาสโง่ๆไร้จิตใจจริงๆคนนึงเลยค่ะ ทาสก็โมโหเป็นค่ะ 

หลังจากนั้นที่เขาพยายามกัดหรือเหยียบเรา(ที่หัว)เราก็ฟาดเขาตลอดเลยค่ะ หวังให้เขาเกรงใจเราสักนิด แต่เหมือนไปทำให้เขาเกลียดเราค่ะ แบบเราจับตัวไม่ได้ จับแล้วต้องกัด แถมยังไล่ขับดื้อเหมือนเดิม

ทางนี้ไปไม่เป็นแล้วค่ะ กลัวเขาไล่ดื้อออกจากบ้านมากที่สุดค่ะเพราะดื้อคือความทรงจำของทางนี้กับอ้วนแมวที่ทางนี้รักมากที่สุดในโลกค่ะ ดื้อคือแมวที่ยังคงจำได้ว่าอ้วนเคยอยู่ข้างดื้อ เรารักดื้อมากค่ะ แต่ก็รักซ่าเหมือนกัน พอคิดว่าจะลองให้คนอื่นไปเลี้ยงไหม มันก็ไม่คิดต่อเลยค่ะ เกลียดตัวเองที่จะให้ซ่ากับคนอื่นไป เราเลี้ยงเขามากับมือ ป้อนนม ป้อนน้ำ จนเขาโตและแข็งแรงมาก

ทำยังไงให้ยังเลี้ยงได้ทั้ง2ตัวและไม่โดนซ่าทำร้ายดีคะ ทางนี้เจ็บมือเจ็บแขนมากโดนเขากัดทุกวัน 

ปล.ซ่าเป็นแมวตัวผู้ อายุ 3 เดือนค่ะ ดื้อเป็นแมวตัวเมียอายุ3ปีค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่