อยากสอบถามการใช้ชีวิตใน Ireland ไอร์แลนด์ ครับ

สวัสดีครับ ผมมีความคิดที่จะย้ายไปอยู่ที่ประเทศไอร์แลนด์ (Ireland) ครับ ผมจึงอยากถามคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศนี้ หรือเคยอาศัยอยู่ครับ ผมเองเป็นคน EU แล้วอยู่ที่ประเทศเยอรมันนีครับ เรื่องวีซ่าก็น่าจะไม่มีปัญหาครับ

ผมได้ลงไปถามความคิดเห็นใน Reddit และก็มีหลากหลายคำตอบ ถ้าขอสรุปเป็นข้อๆ เพื่อที่จะได้ตอบตำถามหรือแสดงความเห็นเป็นข้อๆ ไปนะครับ อยากได้ความคิดเห็นของคนไทยครับ
ข้อดี
1. ผู้คนเป็นคนกันเอง สบายๆ ไม่เหยียดผิว (มันก็คงจะมีส่วนน้อย เหมือนกันทุกประเทศ)
2. ใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาที่ผมใช้ในชีวิตประจำวันมาแล้ว 12 ปีครับ ซ่ึ่งผมคิดว่า ผมอาจจะมีความรู้สึกเหมือนบ้านมากกว่าที่เยอรมันเรื่องภาษาครับ (จริงๆ อยากไป Canada, Scotland แต่ Canada ตอนนี้ปิดประเทศ และ Scotland กำลังจะ Brexit ทำให้สำหรับคน EU ต้องมีวีซ่าสำหรับสองประเทศนี้ครับ)
ข้อเสีย
1. เรื่องราคาเช่า สูงมาก แต่ผมเองคิดไว้ว่าอยากอยู่ชานเมืองซึ่งอาจจะทำให้ราคาโอเคขึ้นมา
2. เรื่องคมนาคม และ quality of life มีหลายคนพูดถึงว่าด้านนี้ค่อนข้างแย่ และเมื่อรู้ว่าผมอยู่ที่ประเทศเยอรมันนีเปรียบเทียบเหมือนฟ้ากับติน ผมเข้าใจว่าเยอรมันอาจจะดีกว่า แต่ว่า Ireland มันแย่มากๆ เลยมั้ยครับ หรือก็ยังรู้สึกว่าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว แค่ด้อยกว่าเยอรมันแค่นั้นเอง
3. เรื่องโอกาส และงานที่ค่อนข้างไม่เปิดกว้าง หมายถึงงานส่วนใหญ่จะเป็นงานด้าน IT, Finance ผมเองเป็น Graphic Designer ไม่ได้กับ IT โดยตรงอาจจะหางานค่อยข้างยาก ส่วนภรรยาผม (คนเยอรมัน) ทำงานด้านเกษตร ซึ่งอาจจะมีลู่ทางเยอะกว่า คือผมกลัวว่าจะไม่มีงานและโอกาสที่หลายหลายหนะครับ

จริงๆถ้าไม่มี Pandemic ผมเองก็คงไปดูไปลองอยู่เดือนนึง อะไรแบบนั้นหนะครับ เพราะไปเห็นเองมันก็ตรงกว่า
ส่วนคนที่คิดว่าทำไมไม่อยู่เยอรมันไป และเรื่องภาษา ผมเข้าใจนะครับ แต่อาจจะเป็นความต้องการส่วนตัวหนะครับ
ยังไงก็ขอบคุณสำหรับทุกๆ คำตอบนะครับ ถ้ามีอะไรอยากแน่นำผมก็ยินดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่