แชร์ประสบการณ์ จ้างอินทีเรียร์ (interior) แต่งคอนโดห้องละ 5 ล้าน 36 ตารางเมตร ด้วยงบสี่แสนกว่าบาท

ผมเพิ่งได้ซื้อห้องราคาประมาณ 5 ล้านบาท ขนาด 36 ตารางเมตรมาครับ
ตอนแรกคิดลังเลไปมา ว่าจะแต่งห้องเองหรือจ้างบริษัทตกแต่งภายในอินทีเรียร์ดี สรุปหลังจากที่คุยกับที่บ้านและปรึกษาจากหลาย ๆ คนแล้ว ก็ได้ความว่า จ้างอินทีเรียร์ตกแต่งดีกว่า แต่งเองห้องจะเสียราคาซะเปล่า ๆ เพราะเราไม่มีความรู้ทางด้านการออกแบบตกแต่งห้องอะไรเลย

หลังจากนั้นผมก็ได้พยายามหาโฆษณาตามที่ต่าง ๆ ไปพบกับโฆษณาใน facebook ตัวหนึ่ง เป็นบริษัท interior แนว modern luxury 
ในรูปดูสวยหรูดูแพงมาก ๆ ในรีวิวของในเพจ  facebook ก็มีรีวิวหลายตัว และรีวิวใหม่เก่าผสมกัน ได้คะแนน 5 ดาวเต็ม 5 ดาว ผมก็เลยตัดสินใจทัก inbox ไป และการบริการที่ได้รับก็ทำให้เราพอใจ พูดคุยด้วยดี และตอบแชทไวดีมาก 
หลังจากนั้นผมกับทางบริษัทก็ได้นัดกันไปคุยที่ออฟฟิส ตกลงกันทำสัญญากัน ออฟฟิซใหญ่โตโอ่อ่า ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีทีมออกแบบนั่งทำงานให้เราได้เห็นอยู่นับสิบชีวิต มีบริการเสิร์ฟน้ำ พูดจาสุภาพ บริการลูกค้าเป็นไปได้ตามสมเหตุสมผลทุกอย่าง
ก็ผ่านไปเป็นเดือนอยู่เหมือนกัน กว่าจะเริ่มเข้าหน้างานก่อสร้างกันจริง 
ซึ่งทางผมก็ได้มีการจ่ายเงินไปเป็นระยะ ตามกำหนดของ timeline ในการกำหนดจ่าย

ทางผมกับบริษัทได้คุยตกลงกันวันแรกคือวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 และมาถึงวันนี้คือวันที่ 21 กันยายน 2563 รวม ๆ แล้วก็ 5 เดือนโดยประมาณ
เงินที่จ่ายออกไปจากกระเป๋าทั้งหมด ตอนนี้รวม ๆ อยู่ที่ประมาณ 400,000 บาทแล้วครับ (เป็นเลขกลม ๆ นะครับ)
และยังค้างงวดสุดท้าย ที่ให้ชำระตอนส่งมอบห้อง เนื่องจากเงินก้อนสุดท้ายตกลงกันจะโอนเมื่อมีการส่งมอบห้องกลับคืนมาให้ แต่ผมคงไม่รับกลับแล้วล่ะ ถ้าจะต้องได้ห้องสภาพนี้กลับคืนมา เพราะหลังจากผ่านมาหลายเดือนจนแต่งห้องจนเกือบเสร็จ ผมจึงเดินเข้าไปเช็คดูสภาพว่าห้องตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกเลยว่าจุก เหมือนจ้างให้คนเอาห้องเราไปปู้ยี่ปู้ยำเล่น ด้วยงบ 4 แสนบาท 

เดิมทีผมก็ค่อนข้างเชื่อใจในบริษัทนะครับ โดยการให้กุญแจห้องคอนโดไปกับทางบริษัท เพื่อให้เขามาจัดการทุกอย่างภายในห้องของผมเองเลย 
ส่วนตัวผมก็มาตรวจงานทีเดียวในตอนท้าย ตอนที่กำลังจะส่งมอบงาน ผมแทบทรุด โอ้โห เอาวัสดุอะไรมาทำกับห้องผมเนี่ย แล้วล้วนเป็นวัสดุ build in ทั้งน้ัน ผมจ่ายเงิน 400,000 บาทไปเพื่อแต่งห้องราคา 5 ล้านบาทของตัวเองที่เพิ่งซื้อมา ปรากฏว่าห้องออกมากลายเป็นอะไรไม่รู้ โดนปู้ยี่ปู้ยำเละเทะ ไม่ตรงตามแบบในโฆษณา ไม่ตรงตามแบบรูปเรนเดอร์ render เลยครับ เหมือนกับออกมาคนละห้อง ห้องที่ได้รับเก่ามาก รอยขูดขีด ประตูคอนโด วัสดุยึดติดผนังทั้งหลายของคอนโด ทั้งส่วนปูน ทั้งส่วนไม้ ทั้งส่วนเหล็ก มีรอยแตก รอยร้าว รอยขูดขีด มีรอยขาดและรูขาด แถมเห็นแถบที่แกะพลาสติกแบบลวก ๆ อีก ที่มันแกะแล้วเสียแล้วเสียเลยน่ะครับ คิดว่าหลายคนที่มีความคุ้นชินกับด้านนี้น่าจะนึกภาพออก เยอะแยะเต็มไปหมด ยังไม่ทันได้เข้าอยู่ ห้องก็ดูแทบไม่ได้ซะแล้ว

เลยขอมาแชร์ประสบการณ์ไว้ ณ ที่นี้นะครับ สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการจ้างอินทีเรียร์ในครั้งนี้ ทำให้เรารู้ว่า
- ของแพง ไม่ใช่ของดี
- จ่ายแพงกว่า เพื่อให้ได้ของเกรดคุณภาพต่ำ ก็เป็นไปได้ ห้องที่สวย ๆ อยู่ดี ๆ กลับเป็นรอยเต็มไปหมด จะแก้ไขอะไรก็ไม่ได้ เพราะมันติดมากับตัวคอนโด เช่นพวกคานประตู พวกบานเลื่อนเหล็ก ฯลฯ
- เราไม่ทันได้ย้ายเข้าอยู่ ห้องก็ดูเก่าแล้ว อย่าลืมนะครับ ผมจ่ายเงิน 4 แสนบาทไปเพื่อได้รับสิ่งนี้กลับมา ผมนี่พูดไม่ออกเลย คนที่เกี่ยวข้อง คนที่มีหน้าที่รับผิดชอบในส่วนนี้จิตใจคิดอะไรอยู่ 
- บริการดี ออฟฟิสดูสวยงามโอ่อ่า มีทีมออกแบบให้เราได้เห็นหลายสิบชีวิต มีรีวิวในเฟสบุ๊คดีมาก คนกดไลค์นัดแสน คนกดไลค์โพสก็เยอะ รูปตัวอย่างผลงานที่แสดงก็ออกมาสวยทุกรูป ทั้งรูป render และรูปของจริง แต่สุดท้าย ก็ทำให้เราเข่าทรุดได้เมื่อได้เห็นผลงานจริงของห้องตัวเอง

พรุ่งนี้ทางบริษัทบอกนัดให้ผมเข้าไปคุยกับทางบริษัทอีกครั้ง เพื่อที่จะแก้ไขกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ผมล่ะพูดไม่ออกเลย เอาเงินเราไปแล้ว 4 แสนบาท แล้วเอาห้องของผมไปทำแบบนี้ ยังไงถ้าผลเป็นอย่างไรต่อ จะมาอัพเดทต่อนะครับ ผมไม่เข้าใจเลยจริง ๆ ว่าทำไมไม่ทำให้มันออกมาดี ๆ ตั้งแต่แรก เขาคิดอะไรอยู่ที่คิดจะเอาห้องของคนอื่นไปตกแต่งแบบขอไปทีแบบนี้

เห็นห้องคนอื่นเขาตกแต่งกันด้วยงบสองแสน สามแสน แต่ของเขาสวย ๆ ก้นทั้งนั้น ผมลองเดินไปดูห้องข้าง ๆ ผมเขาแต่งห้องด้วยงบสองแสนห้าหมื่น แต่สวยกว่าของผมที่จ่ายไปสี่แสนตั้งเยอะ ไม่เคยรู้สึกตัดสินใจอะไรพลาดมากขนาดนี้มาก่อนในชีวิตเลย บอกตรง ๆ

สุดท้ายนี้ยังไง ขอภาวนาให้จบกันได้ด้วยดี ขอให้เขาเข้ามาแก้ไขห้องผมใหม่ ให้มันสวยได้อย่างที่โฆษณาตามภาพ ให้มันได้คุณภาพอย่างที่ได้คุยเอาไว้ ไม่ต้องมีการขึ้นโรงขึ้นศาลให้บาดหมางต่อกันไปอีก เดี๋ยวมีอะไรต่อไป จะเข้ามาอัพเดทเรื่อย ๆ นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่