ชาวดูเนไดน์ แตกต่างจากมนุษย์ทั่วไปอย่างไรครับ

เพิ่งได้ดู The Lord of The ring : The two tower เวอร์ชั่น Extend มีฉากนึงเอโอวีนบอกว่าอารากอนอายุ 90 ปีแล้วบอกว่าเป็นชาวดูเนไดน์ 
ผมเลยอยากทราบว่าชาวดูเนไดน์นี่มีความเป็นมายังไง ต่างจากมนุษย์ทั่วไปอย่างไรครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
มนุษย์ดูเนไดน์เป็นลูกหลานที่สืบเชื้อสายมาจากมนุษย์ชาวนูเมนอร์ในยุคที่ 2 ครับ (ไทม์ไลน์ในภาพยนตร์คือปลายยุคที่ 3)

มนุษย์ชาวนูเมนอร์นั้น ในอดีตเป็นกลุ่มมนุษย์ที่นับว่าเป็นสหายของเอล์ฟและได้ต่อสู้เคียงข้างเหล่าเทพวาลาร์เพื่อต่อต้านและปราบจอมมารมอร์ก็อท(คนนี้เป็นเจ้านายเซารอนอีกที) เมื่อสงครามสิ้นสุดลง เทพวาลาร์ถึงประธานพรให้มนุษย์กลุ่มนี้มีอายุยืนกว่ามนุษย์ปกติทั่วไป ซึ่งอายุขัยประมาณ 300 ปีหรือมากกว่า มีภูมิปัญญาที่ดีกว่ามนุษย์ทั่วไป และยังสร้างเกาะที่ชื่อว่าเกาะนูเมนอร์ในกลางทะลที่จะไปตกวันตกอีกด้วย ทำให้มนูษย์กลุ่มนี้ชื่อว่าชาวนูเมนอร์นั่นเอง

ต่อมาเกาะนี้ก็ล่มสลายเพราะเริ่มหันไปบูชาความมืดและท้าทายต่อเทพ(โดยที่เซารอนยุแยงมาอีกที ถือเป็นวีรกรรมเด็ดชิ้นโบว์แดงของเซารอนเลย) ทำให้เทพต้องจมเกาะนี้ลงไปและบันดาลให้โลกกลมเพื่อที่จะไม่มีใครสามารถไปดินแดนอามันได้อีกนอกจากเอลฟ์และผู้ได้รับอนุญาตเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีผู้ที่ยังศรัทธาในตัวเทพวาลาร์ได้หนีมาตั้งรกรากใหม่ที่มิดเดิ้ลเอิร์ท ซึ่งก็คือเอเลนดินพร้อมบุตรทั้งสองคืออนาริออน และอิซิลดูร์ผู้ที่ต่อมาได้ตัดนิ้วของเซารอนนั่นเอง

ต่อมาในยุคที่ 3 เลือดเนื้อเชื้อไขของชาวดูเนไดน์ก็ค่อยๆเสื่อมลงไปเรื่อยๆเพราะเริ่มล้มหายตายจากไป รวมถึงมีการแต่งงานกับมนุษย์ธรรมดามากขึ้นจึงทำให้ชาวดูเนไดน์มีอายุขัยน้อยลง แต่ถึงกระนั้นก็ยังอายุยืนกว่ามนุษย์ธรรมดาทั่วไปอยู่ดี

*เสริมเกร็ดเล็กน้อย อารากอร์นเคยเข้ารับราชการที่โรฮานกับกษัตริย์เธงเกล ผู้เป็นพระบิดาของเธโอเดน และยังเคยไปเข้ารับราชการที่กอนดอร์กับเสนาบดีเอคเคลิออนอีก บิดาของเดเนธอร์ด้วย โดยใช้นามแฝงว่าโธรอนกิล
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่