ลงทุนทำความดีได้ผลดี___ลงทุนทำความร้ายได้ผลร้าย

กระทู้คำถาม
เรื่องแรก... ไสยศาสตร์ vs ธรรมศาสตร์
                  ว่ากันว่าเมืองไทยเป็นเมืองพุทธที่สอนเรื่อง ผลเกิดมาจากเหตุ-กรรมเกิดจากการกระทำ... แต่ความงมงายในไสยศาสตร์ ก็ยังมีให้เห็นกันทั่วไป    ..ในระดับชาวบ้านกับไสยศาสตร์ก็ดูไม่กระไรเพราะเรียนกันมาน้อยอาจมีหลงๆจากแนวทางของพุทธธรรมไปบ้าง 
                 ..แต่ในระดับนักศึกษาปัญญาชน ที่แสดงออกว่ายังลุ่มหลงกับไสยศาสตร์  ดูน่าผิดหวังกับระบบอุดมศึกษาของไทยมาก  เหมือนว่าปัญญาชนเหล่านั้นจะไม่เข้าใจธรรมศาสตร์แม้แต่น้อย   ฝากให้ผู้มีหน้าที่กำหนดหลักสูตรพิจารณา..

เรื่องที่สอง ... แบนสินค้า
          ปู่ขอร้องเถอะ  ...จะตีกันทางอุดมการณ์การเมืองก็อย่าให้คนกลางเดือดร้อน  การชวนกันแบนสินค้าตัวนั้นชวนกันแบนบริษัทโน้น  มันดูเหมือนนักเลงหัวไม้ระรานไปทั่ว  
...วิสัยของอารยะชน จะแบนผลิตภัณฑ์ก็ต่อเมื่อบริษัทนั้นๆทำชั่ว  ...แต่นี่บริษัทเค้าทำมาหากินอยู่ดีๆจะไปแบนเค้าทำไม  ถ้าเค้าค้าขายไม่ดีขึ้นมาเพราะการแบนเป็นเหตุ  คนที่ได้รับผลกระทบคือลูกจ้างพนักงาน ...เศรษฐกิจยังแย่ไม่พออีกหรือ.?    
      สุดท้ายแล้วกลุ่มที่มโนตนว่าเสียสละเพื่อผลประโยชน์ราษฎร กลับทำให้ราษฎรเดือดร้อนไปซะเอง  ....ก็จะกลายเป็น "ทำร้ายได้ชั่ว" ทำการงานใดก็คงไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะแค่เริ่มต้นก็ทำชั่วไปซะแล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่