สินเชื่อตั้งหลัก ไม่มีอยู่จริง

ตามหัวข้อแหละครับ

     เข้ามาบ่นเฉยๆ หลังจากที่หาข้อมูลมาแรมเดือน ก็ได้พบกับหนทางเดิมๆ และความจริงบางอย่าง ที่ไร้ซึ่งทางออก ไร้คนช่วยเหลือ ก็ต้องช่วยประคองตัวเองไปตามมีตามเกิด ก็นั่นแหละครับ ชีวิตเรา เราก็ต้องดูแลตัวเอง

     ผมเป็นคนหนึ่ง ที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 เต็มๆ ถูกเลิกจ้าง ตกงาน ไร้เงิน แต่มาวันนึง ได้งานใหม่ ชีวิตเหมือนจะดี แต่ก็ไม่มีเงินตั้งตัว
     ก็เลยตัดสินใจจะขอสินเชื่อตั้งตัวสักก้อน ก้อนเล็กๆแหละครับ พอให้รอดไปเดือนสองเดือนแรกที่ทำงาน

     มาเข้าเรื่องกันเลยนะครับ คำว่า สินเชื่อตั้งหลัก คืออะไร ผมไม่รู้ว่าใครเข้าใจว่าแบบไหน แต่ผมเข้าใจว่า คนที่ต้องการสินเชื่อนี้ คือคนที่ไม่มีทุนตั้งตัว ถูกไหม เช่น ต้องย้ายถิ่นฐาน ต้องตั้งตัวใหม่ ต้องเริ่มลงทุนใหม่ เช่าหอถูก แต่ก็ไม่มีให้เลย มันก็ต้องซื้อของที่จำเป็น ถูกไหม แต่ไม่มีทุนเพียงพอ จึงคิดถึงสินเชื่อประเภทนี้

     อะ เหมือนจะเข้าใจคอนเสป ผมก็เลยไป Search ในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะ “สินเชื่อตั้งหลัก” “สินเชื่อด่วน” “สินเชื่อกู้ง่าย” “สินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์” รวมทั้ง “กู้เงินด่วน” “เงินช่วยเหลือ” “บัตรกดเงินสด” “เงินกู้ฉุกเฉิน” บลาๆๆ
     นั่นแหละครับ เสริชมาหมดละ ทุกคำ ทุกประโยคเท่าที่นึกได้ ก็มีให้เลือกมากมายนะครับ ทั้งสถาบันการเงินสีฟ้า สีม่วง สีเขียว สีเหลือง สีชมพู สีส้มเอย ทั้งแอพยืมเงิน กู้ด่วนตั้งหลักบ้าง
     เขาก็จะมีสินเชื่ออยู่ประเภทนึง ที่โฆษณาชวนให้ผมมีกำลังใจขึ้นมา ก็คือ “กู้ง่าย ไม่ต้องมีคนค้ำ ไม่ต้องมีหลักทรัพย์” “สินเชื่อช่วยเหลือ อนุมัติไว” “สินเชื่อสำหรับผู้ต้องการตั้งตัว” “สินเชื่อเยียวยา ผ่านร้อยเปอร์เซ็น” “ได้เงิน 3 นาที” คำพูดชวนเชื่อต่างๆนาๆ

     มาถึงตรงนี้ ผมก็กดเข้าไปมันทุก Platform ครับ แต่มันน่าขำ ตรงที่คุณสมบัติ คือ...ต้องรายได้ 15000 ขึ้นไปบ้าง 30000 ขึ้นไปบ้าง อายุงาน 4 เดือนบ้าง 6 เดือนบ้าง บางที่คือ 1 ปีขึ้นไป
     ผมก็งงเล็กน้อย ว่ามันตลกดีนะ ที่สินเชื่อที่ได้ชื่อว่า “สินเชื่อตั้งหลัก” เหล่านี้ มีไว้สำหรับคนที่ตั้งหลักได้แล้วเท่านั้น มันขัดแย้งแปลกๆเนอะ ที่คนไม่มีกำลังทรัพย์จะตั้งหลักจริงๆ กลับไม่มีสิทธิ์เข้าถึงสินเชื่อทั้งหมดนี้ได้เลย

     ก็เข้าใจว่า คนที่มีงานประจำทำแล้ว ได้เงินเดือนมั่นคงแล้ว ดูน่าเชื่อถือกว่า และมีกำลังจ่ายแน่นอน มันก็เป็นแง่ของธุรกิจเขาแหละ
    มันอยู่ที่เราเอง ที่ไม่สามารถทำตามเงื่อนไขที่กำหนดนั้น จึงไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้เลย
     มันก็เลยทำให้ผม ต้องแบ่งใจไปดูเรื่องเงินกู้นอกระบบ เห็นแล้วก็ตกใจ ดอกเบี้ยโหดเกินจะรับไหว ก็ไม่ได้กู้นะ แค่ดูๆไป เพราะปัญหาตอนนี้ผมยังไม่หนักเข้าขั้นที่จะต้องขายตับขายไตกิน

     หลังจากคิดว่าดูมามากพอแล้ว สถาบันที่น่าเชื่อถือทั้งหลายแหล่ คงจะให้โอกาสผมบ้าง ก็สมัครไปทั้งหมด แต่เชื่อไหม ไม่ผ่านสักอัน เพราะมีอายุงานแค่เดือนเดียว แถมเงินเดือนไม่ได้แตะเลข 2 เลยสักนิด แถม Inbox ไป ก็ไม่ตอบด้วย (ดีจัง)
     ก็คิดนะว่า ถ้าเราเงินเดือน 2 หมื่น เรายังจะมากู้สิ้นเชื่อตั้งหลักนี่มั้ย คงจะไปขอสิ้นเชื่ออย่างอื่นมากกว่า วงเงินก็สูงกว่า

     แค่ชื่อ กับ คุณสมบัติที่กำหนด มันก็ไม่เมคเซนต์เอาซะเลย ตลกดีนะ

     ก็ไม่ได้จะเอาจริงเอาจัง โกรธเกลียดเคลียดแค้นอะไรหรอกครับ ผมก็เข้าใจ ว่าเราไม่ได้มีหลักอะไรที่รับรองความมั่นคง เขาจะมาเสี่ยงกับเราได้ยังไง
     ถึงเราจะมั่นใจ ว่าเรามีศักยภาพเพียงพอที่จะจ่ายคืนแน่ๆ เพราะเราก็ไม่เคยเบี้ยวใคร แต่แค่คำพูด กับเรื่องเงินๆทองๆ มันวัดกันไม่ได้

     ก็แอบคิดเล่นๆว่า ถ้าถูกหวยสัก 100 ล้าน จะตั้งสินเชื่อให้คนทุนน้อยได้ลืมตาอ้าปากกับเขาบ้าง ใครจะโกงก็ถือว่าทำบุญทำทานไป (ฮา) เพราะคงไม่ปล่อยกูหลักแสนหลักล้านหรอก ที่พวกเขาต้องการ ทั้งหมดแค่ตั้งตัว หลักพันก็ยังดี แต่มันไม่ใช่ทุกคนไง
     ถึงตอนนั้นเราคงไม่คิดแบบนี้ก็ได้ คงจะมีหัวธุรกิจขึ้นมาบ้างแหละ เงินทองไม่เข้าใครออกใคร

     กระทู้นี้ก็ถือว่าขำๆกันไป ผมปลงมากแล้ว ถึงแม้ตอนนี้จะมีปัญหาเรื่องการใช้จ่าย แต่จะทำยังไงได้ อดมื้อกินมื้อ ก็ไม่มีใครรู้ว่าเราหิว
     เหมือนที่ยายผมเคยสอนว่า “จะอดจะหิวก็ทนบ้างเป็นไร ไม่มีใครเอาไฟฉายมาส่องท้อง” ก็จริงของท่านนะ อดไป ทำงานไป เป็นลมเมื่อไหร่ค่อยว่ากัน (ฮา)

     ทุกวันนี้ก็ใช้เงินเดือนละแค่พันกว่าบาท อยากขอบคุณที่โลกนี้มีบริษัทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอยู่เคียงข้าง กินไม่อิ่มก็กินน้ำตามเยอะๆ บาทนึงก็ได้ขวดใหญ่แล้ว
     บางคนคงจะงงว่า ทำไมไม่หุงข้าว ทอดไข่กิน คำตอบของผมก็เพียงแค่ แม้แต่หม้อหุงข้าวก็ไม่มีตังซื้อครับ มีช้อนหนึ่งใบในห้องก็หรูแล้ว จะใช้เงินแค่ 10 บาท ยังคิดแล้วคิดอีก

     ถึงตรงนี้ ก็นอยด์นะครับ ที่เห็นคนอื่นเขามีอันจะกิน แต่ก็นะ ชีวิตเราทุนไม่เท่ากัน อดอยากบ้างเป็นเรื่องธรรมดา ในเมื่อ “สินเชื่อตั้งหลัก” มันไม่มีอยู่จริง ก็พึ่งพาตัวเองนี่แหละครับ สักวันก็คงจะดีเอง
     ถ้าคิดในแค่ดี เราก็ไม่ต้องเป็นหนี้ใคร แต่ตอนหิวมากๆเมื่อไหร่ คิดแล้วมันก็น่าหงุดหงิดทุกที (ขำ)

     ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ อย่างน้อย คนที่กำลังท้อก็คงได้รู้ว่า คุณไม่ได้สู้อยู่คนเดียวนะ ผมกำลังสู้ไปกับคุณ วันหนึ่ง ถ้าเรามีขึ้นมาบ้าง เราก็คงจะได้รับรู้ถึงความสุขที่ได้ใช้เงินกับเขาบ้าง (มั้ง)

     ในเมื่อพึ่งใครไม่ได้ เราก็ต้องพึ่งตัวเองครับ ชีวิตมันก็มีแค่นี้แหละ.... 😊😊😊
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่