พาเที่ยวถ้ำนาคี หลังจากที่ถ้ำนาคาปิดสวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำจุดหมายใหม่ ถ้ำนาคี สำหรับใครที่อยากจะไปถ้ำนาคา แต่อ้าวเฮ้ย! ปิดไปซะงั้น 

ตอนแรกพวกเราตั้งใจจะไปถ้ำนาคา เพราะชอบแนวเดินป่าเดินเขา ก็เลยจองตั๋วเครื่องบินไว้ล่วงหน้าในวันธรรมดานานเป็นเดือนเลย แต่...ไม่ได้จองคิวเข้าอุทยาน เพราะคิดว่าไปวันธรรมดาไม่น่าจะมีคิวอะไร ฟ้าผ่าจ้า อุทยานสั่งปิดก่อนเดินทาง 4 วัน แต่ก็ยังดีอย่างที่เรายังไม่ได้จองที่พักไว้ก็กะจะหาเอาข้างหน้าเหมือนกัน
    
เอาล่ะเริ่มเดินทางกันเลย ก่อนเดินทางออกจากอุดรก็โทรถามเจ้าหน้าที่นิดนึง หวังไว้ในใจว่าเขาอาจจะอนุญาตให้ขึ้นได้มั๊ยนะ เจ้าหน้าที่ก็สอบถามมาว่าจองไว้มั๊ยคะ ซึ่งเราก็ไม่ได้จองไว้ตามที่บอก ตอนนี้ถึงจะปิดไปแล้วแต่ยังอนุญาตให้คนที่จองไว้ล่วงหน้าก่อนสั่งปิดขึ้นไปได้อยู่จนกว่าคิวที่จองไว้จะหมด และยังไม่มีกำหนดที่จะเปิดใหม่ 

“ถ้ำนาคี” เป็นสถานที่หนึ่งที่ทางเจ้าหน้าที่เล่าให้เราฟังว่า ถูกค้นพบพร้อมกับ “ถ้ำนาคา” แต่น่าจะมีขนาดเล็กกว่าและยังไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการเหมือน “ถ้ำนาคา” เนื่องจากหากเปิดพร้อมกัน เจ้าหน้าอุทยานจะมีไม่เพียงพอที่จะดูแลนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ที่พร้อมๆ กันได้ รวมถึงการทำทางเดินขึ้นถ้ำก็ยังไม่ได้ทำไว้สะดวกสบาย การเดินขึ้นไปอาจจะค่อนข้างสูงและชันในบางพื้นที่แต่ความสวยงามนั้น สวยงามพอๆ กับถ้ำนาคาเลย เรียกได้ว่านักท่องเที่ยวยังรู้จักน้อยมาก หากใครสนใจจะเข้าไปท่องเที่ยวก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานได้ค่ะ

ปักหมุดการเดินทางไปที่น้ำตกตาดโพธิ์ อ.บ้านแพง จ.นครพนม ถ้าปักถ้ำนาคีจะยังไม่มีนะ ส่วนถ้ำนาคาจะอยู่กันคนละฝั่งของอุทยาน ค่าเข้าอุทยาน คนละ 20 บาท รถยนต์คันละ 30 บาท


ถ้ำนาคีตั้งอยู่บนน้ำตกตาดโพธิ์ชั้นที่ 4 ทางเดินในช่วงแรกนั้นก็สะดวกสบาย เป็นทางเดินเทคอนกรีตไปจนถึงน้ำตกชั้นที่ 3 หลังจากนี้ก็จะทางก็จะลำบากหน่อยแล้ว เริ่มเดินป่าอย่างแท้จริง
ระหว่างอยู่มาถึงน้ำตกชั้นที่ 3 ก็หยุดถ่ายรูปก่อนพักนึง เพราะวิวสวยเลย มองเห็นตกตกมาจากภูเขา 


หลังจากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่เดินมาพอดี พี่ๆ เค้ากำลังจะขึ้นไปทำความสะอาดบนถ้ำ เราก็เลยเดินตามพี่เค้าไป ระหว่างเดินไปเจ้าหน้าที่ก็ถางทางไปด้วย เรียกว่าเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่มีเจ้าหน้าที่พาเดินไป เราก็ตามๆ พี่เค้าไปทุลักทุเลนิดหน่อย


พอขึ้นไปถึงข้างบนถ้ำ ตัวถ้ำไม่ได้ใหญ่มาก เย็นๆ ร่มรื่น มีน้ำไหลลงมาจากด้านบนตลอดเวลาภูลังกานี้เค้าก็มีตำนานเรื่องเล่ากันมานาน ถ้าใครชอบศึกษาเรื่องนี้ก็ลองหาอ่านดูนะคะ อ่านเพลินดี ส่วนทางนี้พี่เจ้าหน้าที่ก็เล่าให้ฟังตลอดทางเลย เพลินกับธรรมชาติแล้วยังเพลินกับเรื่องเล่าด้วย 

นอกจากตรงถ้ำนาคีแล้วไปต่ออีกนิดหน่อยก็ยังมีน้ำตกตาดโพธิ์ชั้นบนสุดที่มีวิวสวยมากๆ อยู่เอาเป็นว่าขึ้นไปก็หายเหนื่อย และก็มีผางอยวิวพาโนราม่ามาก แต่ก็เสียวมากๆ ไว้คราวหน้าจะมาโพสรูปดูนะคะ ก่อนจะก็โทรสอบถามเจ้าหน้าก่อนได้เลยค่ะ

สถานที่ติดต่อ ▪อุทยานแห่งชาติภูลังกา
ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม 48140
โทรศัพท์ : 081 725 2684, 084 792 3505

สุดท้ายแล้วก็เที่ยวอย่างสร้างสรรค์นะคะ อย่าไปทำลายให้เสียหายอีกเลย

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่