ไอ้หนุ่มหาของป่า ตอน ผจญน้ำป่าไหลหลาก

ต้องขออภัยผู้อ่าน เรื่องนี้คิดได้ก็พิมพ์ทันที ผมเป็นคนคิดไวทำไวไม่รอช้า จึงยังไม่ได้ตรวจคำผิด คำลืมลบ หรือพิมพ์ตกหล่น จะพิสูจน์อีกทีตอนอ่านลงชาเเนลในยูทูปนะครับ หากสนใจสามารถหาฟังได้ที่ชาเเนล เเจ็ค ห้องหลอน หรือหากต้องการอ่าน ค้นหาดูได้ในล้อกอินนะครับ มีงานเขียนเก็บไว้พอควร
 
 
 
 
............... เรื่องความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านที่หาของป่ากับเจ้าหน้าบ้านเมืองที่มีมากขึ้นทุกปี ผืนป่าในเมืองไทยได้ลดลง  รวมทั้งบรรดาสัตว์ป่าน้อยใหญ่ 
แม้กฎหมายบ้านเมืองได้ห้ามไว้แต่ก็ยังมีคนผู้ลักลอบเข้าไป จนถูกจับกุมส่งตัวไปดำเนินคดี และมีเหตุสลดในบางครั้งที่พรานได้ต่อสู้ขัดขืนจนมีการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนในป่าเขา

ช่วงบ่ายวันหนึ่งที่ผมได้รับทราบข่าวจากผู้ใหญ่บ้าน ที่ให้คนมาตามเมื่อได้รับเเจ้งอีกทีมาจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ว่าได้ทำการจับกุมพรานป่า ที่ลักลอบเข้าไปจับตัวลิ่นหรือตัวนิ่ม สัตว์สงวนที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย  

พรานคนนี้ชื่อ นายมาก ซึ่งเป็นลูกบ้านนี้ ผมเข้าไปฟังอย่างตั้งใจพร้อมป้ากับลุงของไอ้มาก แล้วก็ต้องตกใจที่ได้ยินว่า ไอ้มากเพื่อนผมคนนี้ได้ต่อสู้ขัดขืนเจ้าหน้าที่จนถูกยิงสวน ร่างได้ตกลงไปในลำห้วยที่เต็มไปด้วยน้ำป่าไหลเชี่ยวกราก ขณะนี้ยังหาร่างไม่เจอคาดว่าจะเสียชีวิตแล้ว ทำเอาป้านีถึงกับเป็นลมล้มพับเมื่อต้องรับรู้ข่าวร้าย

ไอ้มากอาศัยอยู่กับลุงและป้า พ่อแม่เสียไปหมดแล้ว ได้รับสืบทอดวิชาพรานมาจากเฒ่าคำลือที่มีศักดิ์เป็นลุงใหญ่  เป็นพรานปืนแก๊ปหนุ่มโสดไม่มีลูกเมีย และเป็นเพื่อนสนิทตั้งแต่สมัยเรียนประถมกับผม เรามักสังสรรค์กันบ่อยในวงเหล้า 

ทว่าสิ่งที่เจ้าเพื่อนคนนี้ชอบเสพสรรยิ่งจนแทบลืมข้าวปลาคือกัญชา นอกจากแบกปืนแล้ว ยังแบกบ้องเดินข้ามป่าข้ามเขาหลายลูกไม่มีเหน็ดเหนื่อย หาสัตว์ป่าส่งขายตามออเดอร์ให้พ่อค้าในตลาดมืด 

พักหลังมานี้ตัวลิ่น หรือนิ่มกำลังราคาดีมาก ทำให้มียอดสั่งเข้ามาจากพ่อค้า เพื่อส่งขายต่างประเทศ โดยเฉพาะคนจีนจะนิยมกินกันมาก และเกล็ดของสัตว์ประเภทนี้ยังอยู่ในตำรายาจีน  สนนราคาต่อตัวไม่น้อยเลย จึงเป็นสิ่งล่อใจพรานยิ่งนัก 

ผมเองก็เคยเตือนไอ้มากไว้แล้ว ช่วงนี้เจ้าหน้าที่กวดขันจับกุม แต่มันยังทำตาปรือสะลึมสะลือคล้ายเมากัญชาไม่สร่าง หรือว่าทำหูทวนลมก็ไม่ทราบได้ บุคลิกคล้ายตัวละครส่างปาในเรื่องเพชรพระอุมา ที่เดินป่าได้อึด ทำงานหนักได้สารพัดไม่เกี่ยงโดยมีข้อแม้จะต้องมีบ้องกัญชาติดตัวไปด้วยไม่งั้นไม่มีแรงทำงาน  ผมไม่อยากเชื่อเลย มันไม่ใช่คนใจร้อนที่จะยิงกับเจ้าหน้าที่ได้ เรื่องนี้อาจเกิดจากความเข้าใจผิด 

“ช่วยหน่อยไอ้หนุ่ม ไปตามหาศพไอ้มากที เดี๋ยวข้าจะหามือดีๆ ไปเป็นเพื่อนเอ็งอีกสองถึงสามคน เผื่อต้องช่วยกันแบกหามศพกลับมา ตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังตามเข้าป่าไม่ได้ ต้องอาศัยคนในพื้นที่ ที่มีความชำนาญในป่า” 

ผู้ใหญ่สมบัติหันมาสั่งความกับผม ทำเอาอึ้งเลยงานเข้าแล้ว ผมทำทีอิดอ่อนเหมือนไม่เต็มใจไปงั้นเอง  ในเมื่อเพื่อนตายทั้งคน จะไม่ตามหาศพได้อย่างไร ติดที่ช่วงนี้เป็นหน้ามรสุม มีฝนตกหนักติดต่อกันจนเกิดน้ำป่าไหลหลาก 

เส้นทางในป่าอันตรายมากช่วงนี้ การจะตามหาศพต้องเดินทางล่องไปตามลำห้วย ซึ่งจะไหลลงไปบรรจบแม่น้ำน่าน หากศพไหลออกแม่น้ำ คงขึ้นอืดให้คนปลายน้ำพบเจอได้ไม่ยาก แต่หากไม่ติดแง่หินหรือรากไม้ ศพจะเน่าในป่าซึ่งอย่างหลังมีโอกาสเป็นไปได้มาก จึงเป็นหน้าที่ของพวกผมโดยไม่รอช้า 

ผู้ใหญ่บ้านได้ไปเรียกไอ้พันกับทิดจอม  พรานมือดีพรรคพวกกันทั้งนั้นให้ไปด้วย  ส่วนหัวหน้าทีมไม่ใช่ผมครับ  เพราะไปได้เฒ่าคำลือพรานเก่า อายุเจ็ดสิบกว่าแล้ว  ไอ้มากเป็นหลานชายแกเองจึงอาสามาอีกคน   ร่างผอมบางแต่แกร่งเกร็งไม่น้อย การเดินเหินยังคล่อง วันๆ จับจอบเสียมขุดดินถากหญ้าเพื่อเตรียมแปลงปลูกผักจึงยังมีเรี่ยวแรงดีอยู่     

รถกระบะของผู้ใหญ่บ้านพาพวกผมไปส่งถึงหน้าบ้านเฒ่าคำลือ  มีผม ไอ้พันกับทิดจอมที่เตรียมสัมภาระติดตัวพร้อมสำหรับเดินทาง  

ขณะนั้นเฒ่ากำลังหั่นกัญชากับเขียงอยู่ในลานบ้าน  มือเหี่ยวหยิบฝอยลงที่ฐานแล้วแตะไฟ น้ำในกระบอกลั่นดังคร่อกๆ  พอคนหนุ่มๆ มาถึงเฒ่าก็ช้อนตาขึ้นมอง แววตาเดียวกับหลานชายคือสะลึมสะลือไม่รู้ทุกข์ร้อนกับใคร 

ผมลืมบอกไปครับ พืชเศรษฐกิจทำเงินของแกคือหญ้าที่เอามาหั่นเป็นฝอยนั่นแหละ ค้าขายเล็กๆ น้อยๆ พอมีเงินซื้อข้าวสาร ผู้ใหญ่บ้านก็ญาติกัน เด็กกว่าตั้งหลายปีจึงไม่อยากว่ากล่าวอะไรเกรงจะเสียน้ำใจกันเปล่าๆ 

“พี่ลือ เด็กๆ มันพร้อมเดินทางแล้ว”

“เออ ไม่ต้องรีบ เมื่อครู่ข้านั่งเพ่งดูด้วยญาณ ติดต่อกับเจ้าป่าดูแล้ว ท่านกำลังพิโรธ ที่มีคนไปลบหลู่ท้าทายท่าน” 

เฒ่าพรานเก่าระบายลมหายใจออกมาเป็นควัน ผู้ใหญ่สมบัติมีสีหน้าวิตกกังวล  เพราะเชื่อถือในเรื่องลึกลับไสยเวทย์ของรุ่นพี่นั่นมีพอตัว ไม่ได้พูดมั่วแน่ 

 “ไอ้มาก มันไปทำผิดป่า เลยโดนเอาถึงตายใช่ไหมพี่ลือ”

คนถูกถามยังใจเย็น ก่อนจะจมปากกับบ้องต่อเสียงดังคร่อกๆ 

“ไอ้เจ้าหลานคนนี้  ดวงมันกำลังเข้าเคราะห์หนัก ข้าเคยเตือนมันแล้วไม่ยอมฟ้ง คิดหวังแต่จะหาเงินท่าเดียว  ช่วงฤดูนี้สัตว์ป่ามันกำลังผสมพันธุ์เพื่อออกลูก ไม่ควรไปไล่ล่า เป็นพรานก็ต้องมีจรรยาบรรณ มีข้อสัตย์เป็นศีล หากใครไม่รู้จัก ไม่รักษาไว้ เจ้าป่าเจ้าเขาจะลงโทษเอา  คราวนี้ท่านจะเอาตายไปเป็นผีบริวารถึงหกศพ”

เฒ่าชูมือห้านิ้ว บวกกับหนึ่งนิ้วชี้ ทำเอาพวกผมส่งเสียงฮือฮา  ญาณกัญชาพาแกไปไกลได้ถึงเพียงนี้เซียวหรือ นี่ถ้าวันใกล้หวยออกเอาไปซื้อน่าจะดี
เพียงอึดใจเดียวเฒ่าก็คว้าย่ามขึ้นสะพายกับเสียบบ้องกัญชาลงไปโดยไม่ต้องพูดจาให้มากความ    

พวกเราโดดขึ้นท้ายรถกระบะ ที่ผู้ใหญ่จะพาไปส่งถึงจุดหมายโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินลัดป่า  

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่