โฉนดที่ดิน มีกี่ประเภท ครุฑแต่ละสีบนโฉนดหมายถึงอะไร จะซื้อที่ดินต้องดู | Guru Living

โฉนดที่ดิน มีกี่ประเภท ครุฑแต่ละสีบนโฉนดหมายถึงอะไร จะซื้อที่ดินต้องดู | Guru Living


ประเภทของโฉนดที่ดินมีกี่แบบกันแน่ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันยังไง โฉนดแบบไหนซื้อขายได้แบบไหนซื้อขายไม่ได้ โฉนดแบบไหนเราเป็นเจ้าของจริงๆ แบบไหนเราเป็นแค่เจ้าของกรรมสิทธิ์ วันนี้เราจะมาคุยกันครับ 

แบบแรกคือโฉนดที่ดินทั่วไป โฉนดที่ดิน(น.ส.4) ครุฑแดง 

ประเภทแรกนี้คือพวกโฉนดที่อยู่อาศัยทั่วๆไปครับที่คนส่วนใหญ่ครอบครองถือครองกัน ถ้าเป็นบ้านหรือที่ดินจะเรียกว่า น.ส.4 ส่วนถ้าเป็นคอนโดจะเรียกว่า กรรมสิทธิอาคารชุด อ.ช. 2 ครับ โฉนดตัวนี้ - ผู้ถือครอง มีกรรมสิทธิ์ 100% ซื้อ-ขายได้ - มีระวางรูปถ่ายทางอากาศ รู้ตำแหน่ง เนื้อที่ ขอบเขตชัดเจน - ส่วนใหญ่โฉนดในตัวเมืองเกือบทั้งหมดจะเป็นครุฑแดง - โฉนดบางฉบับเรียกว่า โฉนดหลังแดง จะเป็นเอกสาร นส.4 ระบุด้านหลังว่า ห้ามโอนภายใน 5-10 ปี . สิ่งที่ควรระวัง หมดสิทธิ์ครอบครอง เมื่อผู้อื่นครอบครองอย่างเปิดเผยติดต่อกัน 10 ปี .
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
(ถ้าชอบใจฝากกด subscribe ช่องด้วยนะค้าบ)

เอกสาร (น.ส.3ก.) ครุฑเขียว

ตัวนี้จะแตกต่างออกมาจากครุฑแดงแล้วครับ เพราะอันนี้จะเป็นเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ นั่นหมายความว่าเราไม่ได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิบนที่ดินผืนนั้นนะครับแต่เรามีสิทธิในการทำประโยชน์ในที่ดินผืนนั้นเช่น ทำไร่ ทำนา ทำสวน ทำประมง อะไรก็ว่ากันไป ซึ่งเอกสารฉบับนี้ -เป็นเอกสาร ไม่ใช่โฉนดที่ดิน -เป็นหนังสือคำรับรองจากพนักงานเจ้าหน้าที่ว่าเราได้ทำประโยชน์ในที่ดินนั้นๆ - มีระวางรูปถ่ายทางอากาศ รู้ตำแหน่ง เนื้อที ขอบเขตชัดเจน - คุณสมบัติใกล้เคียงกับโฉนด ซื้อ-ขาย จำนองธนาคารได้ และสามารถไปยื่นเรื่องเปลี่ยนเป็นโฉนดที่ดินได้ในอนาคต (ครุฑแดง) - หมดสิทธิ์ครอบครอง เมื่อผู้อื่นครอบครองอย่างเปิดเผยติดต่อกัน 1 ปี . สรุปอีกทีนะครับ นส3ก หรือครุฑเขียวเป็นเอกสารที่แสดงสิทธิการใช้ประโยชน์บนที่ดินผืนนั้นๆ ซึ่ง นส3ก เนี่ยจะมีระวางรูปถ่ายทางอากาศ ทราบเนื้อที่ ทราบตำแหน่งกันชัดเจน


เอกสาร (น.ส.3) ครุฑดำ 

เอกสารตัวนี้จะคล้ายๆกับเอกสาร นส3ก เมื่อครู่ที่เราได้คุยกันมาแล้วครับ ส่วนมาแล้ว นส3 จะเป็นที่ดินเพื่อใช้ในการเกษตรเป็นหลักครับ ครุฑดำ -เป็นหนังสือรับรองจะแสดงถึงสิทธิ์การครอบครองของเจ้าของ แต่ยังไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ (น.ส./น.ส.3ข.) – ไม่มีการระวางรูปถ่ายทางอากาศ ไม่มีการกำหนดที่ดินชัดเจน – ซื้อขายได้ แต่ต่องรังวัดที่ดินและรอประกาศจากทางการ 30 วัน – หมดสิทธิ์ลงเมื่อผู้อื่นครอบครองติดต่อกัน 1 ปี 


และมาตัวสุดท้ายครับ เอกสาร ส.ป.ก.4-01 

เอาตัวย่อสักนิดก่อนนะครับเพาะแปลกกว่าเพื่อน สปก = สำนักงานปฎิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม เป็น หนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร เพื่อที่จะให้เกษตรกรมี่ที่ทำมาหากิน มีที่ทำการเกษตรครับ ซึ่งเป็นเพียงการถือครองที่ดินเพื่อทำประโยชน์เท่านั้น ขีดเส้นว่าเพื่อการทำประโยชน์เท่านั้น ดังนั้นจึงทำให้ผู้ถือครองจะไม่ได้กรรมสิทธิในที่ดิน และไม่สามารถขายหรือโอนได้ครับ และย้ำอีกทีนะครับว่า ที่ดินประเภทนี้เพื่อการเกษตรเท่านั้น ดังนั้นผู้ถือสิทธิบนที่ดินจะไม่สามารถทำกิจการอื่นๆนอกจากการเกษตรบนที่ดินผืนนี้ได้ครับ ที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ไม่สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ก็จริงแต่ สามารถตกทอดเป็นมรดกได้ครับ ทั้งนี้หากผู้ที่ถือครองขาดคุณสมบัติหรือฝ่าฝืนกฎระเบียบ รวมถึงเสียชีวิตและไม่มีผู้มารับมรดกตกทอด ก็จะหมดสิทธิในการถือครองไป และที่สำคัญครับที่ดิน สปก นี้ไม่สามารถแปลงเป็นโฉนดได้นะครับดังนั้น มันทั้งซื้อขายไม่ได้และมันแปลงไม่ได้อีก ผมจึงแนะนำว่าให้ห่างๆมันไว้ดีกว่านะครับและสำหรับคนที่กำลังจะหาซื้อที่เพื่อลงทุนหรือเพื่อธุรกิจผมก็อยากให้ระวังที่ดินประเภทนี้ไว้ด้วยก็ดีนะคับ 

เอาหละครบเราก็ได้ทราบประเภทของที่ดินแต่ละแบบกันไปแล้วผมหวังอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไม่เคยรู้มาก่อนหรือคนที่กำลังจะซื้อขายที่นะครับ ถ้าให้สรุปหลังจากจบคลิปนี้สิ่งที่ผมอยากสรุปง่ายๆให้สำหรับมือใหม่ทุกๆคนคือ ถ้าเราจะซื้อที่ดินสักแปลงเนี่ยเอาเป็น นส4 หรือ นส3ก สองแบบนี้แล้วกันนะครับคือครุฑแดงกับครุฑเขียวครับ เอาง่ายๆแบบนี้เลยละกันครับ สุดท้ายนี้ ก่อนที่เราจะซื้อขายที่เราสามารถนำเอาตัวเอกสารไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินก่อนได้นะครับว่า หนึ่งเนี่ยสามารถซื้อขายได้ไหม สามารถออกโฉนดได้ไหม เพราะถ้าเป็นเรื่องที่ดินเนี่ยมันค่อนข้างจะมีความซับซ้อนมากครับถ้าจะเอาชัวเนี่ยเชื่อผมนะครับ เอาสำเนาหน้าโฉนดไปคุยกับที่ดินก่อนเพื่อความชัวร์ครับ #ที่ดิน 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
(ถ้าชอบใจฝากกด subscribe ช่องด้วยนะค้าบ)
......................................................
ติดต่องาน
- Mail: gurulivingth@gmail.com
......................................................

#โฉนดที่ดิน #โฉนด #ครุฑแดง #ซื้อที่ดิน
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่